Học trung cấp kế toán “quẳng” vào công ty nào bạn cũng sống?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong thời buổi “thừa thầy thiếu thợ” như hiện nay việc chọn cho mình một công việc mà ra trường có việc làm ngay như kế toán là suy nghĩ của nhiều bạn trẻ.

ke-toan-ban-hang

Học kế toán ra trường dễ xin việc?

Hết thời chạy theo xu hướng học cao.

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD & ĐT ở nước ta hiện nay có 225. 000 cử nhân và thạc sỹ thất nghiệp, một  con số cực kì hùng hậu và đông đảo. Nguyên nhân do đâu thì đang được các bộ, ban ngàng đổ lỗi cho nhau. Trên thực tế đây là xu hướng tất yếu,  việc cho đa dạng hóa đào tạo và các trường đại học sớm muộn cũng sẽ sảy ra tuy nhiên khâu quản lý là một vấn đề cần bàn cãi.

Việc đào tạo dàn trải chưa đáp ứng được mục đích và đáp ứng được yêu cầu của thị trường khiến phần lớn những ông cử bà cử thất nghiệp là điều tất yếu, đấy là chưa nói về chất lượng chuyên môn. Sự đa dạng hóa phải kèm theo chất lượng và không nên chạy theo số lượng. Hàng năm các trường đại học đua nhau tuyển sinh vào các bậc học cao để rồi ra trường không có việc làm  sau đó đi học nghề. Một thực trạng đang sảy ra đáng tiếc hiện nay.

Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đại học lại tụt xuống học nghề ở những trường mà đáng lẽ ra họ có khả năng thực hiện nó sớm hơn không phải mất 4 năm ngồi trên ghế giảng đường để rồi lấy tấm bằng cất vào trong tủ. Mới đây nhất truyền thông cho đăng tải nhiều ông cử bà cử thậm chí thạc sĩ đổ xô đi học nghề. Đây có lẽ là một điều đáng buồn!

Học nghề là thiết thực nhất.

Sự thay đổi cách nhìn nhận về học nghề  là điều cần thiết ở các thế hệ học sinh và phụ huynh là điều cần thiết nhất lúc này. Có thể nhiều bạn nghĩ việc học trung cấp chuyên nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ là trúng tuyển không cần xét tuyển. Do đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào và việc truyền tải kiến thức trong quá trình học sẽ hạn chế. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Hai hệ đào tạo là 2 cách dào tạo khác biệt.

Ví dụ như: để hoạch toán đúng một nghiệp vụ phát sinh trong kế toán, những người học trung cấp kế toán là người có thể thực hiện nhanh hơn những người học đại học kế toán nhưng họ lại không hiểu tại sao lại phải hoạch toán như vây. Điều đó quay trở lại với vấn đề giữa lý thuyết và thực hành. Vậy bạn nên chọn giữa thực hành hay lý thuyết. Cũng có thể bạn chọn cả hai nhưng điều đó cần bạn phải là một người có đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm.

Điều này cũng lý giải cho việc tại sao nhiều ông cử bà cử thất nghiệp. Thợ thiếu vẫn hoàn thiếu còn thầy thừa vẫn hoàn thừa. Cũng dễ hiểu tại sao lại sảy ra tình trạng học ngược như ở Việt Nam.

budget calculation

Học nghề là thiết thực nhất trước bối cảnh xã hội thừa thầy thiếu thợ như hiện nay

Học kế toán, vừa dễ xin việc lại có cơ hội học lên.

Hãy bỏ qua những xấu hổ của một đứa học trung cấp trong hai năm để đổi lấy một công việc cực kỲ thực tế. Trong thời buổi kinh tế thị trường nhu cầu các doanh nghiệp mở ra ngày càng lớn do đó mở ra một lực lượng lớn ngành nghề nhất là kế toán. Dạo qua thị trường tuyển dụng các bạn cũng thấy các đầu việc liên quan đến kế toán là cực kì lớn. Vả lại mức lương cũng không hề nhỏ đối với những vị trí kế toán đã có kinh nghiệm. Thay vì phải mất hai năm ngồi lại ghế nhà trường thì hai năm đó đủ thời gian để bạn tích lũy kinh nghiệm  và khá hơn bạn sẽ có thể được cất nhắc lên vị trí cao hơn hay ít ra thu nhập của bạn cũng sẽ hơn một cử nhân mới ra trường.

Mỗi năm các công ty lớn tuyển hàng nghìn nhân viên kế toán đấy chỉ là những doanh nghiệp trong nước hơn thế nữa nếu bạn thực sự có năng lực và sự đam mê với các doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương là không hề nhỏ.

Nguồn: Y tế Việt Nam.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới