Học Ngành Y để làm phúc hay để làm giàu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mục đích học ngành y để làm giàu hay để mưu sinh?

Một chàng sinh viên Trường Cao đẳng Y khoa Pasteur tâm sự với Thầy thuốc – Thầy giáo của mình về triết lý Y – Đức trong bối cảnh xã hội hoá Y tế ở Việt Nam. Cậu đã đọc ở trên báo mạng đaikynguyenvn.com một câu chuyện về triết lý sống của 2 ngư dân. Một ngư dân thì rất chăm chỉ, khôn ngoan và lanh lợi còn người kia thì dường như “lười biếng”. Hàng ngày, ngư dân chăm chỉ đều đi biển đánh cá từ sáng sớm và đến tối muộn mới trở về nhà giống như cán bộ Y tế bệnh viện quanh năm tối mặt với lịch làm việc ở bệnh viện. Ngư dân “lười biếng” kia thì làm việc kiểu “công chức cắp ô” chỉ đánh đủ số cá đủ để bán lấy tiền mua rau gạo cho bữa cơm đạm bạc. Thời gian trống thì nghỉ ngơi, đi chơi cùng gia đình vợ con.

Học ngành Y để làm giàu?

Học ngành Y để làm giàu?

Một ngày nọ ngư dân “lười biếng” hỏi ngư dân chăm chỉ kia rằng: Vì sao anh ngày nào anh cũng bận rộn như Bác sĩ bệnh viện như vậy?

Ngư dân chăm chỉ: “Tôi muốn đánh được nhiều cá, bán lấy tiền để tích góp mua thuyền giống như Bác sĩ muốn tích góp tiền để ra ngoài mở phòng khám riêng vậy.

Ngư dân “lười biếng” hỏi: Vậy mua thuyền xong thì anh sẽ làm gì?

Ngư dân chăm chỉ trả lời: Tôi sẽ đánh nhiều cá hơn, kiếm được nhiều tiền để mua chiếc thuyền lớn hơn nữa giống như Bác sĩ có phòng khám rồi lại muốn mở Bệnh viện tư.

Ngư dân “lười biếng” hỏi: Có thuyền lớn hơn rồi thì anh sẽ làm gì tiếp?

Ngư dân chăm chỉ dương dương tự đắc trả lời: Tôi sẽ mua thuyền lớn hơn nữa! Sau đó tôi sẽ nghỉ ngơi không đi đánh bắt cá nữa. Có nhiều tôi sẽ thường xuyên đi du lịch biển, nằm dài trên bãi biển phơi nắng, nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống của người giàu!

Ngư dân “lười biếng” buồn bã nói: “Tưởng giàu làm gì chứ, đi biển hưởng thụ thì  chẳng phải ngày nào ta vẫn nằm phơi nắng trên bãi cát và nghe sóng biển đó sao!

Ngư dân chăm chỉ nghe xong, trầm ngâm suy nghĩ rồi thở dài mà không nói thêm lời nào…Cả đời con người sống là vì điều gì mà cứ phải bận rộn từ sáng đến đêm, không có cả thời gian nhìn mặt bọn trẻ, không biết chúng học hành ra sao, không biết bạn bè chúng là ai, như thế nào?

Nếu chỉ đọc qua câu chuyện, rất nhiều y bác sĩ sẽ nghĩ rằng câu chuyện thật là tiêu cực, nhảm nhí nhưng kỳ thực câu chuyện lại bao hàm một triết lý sống khiến cán bộ Y tế phải suy nghĩ về mục đích sống trong thời buổi kinh tế thị trường. Mục đích sống của đời người rốt cuộc là gì?

Gái ngành Y lấy trai ngành Y để nhanh giàu?

Cán bộ Y tế ngoài đam mê Nghề Y còn có thiên chức chữa bệnh cứu giúp những người không may mắc bệnh. Công việc ngành y suy cho cùng vẫn là một nghề nghiệp để mưu sinh, mưu cầu hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, trong cuộc sống có nhiều Thầy thuốc đang bị cuốn theo những thanh danh, lợi ích, tình yêu, vật chất, quyền lực… mà đã trở thành nô lệ của chúng từ bao giờ mà bản thân cũng không hay biết. Do vậy, hãy sống cân bằng giữa vật chất, danh vọng, quyền lực và quan trọng nhất là nên dành thời gian để chăm sóc tổ ấm gia đình.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới