Dùng thuốc chữa viêm gan C “xách tay” coi chừng tính mạng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cụ thể Bộ Y tế chưa ban hành phác đồ điều trị viêm gan C, nên do đó tình trạng thuốc kháng virus thế hệ mới đang được dùng như là biệt dược cứu tinh cho những người mắc phải bệnh viêm gan C.

Dùng thuốc chữa viêm gan C “xách tay” coi chừng tính mạng
Dùng thuốc chữa viêm gan C “xách tay” coi chừng tính mạng

Hơn nữa trong nước thuốc điều trị viêm gan virus đắt nên có tình trạng một số người mua thuốc điều trị xách tay không rõ ràng, chất lượng chưa được kiểm soát..Và có nguy cơ cao là thuốc giả không có tình tác đụng điều trị dẫn đến nguy cơ tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Nhiều người cần thuốc chữa virus viêm gan C

Theo Bác sĩ Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế, viêm gan virus C là bệnh phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và dẫn đến tử vong do các biến chứng nguy hiểm như suy gan, sơ gan và ung thư gan. Có 5 loại virus viêm gan trong đó viêm gan B và C là hai loại viêm gan có ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhất. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới có khoảng 150 triệu người mắc virus viêm gan C trên Thế giới. Ở Việt Nam số lượng người mắc bệnh Gan gần như cao nhất Thế giới.

Mỗi năm nước ta ước tính có hàng nghìn ca nhiễm gan virus mới trong đó có nhiều người còn không biết mình mắc bệnh. Bộ Y tế cũng đang hoàn thiện phác đồ điều trị viêm gan virus C và cập nhật thuốc điều trị mới sớm ban hành làm cơ sở đề xuất Qũy bảo hiểm Y tế thanh toán cho người bệnh.

Tuy nhiên, do chi phí điều trị còn quá lớn khoảng (180 triệu/ 1 lượt điều trị) cho nên không ít người tự tìm mua thuốc “xách tay “hoặc mua do người quen giới thiệu. Những loại thuốc đang được bán trên thị trường Thuốc Việt Nam này có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, chất lượng không được kiểm soát, thậm chí có nguy cơ bị làm giả, được sản xuất từ bột mỳ. Khi thuốc làm giả không có tác dụng điều trị sẽ khiến bệnh trở nên tram trọng. Tiến sĩ Tấn cảnh báo.

thuốc chữa virus viêm gan C
thuốc chữa virus viêm gan C

Tiêm vắc sin dự phòng là biện pháp tốt nhất để phòng viêm gan virus.

Theo khuyến cáo của WHO, chiến lược phối hợp điều trị và dự phòng để có thể loại trừ viêm gan virus C là tiêm vắc xin đầy đủ trong đó có liều trogn vòng 24h sau khi sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn trong qua s trình chăm sóc sức khỏe bao gồm cả trong và ngoài cơ sở y tế.

Đối với trẻ em Khu vực có tỷ lệ nhiễm virus cao như ở Việt Nam WHO khuyến cáo tất cả trẻ em nên được tiêm phòng vắc xin viêm gna trong vòng 24h đầu sau khi sinh và các liều sau khi tiêm chủng. Ngoài ra các bác sĩ cũng cảnh báo không nên sử dụng các sản phẩm thuốc kháng virus  tác động trực tiếp thế hệ mới mang từ nước ngoài về. Hiện nay Bộ Y tế đang gấp rút khẩn trương cho nhập thuốc mới kháng virus viêm gan C để phù đảm bảo nguồn cung cho người dùng.

Lam hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới