KTV Vật lý trị liệu hướng dẫn 4 bài tập chữa đau lưng hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh đau lưng gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để đẩy lùi cơn đau lưng hiệu quả bạn có thể áp dụng các bài tập sau đây.

KTV Vật lý trị liệu hướng dẫn 4 bài tập chữa đau lưng hiệu quả

KTV Vật lý trị liệu hướng dẫn 4 bài tập chữa đau lưng hiệu quả

Bác sĩ Lê Thị Ngoan, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu cho biết, đau lưng là căn bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi, nhất là ở những người có thói quen sinh hoạt, tư thế lao động, ngủ nghỉ không khoa học như những người làm việc văn phòng, những người bị bệnh xương khớp, những người lao động nặng… Bệnh đau lưng có thể biến thành những cơn ác mộng nếu không điều trị kịp thời. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Để giảm cơn đau lưng hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số bài tập sau đây:

Bài tập 1: Đứng lên ngồi xuống với ghế

Để thực hiện bài tập này bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một chiếc ghế, lưu ý bạn cần căn chỉnh độ cao của bề mặt ghế cho phù hợp với chiều cao của cơ thể.

Cách thực hiện bài tập này như sau: Đầu tiên bạn đứng thẳng lưng trước ghế, cách khoảng 10cm. Sau đó từ từ gập người về phía ghế nhưng vẫn giữ thẳng lưng. Giữ đầu gối thẳng theo hướng mũi chân. Tiếp đến hãy ngồi xổm khi bạn tiếp xúc với ghế và giữ tư thế này khoảng 10 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Hít vào thở ra đều đặn. Lặp lại bài tập này khoảng 10 đến 15 lần.

Bài tập chữa đau lưng đứng lên ngồi xuống với ghế

Bài tập chữa đau lưng đứng lên ngồi xuống với ghế

Bài tập 2: Bài tập điều trị đau lưng cho dân văn phòng với bàn làm việc

Bác sĩ tư vấn cho biết, bài tập này có thể dành cho những người làm văn phòng, bạn có thể tận dụng ngay chiếc bàn làm việc của mình ở trong văn phòng. Nên chọn những bàn có độ cao ngang với thắt lưng của mình. Cách thực hiện bài tập này như sau:

  • Đầu tiên bạn đưa hai tay bám vào thành bàn, tiếp đó bạn từ từ đẩy người ra đến khi mặt bàn – tay – lưng tạo thành một đường thẳng.
  • Lấy chân trái làm trụ, đặt vuông góc với mặt bàn.
  • Chân phải đá thẳng ra phía sau từ 5 đến 10 lần.
  • Sau đó đổi chân để đảm bảo cả 2 phần cơ lưng đều được thư giãn.
  • Hít thở đều đặn.

Bài tập điều trị đau lưng cho dân văn phòng với bàn làm việc

Bài tập điều trị đau lưng cho dân văn phòng với bàn làm việc

Bài tập 3: Bài tập “con châu chấu”

Đây là một trong những bài tập chữa đau lưng hiệu quả dành cho những người bị đau lưng nhiều năm. Bài tập này không chỉ giúp kéo giãn cột sống một cách tự nhiên mà còn giúp hạn chế sức ì của cột sống, giảm trọng tải đè nén, giảm áp lực cột sống và hạn chế sự ma sát giữa các đốt sống bên trong.

Cách thực hiện bài tập này như sau: Đầu tiên bạn nằm sấp xuống thảm, nâng chân phải lên, giữ thẳng, nâng chân càng cao càng tốt; cột sống hơi ưỡn về phía trước. Bạn giữ tư thế này trong 5s rồi hạ chân xuống, đổi bên. Thực hiện bài tập này khoảng 7 – 10 lần.

Bài tập 4: Bài tập “con thằn lằn”

Các chuyên gia Vật lý trị liệu cho biết, đây là một trong những bài tập có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh khá nổi tiếng, không chỉ áp dụng cho những bệnh nhân bị đau lưng mà còn có thể áp dụng cho những người bị thoái hóa cột sống, loãng xương, gai cột sống…

Cách thực hiện bài tập này như sau:

Đầu tiên bạn nằm sấp, bàn tay úp xuống ngang vai. Đặt cằm xuống, hai chân duỗi thẳng. Sau đó bạn dùng tay nâng nửa thân người lên, ưỡn đầu và ngực tối đa về phía trước. Chân vẫn giữ nguyên. Giữ tư thế trong 5s sau đó hạ xuống. Áp dụng bài tập này khoảng 10 đến 15 lần.

Trên đây là một số bài tập có tác dụng chữa đau lưng hiệu quả. Áp dụng một cách thường xuyên với cường độ phù hợp giúp cho bạn nhanh chóng đẩy lùi những cơn đau lưng. Ngoài ra để điều trị hiệu quả, khi bị đau lưng bạn nên đi khám để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và có phác đồ để điều trị dứt điểm.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới