Kiến thức tránh loãng xương ở phụ nữ sau tuổi 40

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đây là một số bệnh lí và triệu chứng hay gặp nhất nhưng nhiều phụ nữ thường bỏ qua. Phần là do bệnh hoạt động rất âm thầm phần cũng là do chị em chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của việc thiếu canxi và estrogen gây loãng xương và lão hóa nhanh.

Những chú ý cho chị em phụ nữ sau 40 tuổi cần phải nhớ
Những chú ý cho chị em phụ nữ sau 40 tuổi cần phải nhớ

Kiến thức để tránh bệnh loãng xương ở phụ nữ 

Xương là một mô sống được thay đổi liên tục, canxi  được dùng để tạo nên nhưng xương mới thay đổi liên tục đó. canxi là một thành phần rất quan trọng để cấu tạo nên bộ xương như một giá đỡ cho toàn bộ cơ thể vững chắc và khỏe mạnh.

Ở thời niên thiếu và trưởn thành đây là giai đoạn mà chúng ta cần canxi nhiều nhất là, ở giai đoạn này xương cũng chắc khỏe và dẻo dai nhất. Sau tuổi 30 canxi được đào thải ra nhiều hơn lượng lấy vào. Đây là nguyên nhân loãng xương ở người già và phụ nữ là phổ biến.

Hầu hết canxi trong cơ thể của chúng ta được dữ trự ở xương và được bổ sung hàng ngày qua chế độ dinh dưỡng của chúng ta. Việc cung cấp đủ can xi cho cơ thể là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Để xương thực sự chắc khỏe ngoài bổ sung canxi thì chúng ta cần phải cung cấp thêm các loại vitamin D với các khoáng chất khác như magie, mangan và đồng, kẽm…cũng với chế độ vận động thể dục thể thao đều đặn giúp chống được bệnh loãng xương. Riêng đặc biệt với phụ nữ ngoài 40 tuổi việc cần thiết còn phải đáp ứng đủ các nội tiết tố Estrogen để tránh lão hóa cũng như că bệnh loãng xương trên.

Tại sao phải bố sung canxi và estrogen để tránh bệnh loãng xương ở phụ nữ

Nguyên nhân được cho là  phụ nữ có tần xuất mắc loãng xương nhiều hơn nam giới. Đối với lượng canxi ở nam giới nhiều hơn do đó có thể đủ cho cả đời người còn ở phụ nữ thì ngược lại.

phụ nữ có tần xuất mắc loãng xương nhiều hơn nam giới
phụ nữ có tần xuất mắc loãng xương nhiều hơn nam giới

Phụ nữ cần thiết phải bổ sung canxi và estrogen để duy trì xương khỏe mạnh và tránh bệnh loãng xương ở phụ nữ vì trong thời kì sau tiền mãn kinh và mãn kinh lượng estrogen và canxi bị sụt giảm nghiêm trọng khiến cho xương suy yếu và rất dễ loãng xương dẫn đến các trường hợp gẫy xương. Ngoài ra tăng cường lượng estrogen ngoài làm xương vững chắc cũng góp phần chống lão hóa cho những chị em phụ nữ.

Lý do khiến phụ nữ cần bổ sung canxi và estrogen sau tuổi 40 là vì yếu tố thời gian, phụ nữ thường mắc bệnh loãng xương sớm hơn nam giới và có tuổi thọ dài hơn nam giới nên việc cần thiết phải bổ sung thêm.

Những lí do khiến phụ nữ mắc bệnh loãng xương sớm.

Việc thiếu canxi dẫn tới loãng xương có thể thay đổi được qua chế độ ăn, chế độ ăn thiếu qua nhiều canxi và việc tập thể dục ít hơn 3 lần một tuần hoặc những thói quen hút thuốc hoặc uống rượu quá nhiều dẫn đến việc bệnh loãng xương đến sớm hơn.

Những yếu tố rủi do cần có sự trợ giúp của Bác sĩ như kinh nguyệt không đều, mãn kinh sớm hoặc đã phẫu thuật buồng trứng hay dùng một số loại thuốc để điều trị các loại bệnh liên quan đến viêm khớp hoặc tuyến giáp, các loại thuốc này gây hủy xương rất cao, hoặc dùng corticoid một thời gian dài.

Hoặc những yếu tố bẩm sinh may rủi không thể thay đổi dẫn đến mắc bệnh loãng xương sớm như xương mỏng, nhỏ và tiền sử gia đình có người bị mắc loãng xương.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới