Bệnh thoái hóa đốt sống cổ: nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ do nhiều nguyên nhân gây ra và mang đến cho người bệnh những cơn đau dữ dội. Để điều trị bệnh được hiệu quả, ta phải nhận biết được nguyên nhân gây ra bệnh và các triệu chứng cần chú ý.

thoai-hoa-dot-song-co-la-benh-chuyen-khoa-thuong-gap
Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh chuyên khoa thường gặp.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ (còn gọi là thoái hóa cột sống cổ) là bệnh chuyên khoa thường  gặp nhất, là tình trạng thoái hóa hệ thống xương cột sống xảy ra tại các đốt sống cổ.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ phát triển từ hiện tượng hư khớp ở đĩa liên đốt, thân đốt, sau đó lan tới các màng, dây chằng; dần dần các đốt sống cũng bị thoái hóa và gây ra những cơn đau ở vùng cổ.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi tuổi càng cao thì đốt sống cổ sẽ càng bị lão hóa nhanh, khả năng nâng đỡ trở nên kém hơn nên khó chịu được sức nặng của cơ thể.

– Do lao động quá sức hay làm những việc nặng ở độ tuổi còn nhỏ, lúc xương và các đốt sống cổ còn đang phát triển, dễ khiến bị tổn thương hoặc trở nên biến dị.

– Do thói quen sinh hoạt và sai tư thế trong công việc và học tập dẫn đến hậu quả như vẹo cột sống, nghẹo đầu, cổ; lâu ngày sẽ biến chứng thành thoái hóa đốt sống cổ.

– Do yếu tố di truyền hoặc bẩm sinh đã mắc các bệnh về xương khớp cũng dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ hơn.

– Những người ngồi làm việc, học tập sai tư thế, ít vận động, không có thời gian thư giãn cũng là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ

 

dau-hieu-nhan-biet-benh-thoai-hoa-dot-song-co
Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Giai đoạn đầu

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn đầu thường không có các dấu hiệu rõ ràng nên rất khó nhận biết. Trong giai đoạn này, người bệnh thường có cảm giác mỏi ở vùng cổ, vai và gáy.

Giai đoạn sau

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ trong giai đoạn tiếp theo là cơn đau sẽ tăng lên khi người bệnh vận động nhưng sẽ giảm khi được nghỉ ngơi. Sau đó, các cơn đau lan dần từ sau gáy đến cổ, tai, bả vai rồi lan dần xuống 2 cánh tay.

Thỉnh thoảng, cơn đau qua hốc mắt, kéo lên đầu, kèm theo là cảm giác nhức đầu ở vùng trán, chẩm,  hoặc đau liên tục gây cứng cổ, mỏi vai, hoa mắt, chóng mặt.

Ngoài ra, cơn đau gây ê ẩm vùng sau đầu, vùng gáy rồi đau lan sang mảng đầu phía bên phải, khiến người bệnh bị đau và vướng khi cử động cổ, nhiều khi bị vẹo cổ, khó cử động sang trái phải mà phải quay cả người.

Đặc biệt, một dấu hiệu bệnh thoái hóa đốt sống cổ dễ nhận thấy là khi thời tiết thay đổi, người bệnh dễ bị cứng cổ, sau đó không tự đi được, cơn đau càng dữ dội hơn mỗi khi ho hay hắt hơi.

Khi chụp X-quang  sẽ thấy đĩa liên đốt bị hẹp, thân đốt biến dạng và có gai xương. Người bệnh bị mệt mỏi, gầy rộc, yếu sức do mất ngủ, ăn không ngon, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.

Trong nhiều trường hợp, có thể gây ảnh hưởng đến tủy sống và các dây thần kinh, khiến chân tay bị tê bì. Do đó, nếu không chữa sớm sẽ dẫn đến teo cơ hoặc bại liệt.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ và các dấu hiệu khi phát bệnh. Mọi người nên chú ý theo dõi để nhận biết bệnh sớm và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

An Bình – ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới