Góc cảnh báo: Có nhiều người giả danh bác sĩ để trục lợi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay có rất nhiều đối tượng thường giả danh các các bác sĩ để trục lợi, buôn bán thực phẩm chức năng, các loại thuốc giả. Do đó người dân cần hết sức cảnh giác để không mắc bẫy các đối tượng này.

Góc cảnh báo: Có nhiều người giả danh bác sĩ để trục lợi

Góc cảnh báo: Có nhiều người giả danh bác sĩ để trục lợi

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, ngày 15/5, BV Da liễu Trung ương vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng giả mạo, tự ý sử dụng hình ảnh bác sĩ của bệnh viện để trục lợi, lừa đảo từ người dân và bệnh nhân. Trước đó, nhiều bệnh viện khác như: BV Trung ương Quân đội 108, BV Bạch Mai, BV Bưu điện… cũng đã đưa cảnh báo tới người dân cần cẩn trọng trước các thông tin quảng cáo tư vấn bán thuốc, khám chữa bệnh trên mạng để tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang.

Thời gian gần đây có một số tổ chức, cá nhân đã mạo danh, tự ý sử dụng hình ảnh của các Phó Giáo sư, Bác sĩ tại Bệnh viện trên các trang mạng xã hội, facebook, website để quảng cáo mà không hề xin phép. Điển hình là trường hợp một trang web của người lấy danh là bác sĩ Lê Đình Hùng đã lấy hình ảnh của PGS.TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương làm hình ảnh minh họa với những lời quảng cáo giật gân “Vảy nến – Á sừng – Tổ đỉa, Một đi không trở lại”…

Những hành vi này là vi phạm pháp luật, vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015. Các hành vi sử dụng hình ảnh của cá nhân mà không xin phép bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP hoặc dân sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015.

Việc tìm hiểu đầy đủ thông tin là việc làm cần thiết

Để đảm bảo sự an toàn của người bệnh và uy tín của bác sĩ, bệnh viện khuyến cáo tới người dân cần nâng cao cảnh giác không để các đối tượng mạo danh nhân viên bệnh viện lừa đảo tư vấn, bán thuốc, cung cấp dịch vụ thu tiền… có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc và thiệt hại về sức khỏe lẫn kinh tế cho người sử dụng.

Trước đó, bệnh viện này cũng đã đưa cảnh báo một số tổ chức, cá nhân mạo danh nhân viên bệnh viện để bán thuốc, tư vấn khám chữa bệnh… Các đối tượng này lợi dụng hình ảnh bệnh viện để tư vấn và giới thiệu các loại thuốc điều trị hỗ trợ không rõ nguồn gốc, có thể là thuốc giả, thuốc kém chất lượng, hết hạn sử dụng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thực tế thực trạng này không hiếm, vì tại trường cũng đã có nhiều đối tượng sử dụng hình ảnh giảng viên trong nhà trường để quảng bá các sản phẩm. Do đó, bạn cần hết sức cảnh giác, tránh bị lừa đảo tiền mất tật, tật mang.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới