Cảnh báo sử dụng thuốc kháng virus viêm gan C gây tử vong

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã phát đi cảnh báo này khi ghi nhận những bệnh nhân sử dụng loại thuốc kháng virus để chữa trị viêm gan C đang trong tình trạng nguy kịch.

Cảnh báo sử dụng thuốc kháng virus viêm gan C gây tử vong
Cảnh báo sử dụng thuốc kháng virus viêm gan C gây tử vong

Theo giới chức FDA những bệnh nhân sử dụng loại thuốc kháng vi rút tác động trực tiếp đến (DAA) để điều trị viêm gan siêu vi C cuối cùng có thể tái hoạt bệnh này dưới dạng viêm gan siêu vi B trong thời gian 4 – 8 tuần.

FDA đã bắt buộc các hãng dược đính kèm cảnh báo trên các nhãn thuốc. Các chuyên viên Y khoa và các Bác sĩ được khuyến nghị tầm soát tất cả bệnh nhân để tìm bằng chứng viêm gan B trước khi bắt đầu điều trị DAA.

Việt Nam chưa nhập thuốc điều trị viêm gan C

Hiện nay ở Việt Nam Bộ Y tế chưa ban hành phác đồ điều trị viêm gan C tuy nhiên các loại thuốc có chưa Sofosbuvir đã ồ ạt được đưa về Việt Nam.

Tuy nhiên trên thị trường Thuốc Việt Nam hiện nay có bán các loại thuốc Sofosbuvir này mà chưa có kiểm định đảm bảo về chất lượng. Theo Ông Nguyễn Tất Đạt Phó Cục trưởng cục quản lý thị trường cho biết việc nhập khẩu các loại thuốc mới để điều trị viêm gan siêu vi C chưa được Bộ Y tế cho phép, tuy nhiên trên thị trường hiện nay các loại thuốc này rất nhiều. Việc dùng các loại thuốc này không theo phác đồ điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường. Ông Đạt cho hay.

Trên thực tế các nghiên cứu khoa học ở các nước Châu Âu và cả Ấn Độ đã chứng minh nhưng loại thuốc thế hệ mới này có hiệu quả hơn 90% và rút ngắn thời gian điều trị xuống còn 3 -6 tháng (phác đồ hiện nay của Việt Nam là từ 6 – 12 tháng)

thuốc kháng virus viêm gan C gây tử vong
thuốc kháng virus viêm gan C gây tử vong

Mặt khác loại thuốc mới này tránh được nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân như đau đầu, mệt mỏi, kém ăn, khó ngủ…Tuy nhiên gần đây Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm mỹ đã đưa ra những cảnh báo khi sử dụng loại thuốc thế hệ mới này.

Bệnh viêm gan được mô tả là chứng viêm gan do hậu quả của việc sử dụng rượu bia, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus và các bệnh khác. Viêm gan C khởi đầu chỉ là tình trạng nhiễm virus, rồi lây lan qua tiếp xúc với máu của người bệnh. Bệnh có thể kéo dài ở cả đời người. Bệnh phổ biến ở Châu Á và Châu Phi nhất là các vùng Đông Nam Á. Việt Nam cũng là một trong những nước có số người mắc viêm gan vào hàng cao nhất thế giới.

Các loại thuốc chữa virus Viêm gan C được bào chế nhằm giảm số lượng virus viêm Gan trên cơ thể bằng cách không cho chúng sinh sôi nảy nở.

Lam hạ : Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới