Dấu hiệu tiền sản giật trong thai kỳ – mẹ bầu cần phải biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tiền sản giật là một căn bệnh không phổ biến ở thai phụ, nó chỉ chiếm khoảng  5 – 8 % phụ nữ mang thai từ 20 tuổi trở lên với nhiều nguyên nhân. Song bệnh lý này có thể gây nên những cơn co giật, thậm chí tử vong cho cả mẹ và bé. Vì vậy, các mẹ bầu nên chú ý những dấu hiệu tiền sản giật trong thai kỳ để có cách phòng tránh và biện pháp điều trị sớm nhất.

Tiền sản giật là biến chứng nguy hiểm nhất trong thai kỳ
Tiền sản giật là biến chứng nguy hiểm nhất trong thai kỳ

Những dấu hiệu của tiền sản giật trong thai kỳ

Trước khi bị tiền sản giật, trên cơ thể mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu nhận biết tiền sản giật như sau:

+ Chân bị sưng phù

Quá trình mang thai, nhất là khi sắp sinh các mẹ bầu thường bị xuống máu và quá trình lưu thông máu trong phụ nữ mang thai không ổn định và thường bị tắc nghẽn gây ra hiện tương tay chân sưng phù. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thấy chân tay phù nề còn kèm theo triệu chứng đau đầu, chóng mặc thì nên gặp Bác sĩ để theo dõi và kiểm tra xem có những dấu hiệu tiền sản giật trong thai kỳ hay không.

+ Hiện tượng đau đầu

Đau đầu rất thường gặp ở phụ nữ mang thai, nhưng nếu triệu chứng đó xảy ra đau đớn nghiêm trọng, đau nửa đầu và dai dẳng không dứt, kể cả dùng thuốc giảm đau cũng không cắt được cơn đau, đồng thời còn kèm theo việc thị lực suy giảm, thì có thể bạn đã có những dấu hiệu cảnh báo bạn bị tiền sản giật nên bạn cần đến gặp Bác sĩ ngay.

+ Tăng cân mất kiểm soát

Tăng cân là hiện tượng bình thường ở phụ nữ mang thai, bởi nó phản ánh giai  đoạn tăng trưởng của trẻ ở trong bụng mẹ. Song chỉ số cân nặng tăng trong thời điểm này thường là từ 8 -15 kg, trong suốt 10 tháng mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn bị tăng cân mất kiểm soát với tốc độ khoảng 1 – 2 kg/ tuần thì bạn cần phải gặp Bác sĩ ngay để lý giải về hiện tượng này.

Nôn ói là hiện tượng phổ biến ở thời kỳ mang bầu
Nôn ói là hiện tượng phổ biến ở thời kỳ mang bầu

+ Buồn nôn ói

Đây được coi là một biểu hiện đặc trưng của quá trình mang thai, nên khi nôn ói, mẹ bầu cảm thấy bình thường, song bạn đã lầm tưởng vì đôi khi đây cũng là dấu hiệu tiền sản giật trong thai kỳ mà bạn chủ quan không nhận biết.

+ Hiện tượng đau bụng

Khi mang thai, mẹ bầu có thể bị táo bón, ăn không tiêu, do những thay đổi nội tiết trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa kéo dài kèm theo hiện tượng đau bụng, buồn nôn, đau vai thì nguy cơ mà bạn có thể mắc phải tiền sản giật rất cao.

+ Dấu hiệu đau lưng, đau vai

Mang thai là quá trình mẹ bầu phải đỡ lấy cơ thể nặng hơn, nên thường bị đau lưng, đau vai. Tuy nhiên, đau lưng, đau vai cũng có thể là hiện tượng tiền sản giật do máu không lưu thông được, nên mẹ phải chú ý điều này.

+ Thi lực kém

Nếu bạn cảm thấy mắt nổ đom đóm, hoa mắt, chóng mặt thì có thể là máu không tuần hoàn tốt khiến bạn bị tiền sản giật.

Mẹ bầu còn có thể bị đau lưng và đau vai khi có dấu hiệu tiền sản giật
Mẹ bầu còn có thể bị đau lưng và đau vai khi có dấu hiệu tiền sản giật

Nguyên nhân gây nên tiền sản giật

Tiền sản giật là một bệnh lý thường gặp phụ nữ mang thai nhưng nó đe dọa tính mạng cả mẹ và bé nếu như gặp phải, nhưng tiền sản giật là một căn bệnh chưa xác định được nguyên nhân chính xác nên rất khó cho mẹ bầu.

Quá trình lưu thông máu trong  kém dẫn đến máu chảu vào tử cung kém gây nên những cơn co thắt và đau đớn cho thai phụ.

Có những thiệt hại về các mạch máu.

Hoặc có thể mẹ bầu có vấn đề đối với hệ thống miễn dịch.

Và cũng có thể do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, dẫn đến thiếu chất, dẫn đến bệnh tiền sản giật.

Tiền sản giật không có nguyên nhân rõ ràng nên rất khó xác định, bởi vậy, nếu mẹ bầu biết rõ về những dấu hiệu tiền sản giật trong thai kỳ thì có thể phòng căn bệnh này tránh bệnh tốt hơn.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới