Chỉ mặt đọc nhanh các loại thuốc điều trị bệnh thiếu máu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông thường các Bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng các loại thuốc để sản sinh ra hồng cầu cung cấp máu đi toàn bộ cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh lại.

Chỉ mặt đọc nhanh các loại thuốc điều trị bệnh thiếu máu
Chỉ mặt đọc nhanh các loại thuốc điều trị bệnh thiếu máu

Các loại thuốc sử dụng trong điều trị bệnh thiếu máu

Hiện nay trên thị trường Thuốc Việt Nam có nhiều loại thuốc được bào chế để dùng cho bệnh thiếu máu, người bệnh có thể dùng riêng hoặc tích hợp trong các loại thuốc khác nhau. Nhưng chủ yếu các thuốc chữa bệnh thiếu máu thường dùng các hoạt chất sau:

Viên sắt – thuốc trị bệnh thiếu máu

Sắt Sắt là một thành phần cấu tạo nên huyết sắc tố của hồng cầu, sắt là một khoáng chất thiết yếu và  đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Sắt trong huyết sắc tố sẽ kết hợp với oxy để thạo thành oxyhaemoglobi (tạo màu đỏ của máu) và theo hồng cầu di chuyển khắp cơ thể. Việc tái tạo máu và hồng cầu phải có sắt. Vì thế những phụ nữ mang thai hoặc thai phu sau khi sinh được các bác sĩ bổ sung hàm lượng sắt thường xuyên để bảo vệ khỏi bệnh thiếu máu.

Viên sắt - thuốc trị bệnh thiếu máu
Viên sắt – thuốc trị bệnh thiếu máu

 Hơn nữa trong cơ thể người bình thường có khoảng 4 – 5g sắt và 2/3 lượng này được tìm thấy trong hồng cầu. Do đó việc bổ sung sắt cho những người mắc bệnh thiếu máu là cần thiết để chữa trị bệnh này. Đối với những người thiếu máu mãn tính các bệnh nhân được bác sĩ tư vấn truyền trực tiếp vào cơ thể.

Ngoài ra việc bổ sung sắt vào cơ thể cần tuân theo những quy định nhất định chỉ bổ sung 15mg/1 ngày đối với phụ nữ và trẻ em trong độ tuổi dậy thì, ½ trong số đó đối với nam giới. Nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa sắt trong các loại lương thực, thực phẩm sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.

Bổ sung acid floic cho những người mắc bệnh thiếu máu:

Acid floic là vi chất thuộc nhóm vitamin B có nhiều trong các men bia và một số loại nấm lành hay gan động vật và cải xanh…Vai trò của acid floic là tham gia vào quá trình chuyển hóa, nhất lá sự tổng hợp các chất purin và pyrinmidin. Acid này cũng giúp cho quá trình phục hồi hồng cầu nhanh chóng. Trên thị trường dược phẩm đã có nhiều công ty cung cấp loại thuốc này với các dạng viên nang mềm và viên nén khác nhau và dễ dàng cho việc sử dụng khi cần thiết.

Bổ sung acid floic cho những người mắc bệnh thiếu máu:
Bổ sung acid floic cho những người mắc bệnh thiếu máu:

Vitamin B12 cho người mắc bệnh thiếu máu

Có tác dụng tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể, thúc đẩy hệ tiêu hóa. Sự thiếu hụt vitamin này sẽ gây ra bênh thiếu máu ác tính và một số rối loạn về thần kinh mà biểu hiện của nó là chóng mặt đau đầu. Tuy nhiên cần lưu ý với loại thuốc này vì đây là thuốc dễ có những biến chứng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc khác nhau để chữa bệnh thiếu máu tuy nhiên cũng chỉ tập chung quanh 3 loại này và đối với 2 loại không gây nguy hiểm như viên sắt và acid floic thường phát miễn phí cho các bà mẹ mang thai hoặc những người bị suy dinh dưỡng trong cộng đồng…

b12-cho-nguoi-mac-benh-thieu-mau
Vitamin B12 cho người mắc bệnh thiếu máu

Tuy nhiên việc sử dụng cần những chú ý cụ thể về thuốc trước khi sử dụng, và nhất là phải nắm rõ nguyên nhân dẫn đến bệnh khi đó thì việc điều trị coi như đã được một nửa.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới