Cách dùng thuốc trầm cảm thông minh tránh tác dụng phụ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông thường với tâm lý của người dân dùng thuốc ở Việt Nam khi mắc bất cứ một căn bệnh nào cúng đều có thói quen mua thuốc và tự điều trị ở nhà mà không đến các cơ sở chuyên khoa. Để đảm bảo dùng đúng, trúng bệnh trầm cảm và khỏi thì không phải ai cũng có kiến thức nhận biết về thuốc lẫn bệnh.

cach-dung-thuoc-tram-cam-thong-minh-tranh-tac-dung-phu
Cách dùng thuốc trầm cảm thông minh tránh tác dụng phụ

Nhận biết về thuốc chữa bệnh trầm cảm  

Hiện nay trên thị trường Thuốc Việt Nam được bày bán rất nhiều các loại thuốc chữa bệnh trầm cảm ở rất nhiều dạng từ viên nén đến viên nang mềm…Các loại thuốc này đều có công dụng là giảm ức chế sự phân hủy và ức chế sự thu hồi các chất dẫn truyền thần kinh về vị trí ban đầu và không bị sụt giảm. Đây nguyên nhân dẫn đến việc trầm cảm ở bệnh nhân.

Hiện tại có 2 loại thuốc được cho là sẵn có nhất là thuốc chống trầm cảm ba vòng  và thuốc chống trầm cảm tái hấp thu chọn lọc Serotonin. Đây là 2 loại thuốc được cho là công dụng trong việc chữa trị các bệnh trầm cảm. Thuốc sử dụng trong khoảng 1 tuần là các dấu hiệu cảu trầm cảm và các triệu chứng giảm thiểu rõ rệt tuy nhiên cũng không ít người gặp phải tác đụng phụ của thuốc thường bỏ thuốc và không điều trị dẫn đến bệnh không khỏi và chuyển sang mãn tính.

nhan-biet-ve-thuoc-chua-benh-tram-cam
nhận biết về các loại thuốc chữa trầm cảm
  • Đối với thuốc trầm cảm ba vòng: Được sản xuất dưới dạng viên nén vỉ hoặc lọ, đây là loại thuốc trầm cảm thế hệ mới có các tác dụng phụ hay gặp như tim dập nhanh và tụt huyết áp và có thể gây khô miệng hoặc táo bón. Rối loạn chức năn tìn dục, ngoài ra thuốc còn có chức năng tạo giấc ngủ khiến cho bệnh nhân nghiện thuốc bởi vì đa số bệnh trầm cảm gây ra chứng rối loạn giấc ngủ dẫn đến mất ngủ.
  • Loại thuốc trầm cảm tái hấp thu chọn lọc Serotonin: Cũng là thuốc mới được bào chế, ưu điểm là có ít tác dụng phụ hơn với tim mạch nhưng cũng có mốt số tác dụng khiến người dùng cần phải để ý đó là gây ra tình trạng tăng cân  nhất là với phụ nữ. Ở nam giới thuốc gây mất khả năng cương cứng ở dương vật cho nên khi dùng thuốc này chon am giới các Dược sĩ thường khuyến cáo uống với liều lượng nhất định. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai bị trầm cảm cũng không nên dùng thuốc này bởi sẽ ảnh hưởng đến dị tật bẩm sinh của thai nhi.
cach-dung-thuoc-tram-cam-de-tranh-tac-dung-phu
Cách dùng thuốc trầm cảm để tránh tác dụng phụ

Cách dùng thuốc trầm cảm để tránh tác dụng phụ

Đối với những bệnh nhân đã được kê đơn, việc sử dụng thuốc trầm cảm để điều trị cần phải dùng lâu dài, bao gồm những giai đoạn tấn công và bệnh và sau đó duy trì khoảng thời gian dài. Thời gian điều trị đối với những người mắc trầm cảm giai đoạn tấn công tức trầm cảm nặng nhất từ 6 đến 12 tuần sau đó phải tiếp tục duy trì và điều trị cho những triệu chứng trầm cảm giảm hẳn là từ 16 đến 20 tuần.

Nhiều bệnh nhân điều trị không đủ thời gian tưởng bệnh đã khỏi dùng thuốc một thời gian sau bệnh lại tái phát. Điều này được khuyến cáo là không nên để ngăn ngừa tình trạng tái phát. Khi cơ thể phản ứng với thuốc chỉ trong 1 – 2 ngày đầu tiếp tục uống thuốc không nên dừng bởi đó chỉ là những phản ứng phụ như ở trên và không có nguy hại gì.

Nên lưu ý thời gian uống thuốc theo quy định và thường xuyên đúng giờ để tránh những rối loạn trong sinh hoạt bởi thuốc tác dụng vào cơ thể. Nếu được điều trị đúng cách và áp dụng chặt chẽ theo phác đồ bệnh sẽ khỏi hoàn toàn và trở lại cuộc sống bình thường.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới