Bệnh dịch hạch là gì và mối nguy hại của chúng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Được xếp vào diện những nguy hiểm nhất toàn cầu, bệnh dịch hạch có mối tiến triển lây lan cấp tính và là nguyên nhân tử vong cao ở những nước đang phát triển. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về bệnh dịch hạch và mối nguy hại của chúng.

Bệnh dịch hạch là gì?

Là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất với thế giới loài người, chúng có tính lây lan mạnh và chiếm tỷ lệ tử vong cao ở những nước đang phát triển. Khi một đất nước xuất hiện vi rút hay người mắc bệnh này thì cần phải báo cáo tổ chức Y tế Quốc tế và khoanh vùng cách lý và tìm biện pháp xử lý.

Ở Việt Nam bệnh chuyên khoa này đã bùng phát thành dịch vào những năm 1970 ở vùng Đồng bằng Nam bộ và Tây Nguyên. Căn bệnh cướp đi tính mạng của hàng ngàn người. Nhiều bác sĩ kể lại rằng, năm dịch bệnh hoành hành quả thực rất kinh khủng, người chết rất nhanh chỉ sau vài ngày nếu không được điều trị kịp thời. Chỉ nói đến đây thôi, người ta dường như đã mường tượng ra bệnh dịch hạch và mối nguy hại của chúng thế nào.

Động vật bò sát chuột bọ là vật trung gian gây bệnh dịch hạch
Động vật bò sát chuột bọ là vật trung gian gây bệnh dịch hạch

Bệnh này do một loại trực khuẩn có tên là Yersina pestis gây nên, trực khuẩn này sống trung gian với một số loài động vật gặm nhấm như chuột, bọ… từ đó lây lan sang người. Vi khuẩn này thường xuất hiện mạnh mẽ nhất là trong mùa khô hanh rất phù hợp với thời kỳ phát triển của động vật. Tuy nhiên, một vài thời điểm trong năm bệnh cũng có thể xuất hiện, đặc biệt cả trong những mùa mưa.

Bệnh dịch hạch ở người thường xuất hiện hai dấu hiệu chính là thể hạch và thể nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn lây lan đến phổi và màng não thông qua đường máu. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh dịch hạch và mối nguy hại chúng mang đến.

Mối nguy hại của bệnh dịch hạch

Sau khi nhiễm vi khuẩn Yersina pestis từ môi trường sống người bệnh sẽ xuất hiện một số biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, xa xẩm mặt mày, lạnh người đột ngột sau đó thì khi bệnh đến giai đoạn phát mạnh nhất sẽ là nổi hạch, nhiễm độc, nhiễm khuẩn trong cơ thể.

Hạch thường xuất hiện ở cổ, gáy, đùi bẹn... gây sưng đau có mủ
Hạch thường xuất hiện ở cổ, gáy, đùi bẹn… gây sưng đau có mủ

Ở tùy từng người mà các nốt hạch to nhỏ khác nhau, có người chỉ bé bằng hạt lạc có người lại sưng to như quả trứng gà. Ban đầu thì hạch nổi lên cứng chắc, nắm bóp thoải mái không đau, sau thì đau đớn vô cùng khi hạch hóa mủ. Trong trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến tình trạng viêm màng não, nhiễm khuẩn tụ cầu… chết trong 3 đến 5 ngày.

Bệnh dịch hạch và mối nguy hại của chúng mang đến nỗi sợ hãi cho mọi người, chúng có thể lây lan qua đường hô hấp từ người nhiễm bệnh sang người khỏe mạnh. Dấu hiệu của người nhiễm khuẩn đầu tiên thường là suy phổi, nước bọt có máu loãng, viêm  họng có đờm, tràn dịch màng phổi, phù phổi…

Để đoán biết bệnh nhân có mắc bệnh hay không chỉ có thể xét nghiệm soi gram và chuẩn đoán phân biệt. Đặc biệt hơn nếu bệnh tái phát thể ba ở dạng dịch hạch thể phổi. Trường hợp này thường lây lan qua đường hô hấp, đường máu, thậm chí chỉ cần ngửi thấy mùi cũng có thể nhiễm bệnh.

Trên đây là tổng quát về bệnh dịch hạch và mối nguy hại của chúng mà bạn nên biết để biết cách phòng tránh bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới