Bật mí nhiều tác dụng của chuối hột mà không ai biết?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo dược học cổ truyền, dù không phải là loại cây được nhiều người yêu thích nhưng chuối hột lại có công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ ngọn đến gốc đều là những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Sơ lược về cây chuối hội

Cây chuối hột hay còn được gọi là chuối nát, có tên khoa học là Musa seminifera Lour,thuộc họ Musaceae. Tiến sĩ Võ Văn Chi, người nhiều năm nghiên cứu về cây thuốc Việt Nam cho biết đây là loại cây thân giả có chiều cao từ 2-4m, màu xanh lục. Lá cây có phiến to, có màu xanh hơi móc, cây có cuống và bẹ xanh. Cây có buồng nằm ngang, cuống dài, có mo đỏ sẫm và không cuốn ngược lên được, có nải chuối rộng và đính các quả thẳng với góc trục. Thịt quả thì chứa nhiều hạt, hình cầu có đường kính khoảng từ 4-5mm.

Qủa chuối hột có nhiều tác dụng
Qủa chuối hột có nhiều tác dụng

Chuối hột thường mọc ven rừng, ven sông, ven núi và sườn đồi. Hiện nay nó còn được nhân giống và trông nhiều ở trong vườn nhà,

Trong Đông Y, cây chuối hột sử dụng được cả quả, củ, thân và hạt chuối để làm thuốc. Đây là cây thực vật có thể giải độc, thoái nhiệt, giải khát và lợi tiểu, tiêu cảm,…cho rất nhiều người. Hạt cây có vị đắng, tính mát nên có tác dụng thông đại tiện, phá ứ huyết.

Tác dụng chữa bệnh của chuối hột

Giảm đau dạ dày

Đây là bài thuốc được truyền đời ra nhiều thế hệ người Tày, ngoài ra trong Đông Y thì họ cũng sử dụng chuối hột để chữa bệnh dạ dày hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy mấy quả chuối hột, thái mỏng và đem đi sao vàng chuối lên. Chuối khi sao vàng thì bạn đựng trong hộp hoặc túi sạch sau vài ngày mới lấy lên. Bạn có thể sắc lên uống hoặc đem hãm trong ấm với nước sôi và uống mỗi ngày từ 3-4 bát.

Đây là bài thuốc nam nên tác dụng sẽ chậm hơn thuốc tây, do vậy bạn cần kiên trì thực hiện

Chuối hột thái mỏng, đem sao vàng giúp điều trị dạ dày tốt
Chuối hột thái mỏng, đem sao vàng giúp điều trị dạ dày tốt

Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận

Bạn đem đun chuối hội sao khô với nước và uống hàng ngày, sau một thời gian thực hiện thì sỏi thận của bạn sẽ tan hết.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Để điều trị cho người bị bệnh tiểu đường thì bạn đào lấy củ của cây chuối hột, đem rửa sạch, thái ra và đem chỗ củ đã thái đó ép lấy nước uống hàng ngày. Nếu bẹn dùng kiêm trì bài thuốc này ổn định thì định lượng đường trong máu sẽ giảm và hạn chế được những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Củ cây chuối các tác dụng điều trị tiểu đường
Củ cây chuối các tác dụng điều trị tiểu đường

Ngoài ra, bạn có thể chọn những cây chuối non, bắp đang nhú, chặt ngang thân cây, rửa sạch, sau đó khoét 1 lỗ nhỏ, hứng lấy nhựa để uống.

Giảm cơn đau bệnh gút

Hiện nay để điều trị các cơn đau do bệnh gút trong Đông Y thì không thể thiếu được chuối hột. Chất tanin trong chuối hột sẽ có tác dụng ức chế tế bào gút. Bạn lấy khoảng 2 quả chuối hột, củ ráy rừng, khổ qua, tỳ giải. Lấy tất cả thảo dược trên đem sao vàng rồi cho vào 1 lọ sạch để dùng dần, mỗi ngày lấy 1 nắm nhỏ để uống.

Ngoài các tác dụng trên, chuối hột còn nhiều những tác dụng với sức khỏe của người bệnh như người cao tuổi bị đau lưng uống rượu ngâm chuối hột mỗi ngày 1 chén sẽ có hiệu quả rất tốt. Trẻ em bị ho thì sử dụng kết hợp chuối hột thêm với dâu tằm và rễ cỏ tranh.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới