Điểm mặt những thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây nhất, hôm qua 25/09 tại Vụ Bản Nam Định vụ ngộ độc thực phẩm đã khiến gần 50 người phải nhập viện Đa Khoa tỉnh Nam Đinh trong tình trạng nguy kịch.

Nguyên nhân ban là do sau khi ăn cỗ cưới 50 người đều có triệu chứng buồn nôn, đi ngoài, hoa mắt và sốt. Đây chỉ là 1 trong rất nhiều trường hợp ngộ độc tập thể hàng năm ở nước ta, Nguy hiểm hơn nhiều ca ngộ độc còn dẫn đến tử vong do thiếu hiểu biết về loại bệnh này.

Điểm mặt những thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

Điểm mặt những thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

Sau đây Bác sĩ Trần Quang Nhật đến từ Bệnh Viện Bạch Mai sẽ cho chúng ta biết những nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.Theo bác sĩ Nhật có 4 loại ngộ độc thực phẩm sau đây:

Ngộ độc thực phẩm do ăn phải thức ăn nhiễm vi sinh vât:

 • Do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn: Đây là nguyên nhân phổ biến trong ngộ độc thực phẩm, thường gặp do vi khuẩn gây bệnh thương hàn (Salmonella) vi khuẩn gây bệnh lỵ (Shigella), vi khuẩn gây ỉa chảy (Ecoli) hoặc nhiễm các độc tố của vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus aureus).
 • Do vi rút: thường gặp do các loại vi rút gây nguy hiểm gây viêm gan A (Hepatis virut A), Vi rút gây bệnh bại liệt (Polio Picornavirut), vi rút gây ỉa chảy (Rota virut).
 • Do kí sinh trùng như: sán lá gan, sán bò, ấu trùng sán lợn, các loại đơn bào (Amip, trùng long…)các loại giun và ấu trùng giun.
 • Do nấm mốc và nấm men: thường gặp do loài Aspergillus, Penicillium, Furanium…Nguy hiểm hơn là một số nấm mốc có khả năng sinh như độc tố Aflatoxin có khả năng gây ung thư.

Ngộ độc thực phẩm do ô nhiễm các loại hóa chất :

Ngộ độc thực phẩm do ô nhiễm các loại hóa chất :

Ngộ độc thực phẩm do ô nhiễm các loại hóa chất :

 • Do ô nhiễm các loại kim loại nặng: Thường gặp do ăn các thức ăn đóng hộp hay ăn thực phẩm chỉ được nuôi trồng từ những vùng bị ô nhiễm kim loại nặng. Các loại kim loại thường ô nhiễm như : Đồng, Chì, Asen, Thủy ngân, Caddimi..
 • Do thuốc bảo vệ thực vật: thường là các loại thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ động vật ăn hại, thuốc diệt mối, một. Nguyên nhân thường so ăn rau xanh, hoa quả…có lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá cao.
 • Do các thuốc thú y: thường gặp là các loại thuốc kích thích tăng trưởng, tăng trọng, các laoij kháng sinh.
 • Do các loại phụ gia trong thực phẩm: thường gặp là các loại thuốc dùng bảo quản thực phẩm (rau, cá thịt, quả..)các loại phẩm mầu độc hại dùng trong chế biến thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc  do thực phẩm

Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc:

 • Bản thân chất độc có sẵn trong thực phẩm, khi chúng ta ăn các thực phẩm có sẵn các chất độc này có thể bị ngộ độc.
 • Ăn phải động vật độc: thường do ăn phải các nhuyễn thể như cá nóc độc, cóc, mật cá trắm..
 • Ăn phải thực vật độc như: nấm độc, khoai tây mọc mầm, sắn, một số loại đậu quả, là ngón…

bác sĩ cấp cứu bệnh nhân bị ngộ độc

Bác sĩ cấp cứu bệnh nhân bị ngộ độc 

Ngộ độc do ăn phải thức ăn biến chất, ôi thiu.

Theo Bác sĩ Nhật một số thực phẩm khi để lâu hoặc bị ôi thiu thường sinh ra các chất độc như các chất Amoniac, hợp chất amin sinh ra trong thưc ăn nhiều đạm như (thịt, cá, chứng..) hay các Peroeerroxit có trong dầu mỡ đẻ lâu hoặc rán đi rán lại nhiều lần là các chất gây độc hại cho cơ thể. Các chất độc này thường không bị phá hủy hay giảm khả năng gây độc khi bị đun sôi.

Thực phẩm luôn có một ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người, sử dụng tránh ngộ độc thực phẩm là các biện pháp phòng tránh là việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình, mọi người trong xã hội. Bác sĩ Nhật nói.

Lam hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới