Bệnh ung thư vú – triệu chứng và cách điều trị

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đây là một bệnh lý ác tính, ở mô của vú xuất hiện các tế bào. Những tế bào thường phát triển nhanh từ tiểu thùy ở vú, sau đó lan trong các mô và các cơ quan trên cơ thể, khiến người mắc bệnh suy giảm sức khỏe và dẫn đến tử vong.

Ung thư vú là một trong những bệnh nguy hiểm ở nữ giới
Ung thư vú là một trong những bệnh nguy hiểm ở nữ giới

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú:

Khoa học đã chứng minh vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú. Tuy nhiên có nhiều tác động khiến nguy cơ bệnh tăng cao.

  • Tiền căn thai sản:

Phụ nữ có một con trước 30 tuổi ít có nguy cơ nguy cơ mắc bệnh hơn so với những phụ nữ chưa từng mang thai hay sinh con trước tuổi 30.

  • Chế độ ăn uống và tình trạng thừa cân:

Những thói quen xấu như hút nhiều thuốc, đưa nhiều chất calori vào cơ thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

  • Gen từ gia đình:

Các chuyên gia cho rằng, ung thư vú cũng là bệnh do gen di truyền, nhưng yếu tố này chỉ có từ 10 – 15% trong các trường hợp bệnh.

Triệu chứng của bệnh ung thư vú:

Nếu có những dấu hiệu bất thường ở ngực, các chị em phụ nữ cần đến bác sĩ để kiểm tra, theo dõi thường xuyên.

  • U xuất hiện ở ngực đều có thể kiểm tra bằng cách sờ tay và cảm nhận.
  • Núm vú tiết dịch, thay đổi hình dáng và màu sắc.
  • Bầu ngực cũng sưng to, đau và mẩn đỏ.

Không phải tất cả mọi trường hợp đều có những triệu chứng trên, tuy nhiên đó là những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư vú.

Cách điều trị bệnh ung thư vú:

chăm sóc người ung thư sau phẫu thuật
Chăm sóc người ung thư sau phẫu thuật là việc làm quan trọng

Để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với người bệnh, bác sĩ cần phải dựa trên các yếu tố như tuổi, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, các kích thích và vị trí u để tiến hành điều trị.

Khi điều trị cần phải tuôn thủ các bước: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm trúng đích và nội tiết tố liệu pháp.

  • Phẫu thuật:

Trong điều trị bệnh ung thư vú, phẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị. Tùy từng trường hợp mà thầy thuốc sẽ quyết định phẫu thuật bảo tồn hay phẫu thuật đoạn nhũ. Theo kết quả các cuộc phẫu thuật, phẫu thuật bảo tồn có nhiều ưu thế hơn phẫu thuật đoạn nhũ.

  • Xạ trị:

Xạ trị là phương pháp hỗ trợ cần thiết và bắt buộc trong phác đồ điều trị bệnh ung thư vú. Đối với những trường hợp đã phẫu thuật đoạn nhũ, xạ trị được chỉ định khi bệnh nhân có nguy cơ tái phát tại chỗ cao.

  • Hóa trị:

Tác dụng phụ của hóa trị là buồn nôn, rụng tóc, vô cùng mệt mỏi. Phương pháp này chủ yếu được thực hiện qua đường truyền tĩnh mạch, một vài trường hợp sẽ sử dụng thuốc viên.

–  Liệu pháp nhắm trúng đích:

Đây là phương pháp điều trị phát triển của bệnh ung thư. Thuốc của liệu pháp này không có tác dụng phụ như hóa trị mà vẫn tác dụng trực tiếp lên tế bào ung thư.-

–  Nội tiết tố liệu pháp:

Nội tiết tố liệu pháp được điều trị khi bệnh nhân trong những trường hợp ung thư phụ thuộc nội tiết. Người bệnh sẽ sử dụng thuốc viên, đôi khi là thuốc tiêm để điều trị bệnh.

–  Phục hồi chức năng:

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên có những bài tập đơn giản để khôi phục sức khỏe và rèn luyện cơ thể. Trong các bữa ăn nên ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Luôn giữ tinh thần thoải mái và lạc quan, đó là yếu tố quan trọng để giúp người bệnh khôi phục nhanh chóng. Thời gian này, gia đình nên gần gũi và chăm sóc người bệnh chu đáo. Cần phái tái khám theo sự chỉ định của bác sĩ.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới