Điều trị mang thai ngoài tử cung như thế nào cho đúng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mang thai ngoài tử cung là một bệnh lý không còn xa lạ với nhiều phụ nữ đang trong độ tuổi mang thai, chúng sẽ không có nguy hiểm gì nếu được phát hiện sớm và không để cho bào thai phát triển ngoài tử cung tự vỡ và gây nên những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta cần có những phương pháp điều trị mang thai ngoài tử cung kịp thời.

Mang thai ngoài tử cung cần có biện pháp điều trị kịp thời
Mang thai ngoài tử cung cần có biện pháp điều trị kịp thời

Những hậu quả của mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung được coi là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất trong thai kỳ của người phụ nữ, bởi nếu để thai ngoài tử cung phát triển quá lớn thì chúng sẽ tự vỡ ra, khiến vỡ cổ tử cung, dẫn đến thai phụ mất máu quá nhiều và tử vong.

Còn một biến chứng nguy hiểm của mang thai ngoài tử cung không kém phần nguy hiểm khác là sau lần điều trị mang thai ngoài tử cung này thì những lần mang thai sau nguy cơ mang thai ngoài tử cung sẽ lặp lại.

Những người đã từng bị mang thai ngoài tử cung thì có nguy cơ vô sinh hiếm muộn rất cao, do những vấn đề tổn thương liên quan đến cơ quan sinh dục nữ.

Đó là những hậu quả nghiêm trọng đối với người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, khi có dấu hiệu bệnh thì chị em cần đế gặp bác sĩ để điều trị mang thai ngoài tử cung ngay.

Biện pháp điều trị mang thai ngoài tử cung

Những khối thai nằm ngoài tử cung thì rất khó phát triển thành thai bình thường, vì không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vì vậy khối thai này sẽ tự vỡ ra khiến cơ thể mẹ chảy máu  ồ ạt. Với tình trạng này thì bạn phải đi khám để lấy khối thai càng sớm càng tốt, để tránh khối thai không tiếp tục phát triển và đi sai vị trí gây nên những biến chứng nghiêm trọng cho thai phụ.

Dùng chất độc tế bào để tiêm vào để khiến khối thai bị chết trước khi vỡ ra
Dùng chất độc tế bào để tiêm vào để khiến khối thai bị chết trước khi vỡ ra

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị mang thai ngoài tử cung chủ yếu từ trước tới nay gồm mổ bụng hở hoặc nội soi để lấy khối thai. Mổ nội soi là phương pháp được thực hiện nhiều nhất từ trước đến nay. Còn phương pháp mổ bụng hở thì rất dễ dính bụng. Song không phải trường hợp nào cũng có thể mổ nội soi, vì khi mang thai ngoài tử cung đã vỡ thì chỉ có thể mổ bụng hở.

Ngoài ra điều trị nội khoa được chỉ định dùng khi thai ngoài tử cung chưa vỡ và tim thai chưa hoạt động. Các Bác sĩ có thể dùng chất độc tế bào để tiêm vào khối thai làm chết khối thai và đẩy chúng ra ngoài. Sau đó sẽ theo dõi khoảng 3 – 4 tuần tiếp theo để xem có những biến chứng gì không.

Sau điều trị mang thai ngoài tử cung như trên thì người bệnh vẫn có thể đi lại bình thường, song tỉ lệ tái phát sau mang thai ngoài tử cung ở lần sau sẽ rất cao. Đây là một trong những điều phụ thuộc vào cơ địa của thai phụ mà không thể điều trị được.

Với tình trạng mang thai ngoài tử cung, thì cách điều trị bệnh sớm nhất để không gây nên những biến chứng nguy hiểm cho thai phụ trong thời điểm hiện tại và tương lai nếu được phát hiện sớm, đồng thời được điều trị kịp thời. Hy vọng các mẹ sẽ chú trọng hơn đến sức khỏe của mình để không mắc phải hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới