Dịch tiết âm đạo nói cho bạn biết điều gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dịch tiết âm đạo là chất nhầy được sản xuất từ cổ tử cung của người phụ nữ. Chất lỏng từ cổ tử cung được đẩy ra ngoài sẽ mang đi các tế bào chết và vi khuẩn, giúp âm đạo sạch sẽ và ngăn ngừa bị nhiễm trùng và là tín hiệu quan trọng để biết mức độ lành mạnh của âm đạo.

dich-tiet-am-dao1

Dịch âm đạo nói cho bạn biết điều gì?

Dịch tiết âm đạo bình thường

Dịch tiết âm đạo gọi là bình thường không nguy hiểm và không phải là dấu hiệu của bệnh phụ khoa sẽ có những biểu hiện cụ thể như sau: ngay cả khi tăng tiết dịch âm đạo trong giai đoạn trước khi rụng trứng thì số lượng dịch tiết cũng chỉ khoảng một muỗng cà phê ( tương đương với 4 ml) một ngày. Nó có thể có màu trắng đục hoặc trong suốt, dày hoặc mỏng, nhưng không mùi.

Đặc điểm thứ hai đó là sự tiết dịch âm đạo có thể tăng hoặc giảm tuỳ vào các thời điểm khác nhau trong chu kỳ, như sự rụng trứng, kinh nguyệt, hoạt động tình dục hay ngừa thai… nếu dịch tiết âm đạo của bạn có màu nâu nếu vừa trải qua thời kỳ “đèn đỏ”. Đó chỉ là sự thay đổi do lượng máu kinh còn sót lại trong âm đạo. Tôi có một cô bạn trước học Văn bằng hai Cao Đẳng Điều Dưỡng học thứ 7 chủ nhật ở Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur hầu như tháng nào cứ đến giữa chu kỳ kinh cô bạn tôi lại rất khó chịu vì âm đạo tiết rất nhiều dịch, ngoài ra cô bạn tôi còn chia sẻ thêm rằng:

dich-tiet-am-dao2

Dịch âm đạo thế nào bình thường?

Dịch tiết âm đạo có thể gặp trong rất nhiều tình huống khác nhau như khi mang thai nguyên nhân gây ra hiện tượng tiết dịch âm đạo ở phụ nữ có thai đó là do sự thay đổi hormon trong cơ thể làm tăng niêm dịch cổ tử cung.

Trường hợp thứ hai cũng rất dễ xuất hiện dịch tiết âm đạo đó là khi người phụ nữ sử dụng viên thuốc tránh thai, có hai giả thiết được đưa ra cho tình huống này đó là do người ta có thể cho rằng, những phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai có quan hệ tình dục thường xuyên hơn nên dễ phơi nhiễm hơn với nhiễm khuẩn nhưng cũng có thể do các viên thuốc tránh thai ngăn cản sự bài tiết dịch âm đạo do hormon gây ra. Như vậy, viên thuốc tránh thai đã làm mất tác dụng của hormon cơ thể.  Một lời khuyên của các Bác sĩ sản khoa đó là các  chị em cũng phải thường xuyên theo dõi những bất thường của dịch tiết âm đạo để phát hiện các bệnh lý ở cơ quan sinh dục.

Dịch tiết âm đạo bất thường

Khi dịch tiết hay chất tiết của âm đạo có màu trắng như bột và ngứa: Có thể bị viêm âm đạo do nấm, hay phối hợp với trùng roi. Bình thường trong môi trường âm đạo vẫn có vi khuẩn lành tính tạo ra độ toan nhẹ cho âm đạo để khống chế sự phát triển của nấm Candida albicans. Bất cứ nguyên nhân gì tiêu diệt vi khuẩn âm đạo tạo ra độ toan đều làm cho nấm phát triển, ví dụ dùng thuốc kháng sinh dài hạn, thường xuyên thụt rửa âm đạo…

dich-tiet-am-dao3

Dịch tiết âm đạo thế nào bất thường

Nếu chất xuất tiết âm đạo có màu xanh hơi vàng và có mùi hôi và kèm theo dấu hiệu đau bụng dưới thì cần đi khám ngay vì có thể do nhiễm khuẩn cấp ở tử cung, ở 2 vòi trứng và các mô xung quanh (nên gọi là viêm tiểu khung). Nhiễm khuẩn tiểu khung hầu như không có nguyên nhân rõ ràng, một giả thuyết cho rằng đó có thể là do lan truyền từ âm đạo, từ quan hệ tình dục, đôi khi từ dụng cụ tử cung hoặc sau nạo thai, sẩy thai. Nếu bạn tiết dịch âm đạo nhiều, mùi hôi, kèm theo ngứa, rát rất có thể bị viêm âm đạo do trùng roi trichomonas.

Các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệmTrường Cao Đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo “Dịch tiết âm đạo không đơn thuần chỉ là dịch tiết bình thường mà nó còn thể hiện cả sức khỏe của cơ quan sinh dục nữ, vì vậy các chị em nên thường xuyên theo dõi dịch tiết quan trọng này nếu thấy các dấu hiệu bất thường cần làm các xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo và các xét nghiệm chức năng khác để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường”.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới