Dấu hiệu nhận biết chính xác nhất người nghiện ma túy

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dựa vào những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được người xung quanh mình có nghiện ma túy hay không để có biện pháp xử trí kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết chính xác nhất người nghiện ma túy

Dấu hiệu nhận biết chính xác nhất người nghiện ma túy

Dấu hiệu nhận biết chính xác nhất người nghiện ma túy

Tiến sĩ Trần Thị Hồng Thu – Trưởng khoa Lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần Mai Hương, người nghiện ma túy có những biểu hiện dễ nhận thấy. Đó là họ có cảm giác ăn không ngon miệng, bị giảm cân nhanh chóng trong thời gian ngắn; lơ là việc học, năng suất lao động giảm.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy mà các Bác sĩ đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp được:

  • Có dấu hiệu miệng điển hình như sâu răng, đen răng, thiếu răng và nướu răng đỏ. Người nghiện ma túy đổ mồ hôi nhiều và có mùi như nước tiểu mèo.
  • Họ thường có những mụn trứng cá lớn trên mặt; luôn suy nghĩ hoang tưởng, nghi ngờ có người theo dõi, làm hại. Không có nhu cầu ngủ, luôn trong trạng thái tỉnh táo, có khi không cần ngủ cả tuần. Ngứa nhiều vùng da, chà xát nhiều lần tới chảy máu.
  • Trong phòng ngủ rải rác các mảnh giấy bạc hình vuông bị cháy và các vỏ chai hoặc ống hút được sử dụng để hút ma túy đá. Tâm trạng thất thường, dễ cáu gắt và suy nghĩ kỳ quặc.

TS.BSCKII. Nguyễn Văn Dũng – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai – người đã tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân sử dụng ma túy đá cho biết: “Tôi đã từng điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị sốc ma túy đá. Phần lớn bệnh nhân bị hoang tưởng, có những hành động bất thường do sử dụng ma túy đá thường bột phát và nhanh, không có triệu chứng báo trước.

Người nghiện ma túy dễ rơi vào hoang tưởng

Người nghiện ma túy dễ rơi vào hoang tưởng

Theo những tin tức y tế mới nhất điều đáng quan ngại, không phải chơi ma túy đá nhiều hoặc thần kinh kém mới bị hoang tưởng, mà có người dùng một thời gian ngắn, một vài lần đã bị tình trạng trên. Một số dân chơi hiện nay biện minh rằng, sử dụng ma túy tổng hợp sẽ không gây nghiện như Heroin là sai hoàn toàn. Chúng hoàn toàn có thể nghiện, thậm chí nguy hại hơn là có thể dẫn tới tình trạng thần kinh bị tê liệt và không thể hồi phục được”.

Cũng theo các Bác sĩ chuyên khoa tâm thần, việc thiếu quan tâm, thậm chí quá tin tưởng vào con em mình cũng là nguyên nhân chính của việc trẻ nghiện ma túy đá nhưng không được phát hiện kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo khi thấy người thân xuất hiện các triệu chứng loạn thần như: hành vi gây hấn, hoang tưởng, ảo giác… cần được đưa đi khám và điều trị sớm. Hầu hết người sử dụng ma túy đá đều rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ. Bệnh nhân thường gặp tình trạng này ngay sau khi sử dụng, mất ngủ khoảng 2-3 ngày liên tục. Sau đó, họ lại ngủ bù trong cùng khoảng thời gian đó.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới