Bệnh gan nhiễm mỡ nên uống trà dược – bạn có biết?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh chứng gan nhiễm mỡ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em nhưng hay gặp nhất ở tuổi trung niên thừa cân hay béo phì, người bệnh đái tháo đường. Có rất nhiều phương cách để hỗ trợ chữa trị gan nhiễm mỡ và trà dược chữa bênh là một gợi ý không tồi cho bạn.

Trà dược trj gan nhiễm mỡ.
Trà dược trị gan nhiễm mỡ.
Trong y học cổ truyền không có bệnh danh gan nhiễm mỡ nhưng căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có thể thấy bệnh thuộc phạm vi chứng “tích tụ”. Về việc chọn phương pháp điều trị là hết sức phong phú, trong đó lời khuyên cho những người Bệnh gan nhiễm mỡ nên uống trà dược.

Trà dược là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản về trà dược theo hai nghĩa:

  • Về nghĩa hẹp trà dược là chỉ một loại chế phẩm dùng trà hoặc lấy trà làm chủ rồi phối hợp với các vị thuốc khác nhằm mục đích phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người và trong bài viết này  là dùng trà dược giúp hỗ trợ và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Về nghĩa rộng trà dược là chỉ một dạng thực – dược phẩm bao gồm một hay nhiều loại dược liệu hoặc thực phẩm được chế biến và sử dụng giống như trà uống hằng ngày trong dân gian, nhưng thực chất là không hề có chút lá trà nào trong thành phần, người ta gọi đây là “dĩ dược đại trà”- lấy thuốc thay trà.

Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ từ trà

  • Bài thuốc 1:

Sử dụng Trà khô 3g, trạch tả 15g. Hai thứ hãm với nước sôi trong bình kín, ngay sau 20 phút thì có thể dùng được luôn.

Bài thuốc này có công  dụng bảo vệ gan, lợi niệu, tiêu mỡ, đặc biệt là giảm béo. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, dược liệu trạch tả có tác dụng điều chỉnh rối loại lipid máu, triglycerid, làm hạ cholesterol và lipoprotein có tỷ trọng thấp góp phần phòng chống tình trạng vữa xơ động mạch cho cơ thể. Với những công dụng hữu hiệu của bài thuốc trên, nên những người Bệnh gan nhiễm mỡ nên uống trà dược.

  • Bài thuốc 2:

Dùng trà khô 2g, uất kim 10g hoặc có thể thây uất kim bằng nghệ vàng, mật ong 25g cam thảo sao vàng 5g. Tất cả thái nhỏ, hãm với nước sôi, dùng uống trong ngày.

Theo tư vấn từ các bác sĩ thì bài thuốc này có Có công dụng của bài thuốc này làm cho gan thư thái, tiêu trừ tích trệ và lợi niệu. Uất kim là phương thuốc đã được chứng minh là có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh hội chứng rối loạn lipid máu.

  • Bài thuốc 3:

Trà khô 3g, sắn dây thái phiến10g, lá sen 20g. Tất cả thái vụn hãm uống thay trà.

Bai thuốc này có có công dụng giải độc, hạ mỡ máu, tốt cho việc giảm béo. Bạn cũng có thể chỉ cần dùng lá sen tươi hoặc khô thái vụn hãm uống thay trà hàng ngày cũng rất tốt cho sức khỏe.

Lá sen vị thuốc trong trà dược trị gan nhiễm mỡ.

Lá sen vị thuốc trong trà dược trị gan nhiễm mỡ.

  • Bài thuốc 4:

Rễ cây trà 30g, , thảo quyết minh 12g, trạch tả 60g,. Tất cả thái vụn hãm uống hàng ngày.

Bài thuốc từ rễ cây trà này có tác dụng  làm giảm mỡ máu và phòng chống béo phì. Loại trà rất thích hợp với những người bị gan nhiễm mỡ,bệnh lý mạch vành, kèm theo tình trạng rối loạn lipid máu.

  • Bài thuốc 5:

Bài thuốc này sử dụng Trà tươi 30g, sinh sơn tra 10 – 15g. Hai vị hãm nước sôi uống hàng ngày.

Bài thuốc trà tươi này có công dụng cực tốt giúp tiêu mỡ giảm béo. Nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh sơn tra có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu rất tốt và góp phần thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất đường và chất béo trong gan.

  • Bài thuốc 6:

Hoa trà 2g, bạch linh 5g, trần bì 2g. Ba thứ thái vụn hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Có công dụng kiện tỳ hóa thấp, lợi niệu trừ đàm.

Những lưu ý khi sử dụng trà dược với người bệnh gan nhiễm mỡ

Trà dược có công dụng chung là phòng bệnh, chữa bệnh, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Và đối với những người Bệnh gan nhiễm mỡ nên uống trà dược, tuy nhiên cần tuân thủ nguyên tắc sử dụng, hỏi ý kiến các bác sĩ hướng dẫn thì thuốc thì mới đạt hiệu quả cao.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới