Cảnh báo: Kẻ xấu dấu kim tiêm nơi công cộng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây trên mạng xã hội cá nhân của một bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai,  đăng tải một bài viết liên quan đến một bệnh nhân đi làm ngồi lên kim tiêm được dấu ngay dưới vỏ bọc yên xe máy khiến nhiều người lo sợ về tình trạng những kẻ xấu cố tình lây nhiễm vi rút HIV.

Những con nghiện dấu kim tiêm nơi công cộng.

Những con nghiện dấu kim tiêm nơi công cộng.

Trên trang cá nhân của Bác sĩ này có viết, hôm thứ 6 vừa qua có khám cho một bệnh nhân nghi nhiễm vi rút HIV. Theo Bác sĩ c hị này làm nghề buôn bán gà ở Hoàn Kiếm, đến chiều tối dọn hàng ra về ngồi lên chiếc xe máy thì bị kim tiêm đâm vào. Khi về chợt nhớ ra lúc bán hàng có đối tượng nghiện hút lảng vảng ở gần chiếc xe của chị. Lo lắng quá nên chị đã đi xét nghiệm nhưng do đang trong tình trạng theo dõi và phải 2 tháng sau mới có kết quả khi xét nghiệm lại.  Giờ chị đang bị khủng hoảng về mặt tinh thần.

Đấy chỉ là một trong rất nhiều trường hợp bị đối tượng xấu cố ý làm lây nhiễm HIV cho người khác. Mới đây nhất Cục y tế dự phòng phát đi thông báo cảnh báo tình trạng kẻ xấu cố tình giấu kim tiêm nơi cộng cộng.

Cận thận ở những nơi công cộng.

Những nơi công cộng nhất là ở bến xe và nhà ga hoặc các địa điểm tập chung đông người, những kẻ xấu hay lợi dụng trà trộn để thực hiện hành vi.

Việc sử dụng nhà vệ sinh công công là hết sức lưu ý và hãy kiểm tra bên dưới máy rút giấy vệ sinh trước khi đưa tay vào. Một số người thiếu suy nghĩ đã cố tình đặt kim tiêm đã qua sử dụng ở phía dưới máy rút giấy vệ sinh. Đây là những kim tiêm đã được sử dụng rất có thể  của những kẻ đã bị nhiễm vi rút HIV sử dụng để chích thuốc.

Làm gì khi vô tình dính kim tiêm.

Làm gì khi vô tình dính kim tiêm.

Làm thế nào khi vô tình dính bẫy kim tiêm.

Hãy bình tĩnh bạn đừng lo lắng, bởi vì hoảng loạn cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì và làm theo những khuyến cáo sau đây theo phác đồ phòng chống phơi nhiễm HIV/AIDS của trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Bộ Y tế.

Khi dính phải kim tiêm phải xối nước hoặc rửa qua vòi nước ngay lập tức. Nếu có thể hãy để vết thương tự chảy máu đến khi máu ngừng chảy. Rửa lại bằng xà phòng và không kì cọ, sau đó đi đến các tiệm thuốc lấy cồn hoặc oxy già và đến ngay các cơ sở y tế hoặc trung tâm tư vấn xét nghiệm HIV để được tư vấn xem xét đánh giá để điều trị.

Tuyệt đối không được kì cọ vết thương hay nặn máu hoặc hơ dưới nguồn nhiệt điều đó sẽ khiến tổn thương vùng da và nguy cơ bị nhiễm là rất cao.

Điều trị phơi nhiễm.

Dấu hiệu để bạn nhận biết  bạn nhiễm HIV không biểu hiện ngay mà phải mất ít nhất 12 tuần để phát hiện. Khi bạn điều trị phơi nhiễm bác sĩ sẽ kê thuốc TRUVADA cho bạn để phòng tránh. Bạn ngay đến các cơ sở điều trị phơi nhiễm ngay lập tức sau khi bị dính phải kim tiêm. Bởi vì điều trị trong vòng 24h đầu bằng thuôc kháng vi rút ARV bạn sẽ được ngăn ngừa HIV đến 100%.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới