Chế thành công vắc xin khô không cần bảo quản

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đây là bộ đôi vắc xin được các nhà khoa học thuộc hai Trường Đại học danh tiếng trên Thế giới phát là Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts phát minh ra đang gây tiếng vang trên Thế giới về công dụng của nó.

Chế thành công vắc xin khô không cần bảo quản

Chế thành công vắc xin khô không cần bảo quản

Vắc xin dạng bột

Với kĩ thuật mới được đặt tên là “Kĩ thuật sản xuất sinh học phân tử di động” nhóm nghiên cứu tai Trường Đại học Harvard cho hay tất cả các loại vắc xin đều có thể sản xuất dưới dạng bột hoà nước.

Một bộ đôi sản phẩm vắc xin dạng bột sẽ bào gồm một chiếc hộp chứa hoá chất thành phần chính ảu vắc xin. Một hộp chứa chất “DNA hướng dẫn” có nhiệm vụ hướng dẫn cách pha trộn cá loại hoá chất  như thế nào để tạo ra loại vắc xin cần dùng theo yêu cầu). Sau khi trộn 2 loại hoá chất này với nhau, các Bác sĩ cần thêm nước theo tỉ lệ được quy định là vắc xin có thể sẵn sàng để tiêm.

Vắc xin dạng viên

Còn các nhà khoa học của Học viện Công nghệ Massachusetts đã tạo ra dạng vắc xin dạng viên. Mỗi viên thuốc bao gồm các phân tử cần thiết để có thể chuyển hoá DNA thành Protein. Protein này được tạo ra dưới dạng các hợp chất cơ bản để sản xuất các loại thuốc vắc xin theo yêu cầu.

Vắc xin dạng viên

Vắc xin dạng viên

Giáo sư James Collins đến từ Công nghệ sinh học thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts cho biết: “Các thành phần được chiết xuất từ tế bào bao gồm hàng chục loại enzyme, DNA,DRA riboxom và một số phân tử khác để phiên mã và dịch”

Để có thể kích hoạt protein, người dùng chỉ cần thêm nước là có thể sử dụng như một dạng vắc xin lỏng. “Đó là một hệ thống được tạo ra dưới dạng moodun và giúp tạo ra bất kì loại vắc xin nào ngay tại chỗ. Bạn có thể có hàng trăm các loại viên đông khô Dna khác nhau để hoà với nước và sẵn sàng tiêm cho bệnh nhân” Jame Collins nói.

Dạng vắc xin bột và dạng vắc xin viên có đường kính khoảng vài milimet có ưu điểm là dễ bảo quản và có thời gian lưu trữ trong thời gian dài ở nhiệt độ dự phòng. Qua đó, các Bác sĩ ở những vùng xa xôi hẻo lánh ở những quốc gia nghèo có thể tự trang bị được cho mình.

Hiện tại hai loại vắc xin này đã được trình bày trong công trình tạo ra vắc xin của hai trường Đại học danh tiếng trên toàn Thế giới ở Mỹ là Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts những ngày cuối tháng 9 này.

Lam Hạ :Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới