Chỉ mặt những loại thực phẩm người bệnh viêm họng cần tránh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi bị viêm họng có những loại thực phẩm giúp người bệnh ăn cảm thấy dễ chịu, nhưng cũng có những thực phẩm khiến người bệnh vô cùng khó chịu khi nuốt và khiến bệnh thêm trầm trọng. Vậy Thực phẩm người bệnh viêm họng cần tránh khi ăn là những loại nào?

Đồ ăn cay người bệnh viêm họng nên tránh.

Đồ ăn cay người bệnh viêm họng nên tránh.

Thực phẩm không nên ăn khi bị viêm họng

1. Thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ

Đặc biệt với các món ăn được chế biến theo cách chiên, nướng. Chúng gây kích ứng cổ họng, khiến hiện tượng sưng đau tăng lên. Hơn nữa, thức ăn nhiều dầu mỡ còn sinh đờm gây khó chịu hơn cho người Bệnh viêm họng.

  • Món cay:

Món cay là món có vị cay, là món khoái khẩu của rất nhiều người, nếu như ăn cay hợp lý sẽ rất tốt cho tiêu hóa, tuy nhiên lại cực kỳ có hại với người bị bệnh viêm họng.

Lý do là về bệnh lý học thì viêm họng làm rát đỏ, sưng toàn bộ họng. Ăn món cay như ớt, tiêu, gừng Các món này là ớt cay, nhất là ớt bé dạng ớt chỉ thiên, hạt tiêu đen, gừng, xả…thì sẽ cực kỳ nguy hại cho họng đang bị bệnh. Ăn quá cay làm cho họng cảm thấy bị rát sưng lên bội phần. Bạn sẽ thấy nóng khó chịu và bệnh tình như nặng hơn.

  • Món nướng, chiên:

Đối với hai món không thích hợp với người viêm họng là món nướng và chiên là những Thực phẩm người bệnh viêm họng cần tránh.

Ví dụ như các món như thịt xiên, thịt quay, tôm rán, cá rán… thì người già, người bị viêm họng thể phì đại thì không nên ăn. Vì triệu chứng của những người bệnh này đau họng là chủ yếu. Nuốt nước bọt không cũng khiến người bệnh bị đau họng .

Đặc biệt đối với các món cứng như đồ nướng, chiên khi nuốt mặc dù đãc nhai nhưng chúng vẫn còn những thành cạnh rất cứng và sắc. Khi nuốt vào dạ dày, những thành cứng này sẽ cọ xát ,thậm chí chúng còn làm xước và làm tổn thương bề mặt, không có lợi cho sự hồi phục.

  • Món đặc:

Các món đặc cũng không thích hợp với người bệnh viêm họng. Vì họng bị viêm sẽ nổi xù xì, gồ ghề tạo thành các vết lồi lõm khác nhau, khi ăn các món đặc, khiến thức ăn dễ bị kẹt lại.

Việc ăn những thức ăn đặc sẽ khiến cho họng của người bệnh  bị các thực phẩm này vướng lại. Hoặc sự tồn dư của thực phẩm sẽ gây kích thích ho nhiều hơn.

Mặt khác, những món đặc tắc khó nuốt như lòng đỏ trứng, súp khoai tây, xốt có bột… Khi bị viêm họng hoặc viêm vòi nhĩ, thức ăn đặc càng làm khó nuốt hơn, khiến cho viêm họng ngày càng tồi tệ, các cơn ho kéo đến nhiều hơn. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần phải lựa những món ăn bù đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Bệnh viêm họng tránh ăn đồ ngọt.

Bệnh viêm họng tránh ăn đồ ngọt.

  • Thức uống có cồn:

Nếu bị bệnh viêm họng bạn nên bỏ ngay những thức uống có cồn. Vì Cồn có tính sát khuẩn thì sẽ khiến sát trùng họng đang bị viêm nhiễm.

Ngoài ra đối với những thức uống có cồn gây ra cảm giác nóng rát thêm nơi cổ họng. Uống vào sẽ làm tăng độ rát ở họng. Thức uống có cồn như bia, rượu lạnh sẽ gây ra các thay đổi đột ngột nhiệt độ, càng làm cho viêm họng diễn tiến nặng hơn.

  •  Đồ ngọt:

Ăn nhiều đồ ngọt khi bạn bị viêm họng làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Nó không chỉ khiến bệnh lâu lành hơn mà còn khiến chúng nặng hơn. Bánh kẹo, nước ngọt, sữa, thực phẩm quá nhiều đường,…hãy bỏ qua chúng lúc bạn đang bị viêm họng.

Ngoài việc chú ý những Thực phẩm người bệnh viêm họng cần tránh trong bữa ăn hàng ngày,  bạn có thể tham khảo các thực phẩm mềm, dễ nuốt và các loại vitamin từ rau, củ, quả để khắc phục dễ dàng nhất chứng đau rát cổ họng do viêm họng gây ra và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới