Hội Toán học sẽ cùng xây dựng đề thi THPT quốc gia

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chiều hôm qua 27/09, Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với đại diện Hội Toán học Việt Nam xung quanh việc xây dựng đề thi toán học.

Hội Toán học sẽ Xây dựng đề thi THPT quốc gia

Hội Toán học sẽ Xây dựng đề thi THPT quốc gia

Qua cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bùi Văn Ga, đại diện Hội Toán học Việt Nam là Giáo sư Nguyễn Hữu Việt Hưng, Phó chủ tịch, Giáo sư Phùng Hồ Hải, Tổng thư ký và một số giáo sư trong hội đã bày tỏ những băn khoăn về việc thi trắng nhiệm môn Toán. Theo như Hội Toán học thì thi trắc nghiệm Toán học sẽ hạn chế trong việc đánh giá tư duy và năng lực phân tích và tổng hợp sáng tạo của học sinh. Dẫn đến việc tính phân loại không cao, và thời điểm hiện tại ngân hàng đề thi chưa chuẩn bị kịp và chưa đủ lớn…Do đó Hội Toán học đề nghị hoãn thi trắc nghiệm đối với môn Toán vào năm 2017.

Tại cuộc trao đổi vào hôm qua, Thứ trưởng Bùi Văn Ga và các thành viên trong tổ xây dựng phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH – CĐ của Bộ GD&ĐT đã khẳng định. Mục đích của kì thi THPT quốc gia  là để lấy kết quả xét tuyển công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển ĐH – CĐ.

kì thi THPT quốc gia là để lấy kết quả xét tuyển công nhận tốt nghiệp

kì thi THPT quốc gia  là để lấy kết quả xét tuyển công nhận tốt nghiệp

Bộ cũng trả lời rằng kì thi này không nhằm tuyển chọn những thí sinh xuất sắc có năng khiếu chuyên biệt về một bộ môn nào. Do đó yêu cầu của kì thi là kiểm tra và đánh giá kiến thức tổng quát cảu thí sinh, khả năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn một cách cơ bản để phân loại tương đối  đối tượng thí sinh.

Bộ cũng cho hay: “Đề thi THPT quốc gia năm 2017 có phần cơ bản, thí sinh làm hết phần này có thể đỗ tốt nghiệp THPT, còn phần phân hóa là để mục đích xét tuyển ĐH – CĐ.

Bộ cũng vạch ra những hướng mới cho những trường ĐH rằng nếu các trường ĐH nào có yêu cầu cao về một mon nào  đó thì có thể tổ chức thêm phần đánh giá năng lực y như ĐHQG HN đã làm để lựa chọn được những thí sinh chuyên biệt ưu tú hơn và phù hợp

Bộ cũng khẳng định rằng: “Với mục đích và yêu cầu như trên thì thi tự luận hay trắc nghiệm đối với môn Toán đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên Bộ cũng lưu ý trong điều kiện tổ chức thi đẻ đánh giá học sinh trên diện rộng, với nhiều lực lượng khác nhau tham gia coi thi, chấm thi nên cần sử dụng thi trắc nghiệm trong đó có môn Toán để xác định chính xác và đảm bảo khách quan công bằng cho thí sinh.”

Bộ GD&ĐT và đào tạo cũng đã khẳng định đã có sự chuẩn bị và triển khai thi trắc nghiệm xong với các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học trong 10 năm qua. Và từ năm 2010 đã chuẩn bị biên soạn đề thi trắc nghiệm khách quan với các môn còn lại, trong đó có Toán.

Bộ GD&ĐT đang tiếp tục hoàn thiện bộ đề thi và xây dựng ngân hàng đề thi với các chuyên gia có kinh nghiệm. Bộ sẽ lên kế hoạch chi tiết về xây dựng ngân hàng đề thi, trong đó sẽ dự kiến mời một số thành viên của Hội Toán học Việt Nam tham gia xây dựng đề thi. Và đầu tháng 10 – 2016 các chuyên gia sẽ băt đầu làm việc.

Lam Hạ :Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới