Đông y đặc trị bệnh viêm họng hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm họng là căn bệnh gây nhiều khó chịu cho người bệnh, để điểu trị dứt điểm căn bệnh này nhiều người tìm đến thuốc Tây, tuy nhiên hiệu quả không được như mong đợi, vậy nên việc sử dụng những bài thuốc Đông y đặc trị bệnh viêm họng dưới đây sẽ là một gợi ý không tồi cho bạn.

Thuốc Đông Y trị bệnh viêm họng.

Thuốc Đông Y trị bệnh viêm họng.

Theo y học cổ truyền, viêm họng thuộc phạm vi chứng tý, gọi là hầu tý. Viêm họng có hai thể đó là cấp tính và mạn tính. Đối với bệnh viêm họng cấp tính, nguyên nhân gây bệnh do ngoại cảm phong hàn kết hợp đàm nhiệt bên trong cơ thể. Còn viêm họng mạn tính do đàm nhiệt lâu ngày tích tụ làm tổn thương phế âm hình thành nên bệnh. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh viêm họng theo từng thể bệnh khác nhau.

Một số bài thuốc Đông Y đặc trị bệnh viêm họng

  • Viêm họng cấp tính:
Viêm họng cấp tính là khi người bệnh xuất hiện những triệu trứng như đau rát cổ họng, niêm mạc họng đỏ, ho từng cơn, có đờm nhầy lúc đầu trắng sau đặc có màu vàng. Ngoài ra người bệnh có thể sốt, mệt mỏi. Trong trường hợp này người bệnh có thể áp dụng một trong những bài thuốc sau:

Bài thuốc 1:

Kinh giới 16g, kim ngân 12g, bạc hà 8g, cỏ nhọ nồi 8g, huyền sâm 12g, sinh địa 12g, tang bạch bì 8g, xạ can 4g. Sắc uống ngày 1 thang và chia 2 lần/ngày.

Bài thuốc 2:

Sử dụng kinh giới 12g, kim ngân 20g, bạc hà 6g, cát cánh 4g, liên kiều 12g, ngưu bàng tử 12g, sinh địa 12g, cam thảo 4g, cương tàm 12g, huyền sâm 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia làm 2 lần. Bài thuốc trên được đánh giá là một trong những bài thuốc Đông y đặc trị bệnh viêm họng cực kỳ hiệu quả.

  • Viêm họng mạn tính:

Theo bác sĩ thì đối với Bệnh viêm họng mạn tính thường vào buổi sáng người bệnh có cảm giác vướng, ngứa rát thường xuyên trong họng, ho và khạc đờm quánh dính hoặc trắng nhầy. Có thể dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài thuốc 1:

Sáp ong vị thuốc qúy chữa bệnh viêm họng.

Sáp ong vị thuốc qúy chữa bệnh viêm họng.

Vị thuốc gồm kim ngân hoa 20 g, cùng xạ can, liên kiều, huyền sâm, hoàng liên, bạch tật lê, thăng ma, tiền hồ, phòng phong mỗi loại 8g.
Hồ liên, tế tân, bán hạ mỗi loại 6g. Cát cánh, bạch chỉ, ngưu bàng tử, đảng sâm, thổ phục linh, hoàng bá, sinh địa, kinh giới,trạch tả mỗi loại 12g. Cam thảo, mộc thông, trần bì mỗi loại 4g.
Đem tất cả nấu nước. Nước thứ nhất với 1,2 lít nước đến khi cô lại khoảng 300ml. Nước thứ hai nấu với 1 lít nước, nấu còn lại 300ml là dùng được. Khi đung nhớ cho 3 lát gừng tươi.
Trộn chung nước nấu lần 1 và lần 2 với nhau rồi chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày. Sau khi thực hiện khoảng 10 ngày bạn sẽ thấy các triệu chứng dần thuyên giảm, chỉ cần kiên trì uống thêm khoảng vài ngày sẽ khỏi hẳn.

Bài thuốc 2: 

Sáp ong là loại thuốc Việt Nam trị viêm họng được nhiều người đã dùng và kiểm chứng rất hiệu quả. Chỉ sáp ong chất lượng cao  khi ngậm trong miệng nó làm cho lưỡi có cảm giác rát bỏng và hơi tê. Để điều trị bệnh viêm họng, sau bữa ăn, chỉ cần nhâm nhi miếng sáp ong có kích thước bằng ngón tay út. Mỗi ngày ăn khoảng 5g sáp ong. Nếu đây là sáp ong chất lượng bệnh viêm họng sẽ khỏi hẳn sau 2-3 ngày ăn.

Ngoài việc sử dụng những bài thuốc Đông Y đặc trị bệnh viêm họng hiệu quả trên, thì bạn có thể đun nóng một cốc nước chanh tươi, rồi uống nhâm nhi từng ngụm nhỏ. Cứ 30 phút thì súc họng một lần từ 3-5 phút, làm cho tới khi khỏi hẳn viêm họng thì thôi.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới