Cách chữa chảy máu cam ở trẻ em bằng bài thuốc Y học cổ truyền

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp của rất nhiều người khi thời tiết hanh khô, độ ẩm giảm xuống. Chứng chảy máu cam có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy mà chữa chảy máu cam bằng phương pháp y học cổ truyền đang được nhiều người sử dụng.

Bệnh chảy máu cam trong Y học cổ truyền.

Theo y học cổ truyền, chảy máu cam còn có tên gọi khác là nục huyết, là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Theo sách Hải Thượng Lãn Ông, chảy máu cam chủ yếu là do hỏa bởi vậy mà chúng ta cần phải dùng các bài thuốc hàn lương để điều trị.

Cách chữa chảy máu cam ở trẻ em bằng bài thuốc Y học cổ truyền
Chảy máu cam gọi là nục huyết, là bệnh lý thường gặp ở trẻ em

Nếu do hư chứng người yếu xét chân thủy kém thì có thể sử dụng bài thuốc lục vị thêm ngũ vị, ngưu tất, huyền sâm,…để điều trị bệnh.

Ngoài ra, chảy máu cam còn do phế nhiệt ở mũi có biểu hiện khô, miệng khô khát, lưỡi đỏ, hay ho sốt, mạch sác hoặc vào táo tiểu vàng.  Bài thuốc trị chứng chảy máu cam hiệu quả chính là mát huyết, nhuận phế chỉ huyết.

Bài thuốc y học cổ truyền chữa chảy máu cam ở trẻ em

Hiện nay, việc lựa chọn các phương pháp y học cổ truyền, các loại thảo dược để chữa chảy máu cam cho người trẻ em ngày càng được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn và sử dụng. Vì chúng vừa mát, điều trị hiệu quả tận gốc mà không có tác dụng phụ.

Sau đây các thầy thuốc xin giới thiệu với các bậc cha mẹ một số bài thuốc y học cổ truyền chữa chảy máu cam.

Nếu trẻ khỏe mạnh mà chảy máu cam: thì cha mẹ có thể dùng bài thuốc Tử sinh hoàn gia để chữa chảy máu cam cho trẻ. Bài thuốc gồm các thảo dược : lá sen tươi, ngải diệp tươi, trắc bá diệp tươi, sinh địa, rễ cỏ tranh. Cha mẹ đem sắc thành nước cho trẻ uống hàng ngày hoặc có thể tán nhỏ hòa uống với nước.

Bài thuốc Tử sinh hoàn gia dùng lá sen với các thảo dược để chữa chảy máu cam cho trẻ
Bài thuốc Tử sinh hoàn gia dùng lá sen với các thảo dược để chữa chảy máu cam cho trẻ

Bài thuốc này có tác dụng lương huyết chỉ huyết, trị các chứng huyết nhiệt, nôn ra máu, chảy máu cam, người có sắc mặt nhợt nhạt, miệng khô.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể sử dụng bài thuốc với bá diệp thanh nhiệt lương huyết gồm có sinh địa lương huyết dưỡng âm, sinh tân, lá sen, ngải diệp hòa, rễ cỏ tranh để trị mát huyết thanh nhiệt, cầm huyết.

Nếu trẻ chảy máu cam mà ho khàn, miệng khô, mũi khô: thì các bậc cha mẹ nên phối hợp bài thuốc Tả bạch tán Tiểu nhi để trị chứng trực quyết gia.

Bài thuốc gồm các thảo dược: tang bạch bì, địa cốt bì, cam thảo, gạo tẻ, ngó sen. Cha mẹ đem sắc hoặc tán nhỏ cho trẻ uống với người. Nếu trẻ nhỏ dưới 4 tuổi thì dùng bằng 1/3 người lớn.

cam-thao
Bài thuốc Tả bạch tán Tiểu nhi dùng cam thảo với nhiều thảo dược để trị chứng chảy máu cam

Đây là bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng thanh tả phế nhiệt, trị bình suyễn chỉ khái, có tác dụng trị ho khan, chảy máu cam, ho suyễn, hư nhiệt số về chiều, trẻ em bị lên sởi,… nếu trẻ bị nóng như có sốt thì cha mẹ sử dụng thêm 10g hoàng cầm; nếu trẻ ho đàm thì sử dụng gia xuyên bối mãu; còn nếu cảm sốt ho khan thì có thể them lá dâu vào để sắc cho trẻ uống.

Nếu trẻ chảy máu cam mà người gầy, miệng khô thì cha mẹ nên dùng bài thuốc lục vị gia giảm gồm các thảo dược: thục địa, hoài sơn, đơn bì, sơn thù, phục linh, trạch tả, mạch môn, ngũ vị, ngưu tất, tri mẫu,…để sắc lấy nước cho trẻ uống.

Bài thuốc này có tác dụng bổ âm giáng hỏa cầm huyết, chữa chảy máu cam hiệu quả. Tuy nhiên nếu trẻ hay chảy máu về đêm thì sắc thêm với nhục quế, ngưu tất, ban long, gừng sao cháy, ngải diệp,…để có hiệu quả chữa chảy máu cam hiệu quả.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới