Kiếm bạc triệu từ mô hình trồng cây Dược liệu

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Với nghề trồng cây dược liệu vừa làm kiểng vừa ăn trái, Nguyễn Văn Thanh Bình (28 tuổi, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã đổi đời với vườn cây “độc, lạ” của chính mình.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống về y học cổ truyền ở TP. Đà Lạt, Nguyễn Văn Thanh Bình bắt đầu khởi nghiệp trên chính quê hương của anh bằng việc sưu tầm, trồng cây dược liệu. Mục đích ban đầu nhằm bảo tồn, nhân giống những loài cây quý hiếm rồi buôn bán kinh doanh. Với kiến thức vốn có, anh nhanh chóng sưu tầm cả trăm loại cây dược liệu về trồng trên 2.000 m2 đất trong vườn nhà.

a-binh-thanh-cong-trong-cay-duoc-lieu

Anh Bình khởi nghiệp thành công nhờ trồng cây dược liệu

Bình chia sẻ về những khó khăn ban đầu: “Cây lớn nhanh, có nhiều sản phẩm nhưng khách hàng chưa quen biết nên bán khá chậm, sau đó chuyển sang sản xuất cây giống dược liệu nhưng thu nhập cũng không nhiều. Vừa làm vừa tìm hướng đi mới, cuối cùng mình nghĩ ra “chiêu” tìm kiếm, sưu tầm những cây dược liệu cho trái ăn được và có lợi cho sức khỏe nhưng trồng theo hướng cây kiểng, cây bonsai để kinh doanh.”

Ý tưởng về vườn kiểng dược liệu “độc, lạ” của chàng trai này được hình thành trên diện tích 4.000 m2 với hàng chục loại như: nho thân gỗ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cherry Nam Mỹ, sung Mỹ, chanh Mỹ, việt quất, trắc bá diệp, ngũ chảo, phật thủ, dâu tằm, đào thất thốn, táo Đà Lạt…Đồng thời, Bình trồng thêm nhiều loại cây gia vị và các loại hoa hồng Pháp, cây mai xanh, hoa hồng dây leo, bạch liên sơn (sen núi), hoa hồng bạch trà, thất diệp nhất chi mai… Sản phẩm của anh được rất nhiều người ưa thích và bán ngày càng chạy.

Bình chia sẻ về việc anh nghiên cứu rồi nhân giống bằng cách chiết cành, giâm cành, gieo hạt và tập trung kinh doanh theo hướng bán cây giống làm kiểng; đồng thời lập một vườn bonsai dược liệu để bà con tham quan, mua bán. Cuối năm 2012, anh đã thành lập Công ty TNHH cây cảnh Phúc Thanh Bình – thương hiệu riêng để phát triển bền vững.Sản phẩm cây trồng đa dạng, phong phú, chất lượng nên khách hàng khắp nơi tìm về mua ngày càng đông. Thị trường cũng được mở rộng ra TP. HCM, Hà Nội, các tỉnh miền Trung, miền Tây.

cay-duoc-lieu-duoc-trong-nhieu-o-vung-cao

Trồng cây Dược liệu dễ trồng ở vùng có khí hậu mát mẻ

Trong lúc thực hiện ước mơ của mình, Bình đã gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn hạt giống. Nhiều lần Bình chọn phải hạt giống kém chất lượng nên năng suất không cao. Tuy nhiên sau những thất bại, Bình có thêm kinh nghiệm để hoàn thiện hơn những sản phẩm của mình. Theo Bình, trồng cây thì phải yêu cây, phải kiên nhẫn nghiên cứu, học hỏi hiểu biết đặc tính của từng cây để có cách chăm sóc phù hợp. Chọn cho mình một hướng đi mới để khởi nghiệp, Trần Văn Thanh Bình đã thành công với sự nỗ lực không ngừng.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới