Cách phân biệt phát ban do bệnh sởi và bệnh Rubella

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu không biết cách phân biệt phát ban do sởi và bệnh Rubella sẽ khiến cho bệnh nhân gia tăng tình trạng bội nhiễm gây viêm phổi, thậm chí là tử vong… Dưới đây là một số cách được gợi ý để phân biệt hai bệnh chuyên khoa này.

Các triệu chứng ban đầu

Phát ban do bệnh sởi có triệu chứng nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn so với bệnh truyền nhiễm Rubella. Nếu mắc sởi, bệnh nhân có thể biến chứng dẫn đến nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Nguyên nhân sốt phát ban do Rubella thường là do bệnh nhân bị vi rút Rubella tấn công từ môi trường bên ngoài chiếm tới 70 – 80% từ đường hô hấp và phần lớn là lành tính.

Những triệu chứng ban đầu là cách phân biệt phát ban do bệnh sởi và bệnh Rubella dễ dàng
Những triệu chứng ban đầu là cách phân biệt phát ban do bệnh sởi và bệnh Rubella dễ dàng

Nguyên nhân sốt phát ban do sở thường do vi rút Morbillivirus thuộc dòng Paramyxoviridae. Sốt phát ban do sởi có dấu hiệu sốt cao liên tục, viêm kết mạc mắt, chảy nước mũi, ho nhiều và có thể lây truyền rất cao.

Đây là một trong những cách phân biệt phát ban do bệnh sởi và bệnh Rubella một cách dễ dàng nhất.

Dấu hiệu toàn phát của bệnh

Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi thường ở thời gian phát bệnh mạnh mẽ nhất. Ở sốt phát ban thông thường do vi rút Rubella gây ra thường phát ban sau khi giảm sốt, các nốt phát ban có màu hồng nhạt, xuất hiện thành những mảng lớn không gây sần lên mặt và không để lại dấu vết gì khi lặn.

Cách phân biệt phát ban do bệnh sởi và bệnh Rubella dựa vào giai đoạn toàn phát của bệnh
Cách phân biệt phát ban do sởi và Rubella dựa vào giai đoạn toàn phát của bệnh

Phát ban do bệnh sởi thường là những vết đỏ nổi sần như da gà trên da mà ta có thể cảm nhận bằng cách xoa tay vào da bệnh nhân. Xung quanh các vết phát ban có những vòng xám, hình thành các nốt mụn chứ không thành mảng lớn. Nếu nguy hiểm hơn, những nỗi phát ban này có thể chảy máu. Đây là cách phân biệt phát ban do bệnh sởi và bệnh Rubella dễ dàng nhất.

Biểu hiện cổ họng

Theo bác sĩ, hai bệnh truyền nhiễm này có những dấu hiệu trên cổ họng khác nhau khiến người ta có thể dễ dàng nhận ra. Ở sốt phát ban do Rubella cổ họng người bệnh có màu đỏ hoặc xám xịt, cổ họng có chút sưng đau, vòm miệng thì đỏ hồng.

Ở sốt phát ban do bệnh sởi cổ bệnh nhân có màu xám xịt nhưng có thêm tình trạng viêm sưng rõ ràng. Những nốt mụn giống như bị mụn trứng cá có mủ và xuất hiện dài hơn, lâu hơn bệnh Rubella. Đây là cách phân biệt phát ban do bệnh sởi và bệnh Rubella dễ dàng nhất.

Biểu hiện lưỡi

Ở bệnh Rubella lưỡi có thể có cảm giác bị nhão, nhiều dịch nhầy. Ở bệnh sởi lưỡi bệnh nhân xám xịt có dấu hiệu nhão, nhiều dịch. Trong tình trạng bệnh nhân sốt cao quá lưỡi có triệu chứng khô và nứt hình thành dấu hiệu bản đồ ở lưỡi.

Dấu hiệu lưỡi bản đồ là cách phân biệt phát ban do bệnh sở và bệnh Rubella
Dấu hiệu lưỡi bản đồ là cách phân biệt phát ban do bệnh sở và bệnh Rubella

Biểu hiện mắt

Nhìn vào mắt bệnh nhân cũng là cách phân biệt phát ban do bệnh sởi và bệnh Rubella. Mắt của người bệnh sởi trông nghiêm trọng hơn triệu chứng viêm sưng, đỏ mắt, chảy nước mắt xuất hiện rõ rệt và ngày càng tăng cao. Trong khi đó mắt của người mắc vi rút Rubella thì chỉ viêm nhẹ và có màu hồng, một số bệnh nhân không có biểu hiện gì.

Một điều đặc biệt nữa giúp bạn nhận ra đó là nhiệt độ cơ thể, tình trạng bệnh nhân mắc sởi nhiệt độ cơ thể cao, bệnh nhân sốt cao kéo dài và có thể lên cơn co giật. Bệnh nhân nhiễm vi rút Rubella thường chỉ sốt nhẹ không gây nguy hiểm.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới