Kĩ năng đặc biệt giúp nhận biết bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư tinh hoàn được là căn bệnh ám ảnh của nam giới và thường rơi vào độ tuổi mà nam giới đang ở thời kì sung mãn nhất  trong đời sống hoạt động thường ngày cũng như chăn gối.

ung-thu-tinh-hoan-kham-o-dau
Kĩ năng đặc biệt giúp nhận biết bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tinh hoàn

Có nhiều nguyên  nhân dẫn đến bệnh ung thư tinh hoàn như: Gia đình có tiền sử những người mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Hoặc do vận động dẫn đến những chấn thương lâu ngày  không được chữa trị dẫn đến mầm mống của bệnh. Hoặc do một số các yếu tố về môi trường và đặc biệt là các yếu tố về nội tiết tố, nguồn gốc mất thăng bằng trong nội tiết tố cũng trở thành điều kiện thuận lợi để gây nên bệnh.

Các triệu chứng biểu hiện của bệnh ung thư tinh hoàn.

Các triệu chứng bệnh lí học của ung thư tinh hoàn  như mọc u bướu nhỏ không đau ở vùng tinh hoàn và tinh hoàn bỗng to hơn bình thường hay như có dấu hiệu đau ở bên trong tinh hoàn. Ngực và núm vú ở nam giới to hơn bình thường. Máu và chất lưu nhiều bất thường ở vùng bìu dái.

Để có thể nhận biết bệnh ung thư tinh hoàn, cách tốt nhất là nên chứ ý và tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên như sau: Kiểm tra vùng tinh hoàn hằng ngày sau khi tắm bằng nước ấm, nước ấm có thể làm giãn bìu và làm vùng ra bìu giúp dễ phát hiện bất thường. Đặc biệt là chú ý đến kích cỡ và độ lớn của tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường của người trưởng thành chí to bằng ngón tay cái của người đó, không đau và mặt nhẵn.

trieu-chung-canh-bao-som-ung-thu-tinh-hoan
nhận biết bệnh ung thư tinh hoàn

Dùng hai tau nhẹ nhàng di chuyển các viên tinh hoàn để kiểm tra kĩ lưỡng. Kiểm tra xem có u bướu bất thường không. Sờ nắn nhẹ tinh hoàn có thấy đau hoặc có u nhỏ  hay không. Nếu thấy tinh hoàn bị sưng có cục u cứng nhỏ cần phải sự tham vấn của bác sĩ.

Nếu được phát hiện sớm thì đối với ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh và tỉ lệ chữa khỏi thường gần như hoàn toàn. Để biết được và có những chẩn đoán chính xác hãy đến các cơ sở y tế để thực hiện các xét nghiệm y tế như xét nghiệm máu và đặc biệt là để nhận được với các khối u mầm  bên trong và các nội tiết tố chuyên sâu hơn. Những xét nghiệm chuyên sâu này khẳng định chuẩn đoán sẽ cho đến kết quả chính xác và các bác sĩ sẽ có liệu pháp để điều trị.

ung-thu-tinh-hoan-o-nam-gioi_
Các giai đoạn của bệnh ung thư tinh hoàn

Các giai đoạn của bệnh ung thư tinh hoàn

Có thể phân ung thư tinh hoàn ra các giai đoạn khác nhau: Ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu tương ứng với sự lan tỏa của khối u. Đối với ung thư tinh hoàn giai đoạn 2 tương ứng với sự lan tỏa của khối u đến các hạch ở xung quanh. Giai đoạn 3 của bệnh tương ứng với sự di căn tới các cơ quan sau và toàn  bộ cơ thể.

Cách phòng chống ung thư tinh hoàn.

Cần kiểm tra thường xuyên bộ phận sinh dục thường xuyên nhất là chú ý 2 tinh hoàn. Tất cả những thanh niên khi thấy có dấu hiệu bất thường như tinh hoàn bên này to hơn bên kia và cảm thấy nặng ở bìu hay vướng víu cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám kĩ lưỡng hơn.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới