BV Đại học Y hà nội phẫu thuật 3 ca tim mạch phát trực tiếp sang Hồng Kông

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

“Hội nghị châu Á Thái Bình Dương can thiệp các bệnh tim bẩm sinh và tim cấu trúc” (APCASH 2016), là hội nghị khoa học chuyên ngành sâu về tim bẩm sinh và tim cấu trúc ở khu vực châu Á Thái Bình Dương được tổ chức hàng năm tại nhiều quốc gia.

Bác sĩ tham dự một hội thảo về tim mạch
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tham dự một hội thảo về tim mạch

Hội nghị quy tụ các y bác sĩ hàng đầu

Hội nghị trên là nơi quy tụ những bác sĩ, các chuyên gia phẫu thuật và những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về  bệnh tim bẩm sinh và tim mạch cấu trúc. Hội nghị này sẽ kéo dài 3 ngày.

Hội nghị này sẽ kết nối trực tiếp truyền hình với 3 điểm cầu là Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Benjamin Franklin CHLB Đức và Bệnh viện Queen Elizabeth, Hồng Kông.

Ở đây, các bác sĩ sẽ tiến hành những cuộc phẫu thuật hoặc can thiệp các ca tim mạch khó. Hôi nghị sẽ là nơi để các y bác sĩ về tim mạch trên thế giới giao lưu học hỏi và trao đổi trực tiếp trong mỗi ca bệnh.

Người  tiến hành can thiệp 3 ca bệnh tim phức tạp tại Việt Nam là PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Trung tâm tim mạch thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Việc can thiệp này cũng sẽ được ghi hình và phát trực tiếp sang hội nghị ở Hồng Kông.

3 ca tim mạch đều phức tạp

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu 3 trường hợp tim mạch được can thiệp lần này là những ca rất phức tạp và khó, thậm chí chưa từng được có ở nước ta.

phau-thuat-3-ca-tim-mach-2
Một ca phẫu thuật về tim mạch của các bác sĩ Bệnh viện Đại học y Hà Nội

Đầu tiên là trường hợp của bệnh nhân nam 38 tuổi bị thiểu sản động mạch phổi trái và hẹp khít nhánh xa động mạch phổi phải. Bệnh này chủ yếu  xuất hiện ở trẻ em, nhưng trong ca này bệnh nhân có tổn thương xa, biểu hiện muộn, khít vì vậy các y bác sĩ sẽ phải can thiệp 4mm trên đoạn dài 10mm.

Ca bệnh thứ 2 là của một em 13 tuổi, vốn bị tim bẩm sinh, thể bệnh tim một thất, bệnh chứng này rất phức tạp. Bệnh nhân đã từng phẫu thuật 3 lần ở Thái Lan, lần phẫu thuật cuối cùng là khi bệnh nhân được 6 tuổi.

Nhưng đến đầu năm 2016, bệnh nhân đã xuất hiện tình trạng ho ra máu và tím nhiều. Khi chụp cắt lớp, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có đường tĩnh mạch trên gan đổ vào tâm nhĩ trái, đây là nguyên nhân khiến cháu bé tím tái và ho ra máu.

Theo các y bác sĩ, bước đầu cháu bé đã được điều trị ổn định bằng thuốc, nhưng không thế biết lúc nào bệnh nhân tái phát nếu như không được can thiệp kịp thời.  Với trường hợp này để chữa trị bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật fontal. Đây là ca bệnh được các y bác sĩ đánh giá là cực kỳ khó, trên thế giới chỉ có một vài trường hợp phải can thiệp fontal như vậy, còn ở Việt Nam thì đây sẽ là ca đầu tiên.

Trường hợp thứ 3 là một phụ nữ 62 tuổi bị rò động mạch vành trái vào tâm nhĩ phải. Đây cũng là ca khá phức tạp bởi Bệnh nhân bị rò vành lớn, hở van và sa van nhiều.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới