Bị viêm gan B đừng để “mắc bẫy” lang dởm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm và được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xơ gan và ung thư gan. Do đó nhiều người khi phát hiện mình mắc căn bệnh này lo sợ vội vàng nhờ những mách bảo là chạy đến những thầy lang dởm lừa mua thuốc mà chưa hiểu biết gì về bệnh.

Bị viêm gan B đừng để “mắc bẫy” lang dởm
Bị viêm gan B đừng để “mắc bẫy” lang dởm

Viêm gan B cấp tính có thể tự khỏi

Thực chất y học đã chứng minh, đối với những người lớn bị mắc viêm gan B cấp tính tức là mới mắc lần đầu thì có đến 90% căn bệnh này sẽ được kháng thể của chúng ta tự loại nó ra khỏi cơ thể trong vòng 1 tháng và chỉ còn khoảng 10% bệnh trở thành mãn tính (tức là sức đề kháng của chúng ta không thể loại bỏ được chúng). Nhiều người do không biết điều này nên khi thấy mình bị nhiễm viêm gan B thì đi vái tứ phương và dò hỏi các bài thuốc Đông y, thuốc Nam..để chữa bệnh. Sau khi điều trị lầm tưởng thuốc thầy lang dởm chữa khỏi bệnh. Từ đó tuyên truyền, thầy lang có thể chữa được viêm gan B và tin lành đồn thổi bay đi khắp nơi.

Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận các bài thuốc Nam và Đông y là không có hiệu quả. Vì thực chất các nghiên cứu cũng như nhiều bệnh nhân đã điều trị Viêm gan B nhờ các bài thuốc Đông Y có hiệu quả tốt làm tăng chức năng gan và giải độc hạ men gan để bảo vệ tế bào gan. Chứ chưa có bài thuốc nào khẳng định điều trị thành công, hoặc khẳng định là sẽ tiêu diệt được virus viêm gan B.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Lưu Trưởng Khoa Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cho biết với trường hợp cấp tính thì việc mắc virus viêm gan B cơ hội rất thấp. Thêm vào đó là hiện tại ngay từ nhỏ nhiều người sau khi sinh đến 24 giờ là đã được tiêm vắc xin phòng chống viêm gan B ngạy từ nhỏ cho nên việc đề kháng với virus là để ngăn chặn việc cơ thể nhiễm bệnh hoàn toàn được ngăn chặn. Và Đông Y hay Thuốc Nam chỉ làm mục đích tăng cường chức năng gan để chống chọi lại với virus và khả năng loại bỏ virus viêm gan B là tùy vào khả năng từng người.

Thuốc Đông y chỉ nhằm mục đích hỗ trợ chức năng gan
Thuốc Đông y chỉ nhằm mục đích hỗ trợ chức năng gan

Thuốc Tây được bào chế để tiêu diệt viêm gan B

Ở  Việt Nam hiện nay tỉ lệ mắc viêm gan B thuộc vào hàng cao nhất thế giới do đó việc ngăn chặn lây nhiễm cũng trở nên rất khó khăn và phức tạp. Nhiều thầy thuốc cũng như các Bác sĩ chưa kịp cập nhật thông tin nghĩ rằng viêm gan B không chữa được, nó sẽ trở thành mãn tính và người bệnh sẽ phải chung sống với nó. Vì lý do đó nhiều người  đã hoang mang và lạc lối trong việc đổ xô đến các thầy lang dở bởi những thông tin thứ thiệt kia.

Tuy nhiên không có nghĩa là viêm gan B không chữa được. Theo thống kê mới đây của Bộ Y tế thì ở nước ta có khoảng 40 -47% người bệnh đã từng bị viêm gan B cấp tính và 90% số đó sẽ tự khỏi. Ngày nay với những tiến bộ của Khoa học kĩ thuật và nhất là những nghiên cứu thành công trong ngành dược đã phần nào giúp khắc chế được căn bệnh này. Qúa trình điều trị với thể viêm gan mãn tính sẽ dài hơn so với gan cấp tính. Thường thì đối với gan mãn tính sẽ từ 6 tháng đến 1 năm hoặc 2 năm.

Một điều đáng mừng cho các bệnh nhân nhiễm viêm gan B là BHYT đã chi trả thuốc điều trị do đó các chi phí về thuốc cũng đỡ tốn kém hơn. Và hiện tại các loại thuốc điều trị đã cho thấy được hiệu quả cao đối với các bệnh nhân tuân thủ phương pháp điều trị. Đây là cơ hội mở ra cho những người mắc căn bệnh này mà không phải tin nhầm vào những ông thầy lang dởm nhằm mục đích chuộc lợi.

Lam hạ: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới