Kế hoạch chăm sóc người bệnh thoái hóa khớp tốt nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong bệnh lý học, khi đã bị thoái hóa khớp thì người bệnh rất khó để quay lại với tình trạng ban đầu, song để khắc phục căn bệnh thoái hóa khớp thì cần có kế hoạch chăm sóc người bệnh thoái hóa khớp lâu dài, để hạn chế và giảm bớt các cơn đau do bệnh gây nên.

Kế hoạch chăm sóc người bệnh thoái hóa khớp tốt nhất
Kế hoạch chăm sóc người bệnh thoái hóa khớp tốt nhất

1. Cho bệnh nhân hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình

Việc đầu tiên trong kế hoạch chăm sóc người bệnh thoái hóa khớp là cho bệnh nhân hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình. Từ đó họ sẽ chủ động tìm hiểu những cách để hạn chế cơn đau của bệnh và tránh cho quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn. Đồng thời, chủ động hơn trong việc điều trị bệnh.

2. Chăm sóc người bệnh thoái hóa khớp khi đau

Khi cơn đau do bệnh thoái hóa khớp đến, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, sốt cũng như cáu gắt với những người xung quanh. Cơn đau của bệnh sẽ tiến triển theo thời gian, vì vậy người nhà bệnh nhân cần cho người bệnh dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của Bác sĩ. Chứ không tự tiện uống qúa nhiều thuốc giảm đau.

Người nhà bệnh nhân cũng nên theo dõi quá trình dùng thuốc và phản ứng của người bệnh khi dùng thuốc ra sao, hiệu quả hay không, có gây nên những kích ứng với người bệnh hay chưa?

Đồng thời, người nhà bệnh nhân cũng cần chườm nóng hay mát-xa để giảm đau, chườm lạnh để giảm sưng.

Việc mát-xa hay giúp người bệnh thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân thoải mái hơn và giảm bớt các cơn đau tốt hơn.

Châm cứu giúp người thoái hóa khớp giảm bớt các cơn đau
Châm cứu giúp người thoái hóa khớp giảm bớt các cơn đau

Châm cứu theo phương pháp Y học cổ truyền cũng là cách rất hiệu quả để giảm bớt cơn đau và tăng cường năng lượng cho các cơ khớp khi bị thoái hóa.

3. Tạo cho người bệnh sự thuận lợi trong vận động

Hệ quả của thoái hóa khớp là người bệnh sẽ rất khó khăn trong di chuyển và vận động. Vì vậy, người bệnh thoái hóa khớp cần có những thiết bị hỗ trợ như gậy, nạng chống hoặc chỗ ngồi có tay vịn dễ dàng.

Sau đó, bạn có thể giúp người bệnh tập vận động và di chuyển nhẹ nhàng để các khớp xương không khô cứng với các bài tập như: Yoga, dưỡng sinh, bơi lội hay đạp xe ở cự li ngắn.

4. Tăng cường chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

Chế độ dinh dưỡng cũng quyết định rất nhiều đến tình trạng của bệnh nhân thoái hóa khớp.

Trong kế hoạch chăm sóc người bệnh thoái hóa khớp thì chế độ ăn uống điều độ và đủ dinh dưỡng như các thức ăn có Vitamin D, Omega 3, các dinh dưỡng thiết yếu cho cơ xương và sụn khớp hoặc các thực phẩm dinh dưỡng như ngũ cốc, trái cây giàu vitamin, giàu canxi, cá biển. . .

Sự quan tâm động viên giúp người bệnh thoái hóa khớp lạc quan hơn
Sự quan tâm động viên giúp người bệnh thoái hóa khớp lạc quan hơn

5. Quan tâm động viên người bệnh

Các bệnh nhân thoái hóa khớp rất cần được động viên và chia sẻ của người nhà, nhất là khi bị đau. Và sự thông cảm khi bị cáu gắt bởi người bệnh. Bởi lúc này họ rất cần sự động viên, an ủi để vượt qua cơn đau.

Với kế hoạch chăm sóc người bệnh thoái hóa khớp như trên, sẽ giúp người bệnh vui sống và thoải mái hơn trong sinh hoạt cũng như đối mặt với căn bệnh tốt hơn. Song điều này cần có cả sự phối hợp của người bệnh cùng người nhà bệnh nhân.

 Đào Trịnh – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới