Bệnh học viêm đại tràng mãn tính: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi mắc phải bệnh học viêm đại tràng mãn tính, người bệnh sẽ luôn phải sống trong cảm giác đau đớn và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Theo dõi bài viết sau để biết nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này hiệu quả.

Bệnh học viêm đại tràng mãn tính là gì?
Bệnh học viêm đại tràng mãn tính là gì?

Bệnh học viêm đại tràng mãn tính là gì?

Viêm đại tràng mãn tính là bệnh học nội khoa liên quan đến đường tiêu hóa, bệnh luôn gây ra cảm giác khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Khi mắc phải căn bệnh này, ngoài việc thay đổi những nếp sống sinh hoạt thường ngày, người bệnh sẽ phải sống cùng với các triệu chứng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện, chướng bụng.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm đại tràng mãn tính?

Một số yếu tố được cho là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng mãn tính bao gồm:

  • Có thể là do người bệnh bị nhiễm phải các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra bệnh đường ruột.
  • Do bị ăn phải những loại thức ăn khiến cho cơ thể bị dị ứng.
  • Do bị nhiễm độc chỉ, thủy ngân, thuốc diệt cỏ.
  • Do người bệnh nhiều lần sử dụng đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, thức uống bị nhiễm khuẩn.
  • Do cơ thể người bệnh bị thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc đã từng mắc phải bệnh viêm đại tràng mãn tính mà không có biện pháp xử lý dứt điểm.
Do người bệnh nhiều lần sử dụng đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, thức uống bị nhiễm khuẩn
Do người bệnh nhiều lần sử dụng đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, thức uống bị nhiễm khuẩn

Điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính bằng thuốc

Khi đã mắc phải bệnh học viêm đại tràng mãn tính, người bệnh phải nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế uy tín để tiến hành các xét nghiệm y tế và được các bác sĩ tư vấn cách chữa bệnh và sử dụng thuốc điều trị hiệu quả. Một số loại thuốc chống viêm có tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính bao gồm:

Thuốc Balsalazide (Colazal) và olsalazine (Dipentum), Mesalamine (Tidocol, Rowasa), Corticosteroid hoặc Sulfasalazine (Azulfidine).

Khi sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính này, người bệnh sẽ có khả năng gặp phải các tác dụng phụ như ợ óng, buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy…

Ngoài các loại thuốc chống viêm thì người bệnh cũng có thể sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch điều trị viêm đại tràng mãn tính rất hiệu quả. Tuy nhiên, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa thật cẩn thận vì các loại thuốc này có khả năng sẽ khiến người bệnh bị viêm gan và tuyến tụy, dị ứng, suy tủy xương hoặc nhiễm trùng.

Điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính bằng thuốcĐiều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính bằng thuốc
Điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính bằng thuốc

Một số loại thuốc chống đau, có thể điều trị viêm đại tràng mãn tính đó là thuốc Trimebutin (Debridat) viên 100mg (Thuốc có khả năng điều hòa rối loạn cơ năng nhu động ruột, liều dùng: 1- 2 viên x 3 lần / ngày). Viên đặt dưới lưỡi 80 mg: 02 viên/ ngày, Phloroglucinol (Spasfon)  viên 80 mg: 04 viên/ ngày, Ống tiêm 40mg: 01 – 03 ống/ ngày hoặc Mebeverin (Duspatalin) viên nén 100mg, liều dùng: 1 – 2 viên x 3 lần / ngày.

Trên đây là một số kiến thức cần biết về bệnh học viêm đại tràng mãn tính, chủ động tìm hiểu các kiến thức về căn bệnh này sẽ giúp bạn đọc phòng ngừa bệnh dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới