Cảnh báo: Đái tháo đường đang gia tăng ở Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh đái tháo đường là do tình trạng tăng lượng đường trong máu mãn tính đặc trưng bởi những dối loạn chuyển hóa của lượng carbonhydrat, có kèm theo dối loạn chuyển hóa lipit và protein do giảm tuyệt đối hoặc tương đối tác dụng sinh học của chất insulin.

Cảnh báo: Đái tháo đường đang gia tăng ở Việt Nam

Cảnh báo: Đái tháo đường đang gia tăng ở Việt Nam

Đái tháo đường đang gia tăng nhanh.

Theo Cục quản lý khám – chữa bệnh Bộ Y tế, số lượng người dân mắc phải đái tháo đường đang không ngừng gia tăng thậm chí có dấu hiệu nhanh hơn bất thường và trẻ hóa. Tỷ lệ người dân mắc bệnh hàng năm là 5,5%. Theo những con số mà Cục quản lý mới công bố thì năm 2015, nước ta có khoảng 3,5 triệu người trưởng thành mắc đại tháo đường. Dự kiến đến năm 2040 sẽ có 6,1 triệu người tương đương với một thành phố đông dân nhất hiện nay của Việt Nam.

Bệnh đái tháo đường và biến chứng của đái tháo đường đang là gánh nặng đối với người dân và toàn bộ xã hội.  Bệnh có chi phí điều trị tốn kém cũng như thời gian để điều trị kéo dài. Đối với mỗi người bệnh điều trị kéo dài, chi phí điều trị có khi lên đến con số hàng tram triệu đồng.

Cũng theo báo cáo của Cục quản lý khám chữa bệnh thì mỗi năm nước ta tốn khoảng 3 đến 6% ngân sách của ngành Y tế để dành cho việc chữa trị các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường và biến chứng

Bệnh đái tháo đường và biến chứng

Thạc sĩ, Bác sĩ. Phan Hướng Dương, Phó giám đốc bệnh viện nội tiết Trung ương cho biết: Đái tháo đường là một trong những căn bệnh không lây nhiễm tuy nhiên tỷ lệ tử vong và gián tiếp gây ra tử vong của bệnh là cực kì nguy hiểm. Bác sĩ cũng chỉ ra nguyên nhan gây ra đái tháo đường rất nhiều như do thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể lực, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, trẻ em la độ tuổi dẫn đến đái tháo đường trong tương lai cao.

Trong đó bác sĩ Dương cũng cho hay đa phần là đái tháo đường tuýp 2 chiếm khoảng 90%. Căn bệnh này đã và đang ảnh hưởng đến mọi người và mọi lứa tuổi trong xã hội. Trước đây căn bệnh đái tháo đường tuyp 2 thường xuất hiện ở những người trên 45 tuổi nhưng hiện nay bệnh xuất hiện ở lứa tuổi trẻ ngày càng nhiều và càng phổ biến.

Nhiều bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 2 mắc bệnh ở lứa tuổi còn quá trẻ 11-15 tuổi, và không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có điều kiện về ăn uống mà đã xuất hiện nhiều ở các tỉnh thành miền núi như Phú Thọ.

Theo tổ chức Y tế thế giới dự báo, đái tháo đường sẽ trở thành nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 7 thế giới vào năm 2030. Đây là căn bệnh gánh nặng về sau. Cũng theo báo cáo của Liên đoàn đái tháo đường quốc tế  năm 2013 có 382 triệu người mác bệnh này gây tử vong cho hơn 5 triệu người tổn thất gần 600 triệu USD. Đái tháo đường đang trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong ở hầu hết các quốc gia chủ yếu qua làm tăng nguy cơ tim mạch.

Lam Hạ: Y tế Việt Nam

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới