Hiếm muộn nguyên nhân và cách điều trị

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày nay do nhiều tác động từ yếu tố môi trường và các chất độc hại gây nên tình trạng hiếm muộn ở các cặp vợ chồng trẻ, và có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ tình trạng hiếm muộn vô sinh cũng như các yếu tố liên quan đến vấn đề sinh sản.

Bệnh hiếm muộn và những điều cần biết
Bệnh hiếm muộn và những điều cần biết

Vô sinh hiếm muộn là gì?

Vô sinh và hiếm muộn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhưng điều cùng một tình trạng các cặp vợ chồng không thể có thai sau ít nhất một năm quan hệ tình dục không áp dụng các biện pháp ngừa thai.

Vô sinh là khả năng cả chồng và vợ chắc chắn không thể thụ thai được. Nhưng hiếm muộn là khả năng có vấn đề về sinh sản hoặc do một nguyên nhân cụ thể nào đó chưa tìm ra, chính vì vậy khi có hiện tượng hiếm muộn bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để biết nguyên nhân cụ thể để từ đó cách điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây nên tình trạng hiếm muộn ở nữ giới

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng hiếm muộn ở nữ giới như:

Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có liên quan đến một số bệnh lý về phụ khoa như : viêm cổ tử cung, viêm buồn trứng, viêm ống dẫn trứng, viêm âm đạo.. đây là các nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng tắc vòi trứng khiến tinh trùng và trứng không thể gặp nhau để thụ thai.

Tình trạng không rụng trứng hay rụng trứng không đều

Không rụng trứng hay rụng trứng không đều khiến cho chị em không thể tính được ngày thụ thai dẫn đến tình trạng hiếm muộn. Nó được biểu hiện rõ ràng nhất là hiện tượng vô kinh hay chậm kinh nguyệt, nguyên nhân của hiện tượng này có thể liên quan đến các bệnh lý về buồng trứng.

Dùng phương pháp siêu âm để xác định hiếm muộn
Dùng phương pháp siêu âm để xác định hiếm muộn

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân gây viêm, nhiễm hay dính vòi tử cung, hai buồng trứng… thậm chí có thể là tắc vòi trứng cản trợ tinh trùng gặp trứng để thụ tinh.

Các bệnh liên quan đến cổ tử cung

Hiện nay các bệnh liên quan đến cổ tử cung khả phát triển như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, dính tử cung… gây cản trở sự di dộng của tinh trùng đến buồng trứng dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Ngoài các nguyên nhân gây nên bệnh hiếm muộn ở trên còn do môi trường sống, làm việc độc hại, tâm lý căng thẳng mệt mỏi sự dùng các chất kích thích cũng là một trong những nguyên nhân hiếm muộn.

Thèm khát con là căn bệnh chung của những người hiếm muộn
Thèm khát con là căn bệnh chung của những người hiếm muộn

Cách chữa hiếm muộn vô sinh ở nữ giới

Nữ giới vô sinh hiếm muộn đều phải được điều trị đúng theo phương pháp bác sĩ đã chỉ định như:

  • Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, tinh trùng sau khi được xử lý và nuôi dưỡng và trực tiếp bơm và tử cung. Đây là phương pháp khá đơn giản giúp tinh trùng di chuyển đến buồng trứng một cách nhẹ nhàng.
  • Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, đây là phương pháp tách trứng và cho kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau khi trứng được thụ tinh bác sĩ sẽ đưa trừng vào tử cung.
  • Nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm, đây là cách điều trị dùng cho bệnh nhân mắc phải hội chứng đa nang buồng trứng.

Đây là một trong nhưng phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn đang được áp dụng phổ biến và đạt hiệu quả cao cho các cặp vợ chồng trẻ hiếm muộn hiện nay. Để đạt hiệu quả tối ưu, người bệnh thăm khám và tốt nhất là nên xét nghiệm y tế để biết rõ nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiến muộn từ đó có những phương pháp điều trị phù hợp.

Hà Châu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới