Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp hiệu quả dứt điểm 100%

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoái hóa khớp khá phổ biến, thường gặp ở những bệnh nhân ở tuổi trung niên khiến người bệnh gặp khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt cuộc sống. Tuy nhiên, dùng cách nào để điều trị thoái hóa khớp mang lại hiệu quả lại cao thì lại tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn.

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp hiệu quả dứt điểm 100%
Thoái hóa khớp cổ tay thường gặp ở người già

Chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp là bệnh lý học thường gặp ở nữ và chiếm đến hơn 80% các trường hợp mắc bệnh.

Chỉ chẩn đoán khi trên phim chụp X- Quang có gai xương ở rìa khớp, dịch khớp thoái hóa và cứng khớp dưới 30 phút, khi cử động nghe thấy tiếng lục khục tại khớp. Đôi khi khớp còn có dấu hiệu tràn dịch và biến dạng do lệch trục khớp hoặc thoát vị màng hoạt dịch. Nếu những người đó trên 38 tuổi thì có thể bạn đã bị bệnh thoái hóa khớp.

Ngoài ra các Bác sĩ còn chẩn đoán thông quang X-Quang quy ước về khớp để xác định giai đoạn thoái hóa, siêu âm khớp để đánh giá tình trạng khe khớp, tràn dịch khớp, gai xương và độ dày của sun khớp . . .

Sau đó người bệnh sẽ được chụp cộng hưởng từ để phát hiện tổn thương ở sụn khớp trong không gian 3 chiều. Và cần thiết thì phải nội soi khớp để trực tiếp quan sát các tổn thương của sụn khớp, cùng nhiều những xét nghiệm khác.

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp như thế nào?

Nguyên tắc trong điều trị bệnh:

+ Giảm các triệu chứng đau gia tăng của bệnh.

Cắt cơn đau khớp bằng thuốc giảm đau
Cắt cơn đau bằng thuốc giảm đau

+ Phục hồi lại chức năng của sụn khớp, ngăn chặn tình trạng biến dạng của khớp.

+ Lưu ý về những tác dụng phụ của thuốc để tránh kết hợp với các căn bệnh khác ở người cao tuổi và người có cơ địa dị ứng.

+ Nâng cao cuộc sống cho người bệnh.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

Điều trị thoái hóa khớp có hai phương pháp là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa, tùy theo mức độ chẩn đoán bệnh mà áp dụng phương pháp cho phù hợp.

+ Với điều trị nội khoa, thì việc áp dụng vật lý trị liệu bằng các phương pháp siêu âm, chườm nóng, bùn khoáng hay châm cứu sẽ mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Đồng thời, người bệnh sẽ được dùng thuốc để điều trị các triệu chứng bệnh nhanh chóng, bằng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc bôi ngoài da và tiêm nội khớp.

Với thuốc điều trị có tác dụng chậm thì sẽ được Bác sĩ chỉ định để kéo dai khi có đợt đau, cùng kết hợp với thuốc có tác dụng nhanh trên.

Cách điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc
Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Và cấy ghép tế bào gốc để khôi phục lại một số sụn khớp.

+ Điều trị ngoại khoa thoái hóa khớp sẽ được tiến hành bằng việc điều trị nội soi như cắt, bào, rửa khớp, khoan kích thích tạo xương, cấy ghép tế bào sụn . . .

Một biện pháp khác trong điều trị ngoại khoa là phẫu thuật thay khớp nhân tạo cho những bệnh nhân thoái hóa khớp thể nặng, suy giảm nhiều chức năng vận động do bệnh. Thường thì những người trên 60 tuổi và bệnh nhân bị thoái hóa khớp do tai nạn sẽ thực hiện điều trị này.

Để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp, nên có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý. Khi phát hiện mình có triệu chứng bệnh thoái hóa khớp, thì mỗi người nên đi khám để được điều trị chỉnh hình sớm các dị tật khớp để tránh gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến quá trình vận động và di chuyển của người bệnh.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới