Kháng thuốc kháng sinh – Cái chết được Dược sĩ cảnh báo trước

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều bệnh nhân nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh, bác sĩ phải dùng rất nhiều loại kháng sinh mà không thể tiêu diệt được vi khuẩn. Dù bác sĩ có cố gắng thế nào, bệnh nhân cũng không thể cứu được nếu thất bại trên lâm sàng.

thuoc-khang-sinh
Người bệnh đã kháng thuốc kháng sinh do dùng kháng sinh không đúng cách

Kháng sinh là gì?

Kháng sinh là chất tổng hợp từ vi sinh vật (vi khuẩn, vi nấm, có tác dụng tác động đến các vi khuẩn.

Gồm có hai loại kháng sinh:

  • Kháng sinh kìm khuẩn: tức là kháng sinh kìm chế được sự phát triển của vi khuẩn.
  • Kháng sinh diệt khuẩn: Loại kháng sinh này có thể hủy hoại và phá hủy hoàn toàn các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Tại sao mọi người lại dùng kháng sinh?

Ở nước ta, do yếu tố địa lý nên mô hình nhiễm bệnh do vi khuẩn có tỷ lệ cao nên bắt buộc mọi người phải dùng kháng sinh. Vì vậy thuốc kháng sinh trở thành một loại thuốc quen thuộc mà nhiều người sử dụng.

Dùng thuốc kháng sinh cần phải tuôn thủ theo nguyên tắc và phải dùng đủ liều theo đúng quy định thì mới khỏi bệnh. Tuy nhiên do thuốc kháng sinh được bán phổ biến tại các nhà thuốc và nhiều nơi không cần phải có đơn cũng mua được nên nhiều người lạm dụng.

Những thói quen xấu gây kháng thuốc

nha-thuoc
Nhiều người bán thuốc không có trình độ chuyên môn tại các nhà thuốc

Tình trạng không kê đơn thuốc cũng rất phổ biến hiện nay. Dù đã có quy định rõ ràng về kê đơn và bán thuốc theo đơn tuy nhiên người bệnh vẫn có thể mua thuốc kháng sinh tại các nhà thuốc bán lẻ trên cả nước. Việc tự điều trị mua thuốc trực tiếp là cách tiết kiệm chi phí và thời gian khi phải đến Bác sĩ khám và kê đơn.

Theo PGS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết trong quá trình ông tiến hành nghiên cứu, ông đã trực tiếp đi xuống các nhà thuốc bán lẻ và phát hiện có nhiều trường hợp người bán thuốc chỉ là học sinh cấp 3 và không có bất kì kiến thức chuyên môn nào, nhưng vẫn đứng bán và kê đơn thuốc như những bác sĩ, dược sĩ thực thụ.

Thực trạng trên đã khiến người tiêu dùng sử dụng thuốc kháng sinh một cách “mơ hồ” dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Khi dùng kháng sinh không đúng sẽ dẫn đến việc buộc phải kéo dài ngày hay thất bại. Đôi lúc cần phải tăng liều thuốc và phố hợp nhiều loại kháng sinh khác nhau mới có thể khỏi bệnh.

Con số đáng báo động

Phó Giáo sư Nguyễn Văn Kính cho biết, vào năm 1930 đã tìm ra loại kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng chỉ vài năm sau đó vi khuẩn đã nhờn thuốc và buộc phải sản xuất ra nhiều loại kháng sinh mới. Đây là tình trạng đáng báo động trên thế giới.

Ở Việt Nam, theo số liệu nghiên cứu vào năm 2010, chủng Streptococcus pneumoniae ( vi khuẩn gây bệnh hô hấp) đã kháng thuốc penicillin lên tới 71,4% và kháng thuốc erythromycin là 92,1%.

Các bệnh nhiễm khuẩn ở Việt Nam vẫn phổ biến nên thuốc kháng sinh rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Tỉ lệ kháng kháng sinh ngày càng tăng sẽ là mối hiểm họa đối với ngành Y dược hiện nay.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

 

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới