Chế độ ăn cho người ghép thận đã ổn định

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc kiểm tra sau khi ghép thận để xác định yếu tố rủi ro để giảm sự tổn hại đến thận mới ghép cũng như để thận mới có thể hòa nhập và vận hành một cách tốt nhất. Và phần lớn những người bệnh đều có hệ miễn dịch kém do ảnh hưởng của các thuốc được kê để tránh phải cấy ghép thận.

Chế độ ăn cho người ghép thận đã ổn định
Chế độ ăn cho người ghép thận đã ổn định

Đối với những thuốc này thường khiến cho bệnh nhân mới ghép thận dễ bị nhiễm trùng do vậy cần nghiên cứu kĩ lưỡng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để tránh các biến chứng. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân sau khi ghép thận cần tuân thủ chế độ ăn uống dưới đây.

Chế độ ăn cho người ghép thận tránh không ăn trái cây tươi

Việc hấp thu trái cây tươi không được khuyến khích cho những người ghép thận vì trong trái cây chúng nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng cao. Tuy nhiên theo Bác sĩ Nguyễn Trung Thành, Trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Việt Đức thì những người mới ghép thận có thể bổ sung dưới dạng hầm để giảm lượng vi khuẩn hoạt động và giảm nguy cơ nhiễm trùng để đảm bảo chế độ ăn cho người ghép thận

 Chế độ ăn cho người ghép thận cần bổ sung sữa đông

Sữa đông có chứa hàm lượng protein cao và chất lượng tốt cần thiết cho quá trình phục hồi sau khi ghép. Những người ghép thận có thể ăn những thực phẩm có hàm lượng chua như canh và me nhưng nên tránh ăn nho vì chúng được cho là tương tác với các thuốc ức chế miễn dịch và cản trở cho quá trình phục hồi.

Chế độ ăn cho người ghép thận cẩn bổ sung rau quả có hạt

Những thực phẩm có hạt như cà chua, cà tím, đậu bắp, dưa hấ…được coi là những thực vật vô hại có thể ăn sau khi đã cấy ghép thận. Hàm lượng vitamin và chất điện giải  và chế độ dinh dưỡng có trong các thứ rau quả có hạt trên ở trong mức độ cho phép và thực sự tốt cho người mới ghép thận. Ngoài ra việc duy trì các chất như kali là rất cần thiết, tuy nhiên chỉ nên dùng với hàm lượng nhỏ.

Chế độ ăn cho người ghép thận cẩn bổ sung rau quả có hạt
Chế độ ăn cho người ghép thận cẩn bổ sung rau quả có hạt

Chế độ ăn cho người ghép thận cần bổ sung protein ngoài

Những người phải ghép thận được khuyên dùng các chế phẩm bổ sung protein trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên hàm lượng tùy vào từng người và cũng khác nhau do trọng lượng cơ thể. Trong nhiều trường hợp ghép thận, người bệnh đều có cảm giác thèm ăn do vậy cần bổ sung lượng protein bên ngoài nhiều hoặc dùng chế phẩm được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thận.

Không giống như quan niệm sai lầm là bệnh nhân sau khi ghép thận có thể ăn bất cứ mọi thứ sau khi ghép. Bạn cần tuân thủ Chế độ ăn cho người ghép thận một cách nghiêm ngặt để sức khỏe mau chóng được phục hồi sau khoảng 3 đến 6 tháng vì đây là thời gian trung bình cần ức chế miễn dịch để ổn định trở lại.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới