Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Cách nhận biết thoát vị đĩa đệm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Đây là bệnh lý vốn xảy ra ở lứa tuổi trung niên nhưng hiện nay lại đang có dấu hiệu trẻ hóa. Vì vậy mọi người cần có đầy đủ kiến thức để nhận biết và phòng tránh bệnh một cách tốt nhất. 

Bệnh thoái hóa đĩa đệm là gì?
Bệnh thoái hóa đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí vốn có trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm chủ yếu tập trung ở dạng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh lý phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống gây nên việc đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng và đau chân tay. Hiện nay, Việt Nam có 17% người trên 60 tuổi mắc chứng đau lưng. 30% người từ 20 – 55 tuổi mắc chứng bện này.

thoat-vi-dia-dem-ptt
Thoát vị đĩa đệm thường nằm ở khe của 2 cột sống

Cơ chế của bệnh

Cơ chế thoát vị đĩa đệm như sau: Thông thường đĩa đệm nằm ở khe của hai đốt sống, chúng có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi nên đĩa đệm có thể làm nhiệm vụ như giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị các chấn thương.

Khi có một lực va đập vào cột sống làm chấn thương, nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát ra ngoài rồi vào ống sống gây nên tình trạng chèn ép rễ thần kinh làm đau cột sống. Nếu một đĩa đệm nào đó không may bị rách hoặc đứt, chất gel bên trong sẽ tràn ra ngoài và được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm thường đau ở cổ, vai, gấy
Thoát vị đĩa đệm thường đau ở cổ, vai, gáy

Cách nhận biết thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh bị những cơn đau thắt lưng với các triệu chứng như: Nhức, tê dọc từ thắt lưng xuống mông, chân hoặc đau từ vùng cổ, gáy xuống hai vai, các cánh tay, bàn tay… làm cho người bệnh khó chịu và đau đớn.

Bên cạnh đó, đau cột sống cũng như rễ thần kinh là các triệu chứng phổ biến của bệnh. Mỗi đợt đau kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó khỏi và lại tái phát. Có lúc đau âm ỉ, dữ dội, khiến người bệnh bị ho, hắt hơi.

Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ có cảm giác kiến bò, kim châm, tê cóng ở vùng bị bệnh. Lâu dần, các cơn đau trở nên thường xuyên, kéo dài nếu không được điều trị. Tuỳ vị bệnh có thể có nhiều triệu chứng khác nhau.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới