Đâu là cách nhanh nhất giúp làm hết nồng độ cồn trong hơi thở?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi chúng ta uống rượu, cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi để thoát khỏi cơn say. Dù vậy, vẫn có cách để thổi bay nồng độ cồn trong cơ thể được nhanh nhất.

Giảm nồng độ cồn trong máu khi uống rượu bia

Việc áp dụng Luật Phòng chống tác hại của rượu bia với người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn đã khiến nhiều người cảm thấy e ngại trước mức phạt được đưa ra là khá nặng. Vì thế để tinh thần được tỉnh táo, cơ thể nhanh chóng thoát khỏi những cơn say bạn có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ sau:

Cách làm hết nồng độ cồn thường thấy

  • Nhai kẹo cao su, xịt thơm miệng

Kẹo cao xu, xịt thơm miệng có thể át đi mùi của rượu, bia và chúng làm kích thích sản xuất nước bọt, giúp rửa trôi axit, vi khuẩn và các hạt gây mùi trong miệng. Thế nhưng, cao su, nước xịt miệng không thể thay đổi được lượng cồn trong hơi thở đẩy lên từ phổi. Đây chỉ là giải pháp tạm thời làm mất đi mùi rượu và nồng độ cồn vẫn còn tồn tại.

  • Hút thuốc lá để giảm nồng độ cồn

Nhiều người thường kháo nhau rằng khi uống rượu xong nên hút thuốc lá để giảm lượng cồn, lý do được đưa ra bởi thuốc lá khi đốt sẽ sinh ra khí acetal dehyde, đây là chất mà máy đo xác định nồng độ rượu trong máu. Tuy nhiên cách này không hề có tác dụng như lời đồn, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

  • Làm giảm nồng độ cồn bằng cách thở gấp

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng vận động cường độ mạnh hoặc thở gấp khoảng 20 giây ngay trước khi kiểm tra đúng là có thể làm chỉ số đo được giảm đi 10%. Vậy nhưng, phương pháp này có thể khiến người thực hiện chóng mặt do thiếu oxy và không thể vượt qua các bài kiểm tra say rượu khác. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, nín thở 30 giây trước khi thổi vào máy có thể làm chỉ số đo tăng lên 15,7%.

  • Thổi nhẹ vào máy hoặc hít ngược vào phổi

Người ta tin rằng, khi thổi nhẹ hoặc hít ngược vào phổi thì sẽ tránh được bị phát hiện nồng độ cồn trong máu. Việc làm này giúp lượng không khí qua máy sẽ là không khí sạch, máy sẽ cho ra kết quả bình thường và bạn sẽ thoát khỏi kiểm tra một cách nhanh chóng. Thực tế thì cách này không thành công và lượng cồn trong cơ thể vẫn còn nguyên.

Khi đã uống rượu bia chúng ta không nên tham gia giao thông

Cách giúp cơ thể giải rượu nhanh nhất

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng trên thực tế, không có cách nào có thể giúp chúng ta giảm nồng độ cồn trong máu (nồng độ BAC) trong cơ thể. Tuy nhiên, sau khi đã uống rượu bạn có thể áp dụng một vài mẹo sau để cơ thể cảm thấy tỉnh táo hơn:

  • Ăn và uống

Ăn trước, trong và sau khi uống rượu có thể làm chậm quá trình rượu ngấm vào mạch máu. Ngoài ra, uống nhiều nước có thể tránh mất nước và loại bỏ độc tố khỏi cơ thế. Uống nước ép trái cây có chứa đường fructose và vitamin B, C cũng có thể giúp gan lọc cồn hiệu quả hơn.

  • Ngủ

Để tỉnh rượu thì ngủ là cách tốt nhất. Ngủ cho phép cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục toàn diện. Bên cạnh đó, giấc ngủ cũng góp phần hồi phục khả năng đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể. Thậm chí, một giấc ngủ ngắn cũng mang lại lợi ích đáng kể. Nhưng càng ngủ nhiều, những người say rượu sẽ càng cảm thấy tỉnh táo, và trong thời gian đó, gan cũng có cơ hội để thực hiện nhiệm vụ của mình và chuyển hóa rượu.

  • Tập thể dục

Tập thể dục có thể làm cơ thể thức tỉnh và tỉnh táo hơn cũng như chuyển hóa rượu trong cơ thể nhanh hơn dù vẫn chưa có chứng cứ khoa học cụ thể về vấn đề này. Tuy chúng ta vẫn chưa thể thật sự tỉnh rượu nhưng sau khi thực hiện một vài bài thể dục, cơ thể sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn.

Tốt nhất để an toàn cho tính mạng bản thân và chấp hành đúng luật lệ giao thông chúng ta không nên lái xe khi đã sử dụng rượu bia.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới