Bí truyền nghề sắc thuốc đúng cách đuổi bệnh trọng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc sắc thuốc đúng cách tưởng chừng đơn giản thế nhưng chỉ có những bà vợ mát tay mới khiến bệnh của các ông chồng phải cắp đít ra đi. Ngược lại nếu bạn sắc thuốc sai công hiệu của thuốc giảm đi một nửa thậm chí có những bài thuốc lại ảnh hưởng  đến sức khỏe của các đấng ông chồng.

Bí truyền nghề sắc thuốc đúng cách đuổi bệnh trọng
Bí truyền nghề sắc thuốc đúng cách đuổi bệnh trọng

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Hoa, Bệnh viện y học Cổ truyền thì phương pháp sắc thuốc tốt nhất là sắc làm sao cho việc thuốc không được bay hơi. Khi đó lượng thuốc chiết xuất được sẽ là tốt nhất vì thu gom được tất cả các hoạt chất và tinh dầu. Nếu việc sắc thuốc của bạn làm thuốc bay hết những thứ này coi như vị thuốc ấy là vô dụng.

Chọn loại ấm đất cho quá trình sắc thuốc.

Thuốc thang là một dạng thuốc được dun nhiều nhất trong Đông Y vì có hiệu quả cao. Với dạng thuốc này đòi hỏi người sắc thuốc phải sắc hay nấu các vị thuốc bằng nước trong một khoảng thời gian nhất định mới dùng được. Sắc thuốc dưới góc độ khoa học được xem là một quá trình chiết xuất hoạt chất dưới tác dụng của nhiệt độ.

Do đó việc lựa chọn các loại ấm là nhiệm vụ đầu tiên trong quá trình luyện linh đan này. Hiện nay nhắm đến tính tiện dụng cho người dùng các sản phẩm ấm sắc thuốc trên thị trường rất đa dạng, nhưng để nâng cao hiệu quả sử dụng và tác dụng của thuốc cần lưu ý một số vấn đề sau. Nên sử dụng ấm sành, ấm đất trong việc tinh luyện này. Vì nếu khi ta dùng ấm bằng kim loại có một số dược liệu có rất nhiều vitamin sẽ làm biến đổi chất thuốc nhờ vào thành kim loại của ấm.

Bí quyết sắc thuốc sắc thuốc đúng cách

Trước khi sắc thuốc câu hỏi đầu tiên phải tìm hiểu sắc thuốc đúng cách. Chúng ta làm là vệ sinh ấm để bài thuốc ta sắc trước đó đối với ấm đã trải qua quá trình thuốc. Điều này nhắc các nàng cũng thừa bởi về căn bản các bà vợ của chúng ta sẽ biết điều này trước khi ta nói. Tuy nhiên bước sau đây rửa thuốc không phải ai cũng biết. Đa phần các nàng lầm tưởng việc rửa thuốc ban đầu sẽ làm mất đi công năng đặc biệt của thuốc thế là cứ tiện và tra luôn vào ấm cho bổ.

Bí quyết sắc thuốc sắc thuốc đúng cách
Bí quyết sắc thuốc sắc thuốc đúng cách

Điều đó là hoàn toàn sai lầm thứ nhất việc rửa thuốc đầu tiên sẽ loại bỏ mối mọt hoặc bụi. Thứ hai là nhiều nhà thuốc sử dụng các hóa chất chống mối mọt và nấm mốc, vì lý do này mà chắc các nàng một khi đã biết thì nên rửa thuốc để giảm bớt liều lượng diêm sinh trong quá trình bảo quản thuốc.

Đương nhiên việc rửa thuốc cần phải thiến hành nhanh chóng, chứ đừng ca kê ra dây mơ dẫn đến việc có nhiều vị thuốc sẽ tan ra nếu chúng ta rửa quá lâu. Thông thường thới gian dành cho việc này các chị em cho là hơn 1 phút cho 2 lần rửa để giúp vừa làm mềm dược liệu đồng thời các chất bảo quản cũng tan ra.

Sắc thuốc đúng cách phải có nguồn nước đảm bảo

Nước dùng để sắc thuốc là một vấn đề quan trọng, thông thường các mẹ thường dùng nước máy, nước giếng miễn là nước sạch. Tuy nhiên hiện nay các nguồn nước đó cũng có khả năng ô nhiễm và rất dễ nhiễm kim loại năng. Do đó việc lựa chọn nước để sắc các vị Thuốc Đông Y cũng góp phần đuổi tan căn bệnh.

Gặp những dược liệu có nhiều cành, nhánh nhỏ nên cố gắng xếp cho chúng nằm xuống dưới mặt nước. Lần thứ nhất đun sôi âm ỉ rồi đổ ra, tránh sự bay hơi mạnh. Lần thứ hai đổ ít nước hơn một chút so với lần một rồi vẫn đun sôi âm ỉ và chắt ra. Làm ba lần như thế sau đó chúng ta trộn 3 lần nước lại với nhau rồi chia ra uống ba lần. Nhiều người có thói quen chắt ra chai để lạnh nhưng để tốt nhất nên dùng thuốc khi ấm.

Sắc thuốc đúng cách cần theo dõi thời gian

Thời gian đun thuốc tùy vào từng loại thuốc, cái này các chị em cứ yên tâm, việc đó các Thầy thuốc Đông Y sẽ nhắc trước khi các chị đưa thang thuốc ra khỏi nhà thuốc. Ví dụ như các loại thuốc có nhiều chất bổ thời gian đun thường là 60 – 90 phút đun nhỏ lửa và sắc tối đa 4 lần. Còn với những loại thuốc Bạc hà hay Long não, thì đun khoảng 20 – 40 phút nên sắc 2-3 lần. Lưu ý là tránh việc mở nắp nồi sắc để tránh bay hơi.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới