Kiến thức bỏ túi hữu ích về các loại bệnh trầm cảm thường gặp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo như báo cáo của các Tổ chức y tế thế giới WHO, thì bệnh trầm cảm thường có nhiều loại bệnh khác nhau như:Trầm cảm nặng, trầm cảm nhẹ, trầm cảm tái diễn, và trầm cảm mức độ nhẹ liên tục, trầm cảm di chứng của rối loạn…Mỗi loại trầm cảm lại có những đặc điểm riêng biệt khác nhau.

kien-thuc-bo-tui-huu-ich-ve-cac-loai-benh-tram-cam-thuong-gap
Kiến thức bỏ túi hữu ích về các loại bệnh trầm cảm thường gặp

Các loại bệnh trầm cảm thường gặp

Bệnh trầm cảm nặng

Bệnh xuất hiện đơn độc và suốt đời chỉ có một cơ duy nhất, trước đây loại trầm cảm này được gọi là hiện tượng trầm uất hay trầm cảm kích động. Bệnh có biểu hiện kéo dài trong 2 tuần gây sự đau buồn và làm trở ngại đến hoạt động thường ngày. Đây là bệnh trầm cảm mà lứa tuổi thanh thiếu niên mới lớn hay mắc phải hay cong gọi bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì. Đa phần nếu không có những can thiệp kịp thời thì bệnh nhân rất rễ kích động và hay tự kết liễu cuộc đời bằng cách tự sát.

Bệnh trầm cảm nhẹ:

Khác với trầm cảm nặng xuất hiện đơn độc về mức độ, nhưng so với bệnh trầm cảm nặng thì tần xuất, xuất hiện của nó thường kéo dài ít nhất 2 tuần bệnh luôn âm ỉ và có hiện tượng hoang tưởng và ảo giác. Bệnh trầm cảm nhẹ  lâu dẫn sẽ dẫn đến chứng trầm cảm mãn tính hay còn gọi là trầm cảm xuất hiện từng giai đoạn.

benh-tram-cam-nhe
Bệnh trầm cảm nhẹ ở phụ nữ

Trầm cảm xuất hiện từng giai đoạn:

Xét về bệnh lý học sẽ tái diễn thành nhiều đợt và có thể xen kẽ. Giữa các giai đoạn trầm cảm và hưng cảm ở bệnh trầm cảm này có giai đoạn nghỉ được gọi là giai đoạn khởi sắc. Loại trầm cảm này thường thấy xuất hiện nhiều ở các đối tượng  lớn tuổi như trầm cảm ở người già. Loại này còn được gọi với tên gọi với tên gọi khác là loạn thần hung cảm. Tỉ lệ ở nam nữ  mắc phải căn bệnh này tương đương nhau và thường với tần suất lần sau ngắn hơn những lần trước.

Trầm cảm tái diễn:

Với bệnh lí của loại trầm cảm này giống như loại trầm cảm nặng và trầm cảm nhẹ nhưng không xuất hiện một lầm và tái diễn thành nhiều đợt trong đời người. Giai đoạn trầm cảm cũng kéo dài hơn các loại trầm cảm từng giai đoạn. Thường kéo dài từ 3 đến 12 tháng và trung bình là 6 tháng. Bệnh khởi phát chậm và trong độ tuổi 50 trở đi. Phần lớn bệnh được điều trị sẽ phục hồi hoàn toàn.

Trầm cảm di chứng của các rối loạn sắc khí trầm cảm:

Biểu hiện của trầm cảm này là duy nhất một lần và không tái diễn và rất ngắn đây là điểm khác biệt với Bệnh trầm cảm nặng bệnh tuy rối loạn cảm xúc và tiêu hóa nhưng phần lớn không liên quan đến các thực phẩm khi ăn vào hay rối loạn nội tiết.

benh-tram-cam-nang
Các loại bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm do phân liệt cảm xúc:

Biểu hiện của các triệu chứng phân liệt như trầm uất xuất hiện sau những cơn loạn thần cấp tính, bệnh nhân mắc phải căn bệnh này có biểu hiện ý nghĩ vang lên thành tiếng nói ở trong đầu, và luôn có ý thức như bị lực lượng xa lạ nào truy đuổi và buộc tội…Bệnh sẽ được phục hồi hoàn toàn nhờ vào cách điều trị khi thực hành những xét nghiệm y tế để tốt hơn trong việc rút ngắn thời gian.

Bệnh trầm cảm trên thực tế có nhiều loại khác nhau và rất phong phú và đa dạng, chính ngay cả bản thân người bệnh cũng không biết hoặc không để ý nhận diện được bệnh. Do đó những kiến thức này sẽ giúp hữu ích nhận biết rõ hơn về căn bệnh âm thầm nhưng mang rất nhiều tai họa khó lường này.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới