Có những cách nào giúp phòng chống bệnh sốt rét

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh sốt rét là có thể lây lan từ người này sang người khác bằng đường truyền của muỗi Anophenles. Đây là căn bệnh có diễn biến thất thường và khó kiểm soát nếu người bệnh không phát hiện ra bệnh kịp thời và chữa trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.  

Bệnh sốt rét là có thể lây làn từ người này sang người khác
Bệnh sốt rét là có thể lây làn từ người này sang người khác

Có những cách nào giúp phòng chống bệnh sốt rét?

+ Phòng bệnh sốt rét bằng cách uống đủ nước.

Việc uống đủ nước mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh mà còn rất tốt cho việc giải phóng nhiệt trong cơ thể và phòng tránh bệnh sốt rét hiệu quả.

+ Tránh xa những nơi có môi trường ẩm thấp

Môi trường ẩm thấp, ô nhiễm là những nơi có nhiều ký sinh trùng gây bệnh sốt rét sinh sôi và phát triển nhiều nhất. Chính vì thế, để phòng bệnh sốt rét, mọi người hãy tránh xa những khu vực ẩm thấp và vệ sinh sạch sẽ khu vực mà mình sinh sống nhé.

+ Mặc các trang phục sáng màu

Những bộ trang phục có màu sắc sáng, sặc sỡ sẽ khiến cho muỗi tránh xa bạn. Ngược lại, những bộ trang phục tối màu sẽ dễ tạo sự thu hút của muỗi đến với bạn hơn. Đây là một trong những cách giúp phòng bệnh sốt rét hiệu quả được nhiều người áp dụng.

+ Phòng chống bệnh sốt rét bằng cách mắc màn khi ngủ

Mỗi khi đi ngủ, cơ thể bạn sẽ không có khả năng phát hiện và xua đuổi ra muỗi nên sẽ rất dễ bị muỗi tấn công. Do đó, trước khi đi ngủ, mỗi người cần phải mắc màn để tránh bị muỗi đốt.Ngoài ra, nên phun các loại thuốc xịt muỗi để ngăn cản muỗi tồn tại, sinh sôi và phát triển.

Phòng chống bệnh sốt rét bằng cách mắc màn khi ngủ
Phòng chống bệnh sốt rét bằng cách mắc màn khi ngủ

+ Luôn giữ cho môi trường sống mát mẻ, thông thoáng và trong lành

Muỗi hay các loại ký sinh trùng vốn không tồn tại được trong môi trường mát mẻ, sạch sẽ và thông thoáng. Do đó, việc luôn giữ cho môi trường sống mát mẻ và trong lành sẽ giúp bảo vệ cho cơ thể bạn khỏi bị tấn công bởi căn bệnh sốt rét đáng ghét này.

+ Sử dụng thuốc

Nếu khu vực bạn sinh sống đang xảy ra dịch sốt rét, hãy tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng thuốc để phòng lây nhiễm căn bệnh này. Tuy nhiên, hãy lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng loại thuốc nào nhé.

Sử dụng thuốc để phòng bệnh sốt rét
Sử dụng thuốc để phòng bệnh sốt rét

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét có những biểu hiện khá cụ thể và rõ ràng, những biểu hiện đó là:

+Người bệnh sẽ có cảm giác rét run, mức độ tăng dần khi bệnh phát triển nặng hơn.

+ Sốt cao là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh sốt rét

+ Người bệnh sẽ bị ra mồ hôi đầm đìa khi hết sốt.

+ Sốt cao kèm theo các biểu hiện đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn.

Trên đây là những cách phòng bệnh sốt rét phổ biến và đem lại hiệu quả, khi biết được cách phòng bệnh, mỗi người sẽ tự bảo vệ được mình khỏi căn bệnh này. Tuy nhiên, khi thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện như sốt, rét run, buồn nôn, đau đầu, ho, tiêu chảy…thì nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra để phát hiện ra bệnh kịp thời và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới