Có những cách nào để điều trị bệnh ung thư xương?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư xương được người bệnh áp dụng để chữa bệnh. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là các phương pháp như hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về các phương pháp này và có thêm kiến thức về căn bệnh này.

Bệnh ung thư xuong rất hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm
Bệnh ung thư xuong rất hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư xương

Để tìm ra được phương pháp điều trị tốt nhất cho người bị ung thư xương thì còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị phổ biến thường được áp dụng bao gồm:

+ Phương pháp phẫu thuật:

Đây là một trong những phương pháp điều trị không thể thiếu trong toàn bộ quá trình chữa trị bệnh ung thư xương. Để tránh trường hợp ung thư xương có thể tái phát ở gần vị trí ung thư ban đầu nên các bác sĩ thường cắt bỏ cả khối u và những mô lành xung quanh khối u trong quá trình phẫu thuật. Đối với trường hợp bệnh nhân là trẻ em thì sau quá trình phẫu thuật, các bác sĩ sẽ liên tục thay thế dụng cụ bằng kim loại theo quá trình phát triển của xương. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật này chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân phát hiện ra bệnh sớm, các u còn nhỏ và chưa phát triển ra bên ngoài xương hoặc lan ra những mô, tế bào hay hạch bạch huyết xung quanh.

+ Phương pháp hóa trị.

Hóa trị là phương pháp sử dụng một loại thuốc đặc trị để tiêu diệt các tế bào ung thư xương. Đối với phương pháp này, các bác sĩ thường phối hợp trên 3 loại thuốc theo các đường tiêm cơ hay mạch máu để giúp thuốc theo đường máu mà lan ra khắp cơ thể.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư xương
Phương pháp điều trị bệnh ung thư xương

Phương pháp hóa trị thường được tiến hành làm nhiều đợt để giúp cơ thể vừa thích nghi vừa hồi phục dần dần sau mỗi đợt hóa trị. Đặc biệt, đây là phương pháp được sử dụng phối hợp với phương pháp phẫu thuật ung thư xương. Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư xương được tiến hành hóa trị trước và sau phẫu thuật, nhiều trường hợp còn kết hợp thêm với xạ trị để tăng hiệu quả điều trị và giúp bệnh nhân kiểm soát căn bệnh ở mức tốt nhất.

+ Phương pháp xạ trị:

Đây là phương pháp các bác sĩ sử dụng năng lượng cao để làm tổn thương các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển. Một số trường hợp bệnh nhân bị ung thư xương sẽ được chỉ định xạ trị thay cho phương pháp phẫu thuật để giúp phá hủy các khối u và những tế bào ung thư.

Khi nào nên áp dụng phương pháp điều trị nào?

Đối với những bệnh nhân bị ung thư xương, không phải với bất kì ai và bất cứ lúc nào cũng có thể áp dụng các phương pháp điều trị được kể trên để chữa bệnh. Do đó, để áp dụng được thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Những yếu tố có thể tác động đến phương pháp điều trị bệnh ung thư như: Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, tuổi tác, vị trí, kích thước, mức độ lan tỏa của các khối u, tình trạng bệnh…

Đau xương là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư xương
Đau xương là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư xương

Đặc biệt, người ta thường áp dụng kết hợp các phương pháp để chữa bệnh chứ ít khi sử dụng đơn lẻ một phương pháp để giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh ung thư xương cho bệnh nhân.

Tóm lại, ung thư xương là căn bệnh chuyên khoa rất nguy hiểm, ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh, người bệnh cần nhanh chóng tìm đến các cơ sở uy tín để được thăm khám và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Hải YếnYtevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới