Cứu sống bệnh nhi suy tim do dị dạng mạch máu hiếm gặp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, phía bệnh viện vừa phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, giúp kiểm soát tốt tình trạng suy tim cho bệnh nhi 2 tháng tuổi bị dị dạng mạch máu hiếm gặp.

Bệnh nhi suy tim nhỏ tuổi nhất được điều trị thành công tại viện

Nhờ phát hiện sớm, các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương đã kịp thời phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, giúp kiểm soát tốt tình trạng bệnh suy tim cho bệnh nhi 2 tháng tuổi bị dị dạng mạch máu rất hiếm gặp.

Bệnh nhi là cháu Đoàn Thế Bảo, mới được 2 tháng tuổi, ở Sơn Động, Bắc Giang. Cháu đi khám trong tình trạng có khối u máu lớn ở gan phải. Khối u với nhiều đường thông bất thường giữa tĩnh mạch gan và động mạch gây suy tim, khiến tính mạng vô cùng nguy hiểm.

Bệnh suy tim ở trẻ nhỏ.

Bệnh suy tim ở trẻ nhỏ.

Ngày 4/4/2016 bé Bảo được chuyển đến đơn vị Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch như suy hô hấp, khó thở, tím tái.

Biểu hiện bệnh suy tim 

Theo lời người nhà cháu bé cho biết, bé Bảo bắt đầu có biểu hiện  ho nhẹ khi mới 24 ngày tuổi, sau khi ho bé khó thở, kèm theo những cơn tím tái. Bé Bảo được đưa tới khám tại bệnh viện huyện, ở đây các bác sĩ chẩn đoán bé mắc tim bẩm sinh có tăng áp phổi nặng chưa rõ nguyên nhân.

Phẫu thuật điều trị bệnh tại viện cho cháu Bảo

Tại bệnh viện,  phim chụp X-quang của cháu Bảo cho thấy siêu âm tim thấy tim phải giãn nhiều, bóng tim rất to, áp lực buồng tim phải cao – đây là các biểu hiện của suy tim nặng.

Khi các bác sĩ  Siêu âm Dopler gan cấp cứu phát hiện ra khối u máu lớn ở gan phải, với nhiều đường thông bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch gan. và kết luận đây là trường hợp Bệnh nhi suy tim do dị dạng mạch máu hiếm gặp khiến cháu bé suy tim nặng, tăng áp phổi nặng.

Đến ngày 14/5, sau cuộc hội chẩn giữa chuyên khoa liên quan đén tim mạch các bác sĩ thống nhất phẫu thuật cắt gan để cấp cứu cho cháu Bảo trong chiều hôm đó.

Sau ca mổ kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, bé Bảo được chăm sóc tích cực tại phòng cách ly của khoa Hồi sức ngoại. Ngay sau khi mổ các thông số về hô hấp của trẻ bắt đầu được cải thiện. Gần 2 tuần được chăm sóc tích cực, sức khỏe bé Bảo được kiểm soát tốt .

Theo các bác sĩ trong bệnh viện Nhi thì suy tim do dị dạng mạch máu trong gan như cháu Bảo là Bệnh nhi suy tim do dị dạng mạch máu  hiếm gặp. Việc phẫu thuật thành công của ca bệnh này sẽ là tiền đề để nhiều trẻ em mắc các bệnh về tim do nguyên nhân tương tự có hy vọng và khả năng được cứu sống cao hơn.

Suy tim ở trẻ dưới 1 tuổi nguy hiểm như nào?

Suy  tim ở trẻ nhỏ với suy tiêm ở người lớn có nhiều điểm khác nhau. do sức đề kháng bệnh của trẻ nhỏ yếu, nên bệnh suy tim ở trẻ nhỏ là vô cùng nguy hiểm.

Điều trị bệnh suy tim cho trẻ.

Điều trị bệnh suy tim cho trẻ càng sớm càng tốt.

Triệu chứng cơ năng:

  • Khi bị bệnh suy tim, trẻ ăn hay bú khó khăn với số lượng ít hơn bình thường. trẻ thường Không lên cân hoặc lên cân quá chậm do thiếu dinh dưỡng. Mồ hôi quá nhiều, khóc yếu và hay bị vật vã kích thích.
  • Đôi khi có biểu hiện như viêm tiểu phế quản: co kéo lồng ngực, xẹp thuỳ giữa và thuỳ đáy phổi phải do tim to chèn ép.
  • Đầu chi lạnh ẩm, Da xanh, những dấu hiệu này nhiều khi làm nhầm lẫn hoặc làm muộn chẩn đoán suy tim cho trẻ nhỏ.

Trên đây là trường hợp các bác sĩ đã Cứu sống Bệnh nhi suy tim do dị dạng mạch máu hiếm gặp. Và một số triệu chứng về bệnh suy tim của trẻ nhỏ, mà các bố mẹ càn chú ý để có thể phát hiện và có hướng điều trị bệnh cho trẻ sớm và hiệu quả nhất.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới