Gửi những bạn bè sinh viên trường Y mà tôi yêu quý !

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bước vào những năm cuối cấp 3, chắc hẳn mỗi bạn đều có những sự lựa chọn cho riêng mình. Bạn thích nghề gì? Giáo viên, công an, kiến trúc sư, nhà báo,…rất nhiều nghề để lựa chọn phải không, nhưng hôm nay tôi xin viết về ngành Y về những con người dũng cảm. Người mà tôi yêu quý vì:

Sinh viện lựa chọn trường Y vì niềm đam mê
Sinh viên lựa chọn trường Y vì niềm đam mê

Tuổi thanh xuân

Việc lựa chọn học ngành Y sẽ khiến bạn mất thời gian dài hơn và vất vả hơn so với ngành học khác. Chưa kể khi ra trường bạn còn phải học nâng cao chuyên môn, học thêm chuyên khoa I, chuyên khoa II,… thời gian để bạn thực tập để có đủ trình độ tay nghề cứu chữa cho người bệnh. Với phái nam thì sự nghiệp đặt lên hàng đầu, bởi vậy công việc này với họ là hoàn toàn có thể chấp nhận và theo đuổi được. Còn với nữ giới, tuổi trẻ của các bạn đã chỉ đổ vào học. Ngành Y chính là điển hình cho việc “học, học nữa, học mãi”,….học suốt đời như Bác Hồ từng nói. Học ngành Y chính là bạn đã biết dũng cảm hi sinh tuổi thanh xuân, sự kiên trì, chịu đựng rất nhiều thiệt thòi để tương lai được làm một công việc bậc nhất của sự cao quý- Nghề Y

Áp lực

Chuyện bài vở là chuyện bình thường với những sinh viên ngành Y. Nó trở thành áp lực, nỗi ám ảnh đối với những tân sinh viên. Trong khi các sinh viên trường ngoài với tư tưởng lên đại học năm 1, 2 chơi bời bù cho quãng đời học sinh thì những sinh viên trường Y vẫn phải hừng hực quyết tâm để học.

Ít thời gian cho chính mình

Qua lời kể của cô bạn thân cấp 3 đang học Y tôi được biết những muôn hình vạn trạng của các sinh viên trường Y là sự học, sự thi đến cười ra nước mắt, là những nỗi vất cả khó khăn mà không sinh viên nào muốn nếm trải và có một “ niềm vui” khác mang tên là đi trực.

“Đảo ngũ”

Ngành Y là một trong những ngành mà có sinh viên dừng cuộc chơi nhiều nhất. Họ đã từng đầy nhiệt huyết, tự tin khi bước vào cánh cổng trường Y nhưng chỉ sau một thời gian, không chịu nổi áp lực học hành, chán nản và nhiều lí do “trời đất” mà họ lại quyết định dừng chân.

Vậy nên, nếu chọn ngành Y hãy chọn vì tình yêu, đừng chọn ngoại cảnh. Chỉ có đam mê, sự kiên trì và tin tưởng thì mới giúp bạn có thể đững vững với nghề mà bạn đã chọn.

Sinh viên trường Y học mọi lúc, mọi nơi
Sinh viên trường Y học mọi lúc, mọi nơi

Và cuộc đời quá nhiều bạc bẽo…

Đầu tiên đó là sự thời sơ của nhiều người bệnh. Họ  săn đón bác sĩ khi cần nhờ vả và thản nhiên quay lưng lại.

Chế độ của ngành Y quá là bạc bẽo trong khi áp lực lớn, trách nhiệm nặng nề. Có cường độ công việc, thời gian và môi trường độc hại,..yêu cầu cao hơn những ngành khác nhưng vẫn áp dụng lương theo ngạch bậc như các ngành khác.

Để đảm bảo nhu cầu mưu sinh, nhiều bác sĩ phải làm thêm sau giờ làm việc ở những cơ sở y tế, nếu không với mức thu nhập của 1 bác sĩ 4-5 năm kinh nghiệm không để thuê nhà và chi tiêu gia đình.

Tôi chỉ muốn viết những điều trên để bất cứ ai dù đã, đang và sẽ theo đuổi ngành Y thì xin hãy làm điều đó như một đam mê thực sự, vì mục tiêu xứng đáng và hãy thực hiện nó một cách nghiêm túc. Đừng chọn vì nghe nói “ nghề Y lương cao lắm, bố mẹ bắt theo học, ngành “hot”,… Dù ngành Y có vất vả và nhiều tai tiếng nhưng tất cả mỗi bạn hãy cứ cống hiến, lao động cùng nhau tin tưởng vào một tương lai bền vững của ngành Y . Nếu đã chọn bạn hãy thật kiên cường và vững bước nhé !

Hiền: https://ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới