Điểm danh 5 biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trào ngược dạ dày – thực quản không chỉ gây nhiều khó chịu cho người bệnh mà còn gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm thực quản và một số biến chứng hô hấp khác, thậm chí tử vong.

Điểm danh 5 biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày

Điểm danh 5 biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trào ngược dạ dày – thực quản là một căn bệnh rất thường gặp, tỷ lệ phát hiện bệnh ngày càng nhiều, tuy nhiên người bệnh đa phần thường chủ quan, kéo dài, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm loét, viêm đường hô hấp, chảy máu thực quản, hẹp thực quản, barett thực quản (tiền ung thư thực quản), ung thư thực quản.

Điểm danh 5 biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày

  • Viêm loét, chảy máu thực quản

Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa, viêm loét và chảy máu thực quản được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm và thường gặp nhất liên quan tới trào ngược dạ dày thực quản. Dịch dạ dày trào ngược lên thực quản thường xuyên làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm loét. Bệnh nhân mắc Viêm loét, chảy máu thực quản thường có biểu hiện khó nuốt, nuốt đau, đau ngực,… đau phía sau xương ức khi ăn uống, buồn nôn, ói mửa, mất cảm giác thèm ăn.

  • Hẹp thực quản

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hẹp thực quản do viêm sẽ làm co rút thực quản, hẹp thực quản.

  • Viêm đường hô hấp

Khi các thành phẩm trong dạ dày trào ngược lên thực quản vào đường hô hấp gây ra tình trạng viêm họng, viêm phổi, viêm mũi xoang, viêm phế quản, ho kéo dài dẫn đến hen mãn tính và các bệnh lý đường hô hấp khác, người bị bệnh trào ngược có thể bị mòn răng, viêm tai, viêm tuyến giáp…. Những người mắc Trào ngược dạ dày – thực quản thường bị ho, khò khè kéo dài nhưng không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với các phương pháp điều trị thông thường.

viêm loét và chảy máu thực quản được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm

Viêm loét và chảy máu thực quản được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm 

  • Barett thực quản (tiền ung thư thực quản)

Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ những người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ phát triển thành Barett thực quản. Barett thực quản là tình trạng các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi màu sắc, do sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với axit dạ dày.

  • Ung thư thực quản

Trào ngược dạ dày dẫn đến Barett thực quản và gây ra ung thư thực quản là biến chứng hiếm gặp, nghiêm trọng. Bệnh nhân mắc Ung thư thực quản thường có biểu hiện như đau sau xương ức, nuốt nghẹn, trớ, khàn tiếng, ho khạc liên miên, đau ngực, cảm giác đau dai dẳng, hội chứng nhiễm trùng nổi bật,…Ngoài ra, bệnh nhân còn sờ thấy hạch to ở hố thượng đòn bên trái hoặc cả 2 bên.

Những bệnh nhân mắc ung thư thực quản toàn thân bệnh nhân gầy sút, trong vòng 1 tháng có thể sút > 5kg do nuốt nghẹn, suy dinh dưỡng, da sạm, khô, các nếp nhăn nổi rõ, mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ và dễ nhận thấy nhất.

Theo nhận định của các Dược sĩ Đại học, Trào ngược dạ dày – thực quản sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm nên cần soi thực quản dạ dày định kỳ, hoặc soi dạ dày thực quản khi có một trong các dấu hiệu nêu trên. Đồng thời những bệnh nhân mắc bệnh nên thay đổi chế độ dinh dưỡng, lối sống,… Hạn chế thực phẩm kích thích tăng tiết axit hay kích thích cơ thắt dưới thực quản: hoa quả, hàm lượng axit cao (chanh, cam, dứa…), nước có ga, thức ăn cay, nóng, chocolate…

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới