Kỹ năng giao tiếp với người lớn tuổi cho Điều dưỡng viên

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cách biệt về tuổi tác cũng như quan điểm sống là rào cản lớn giữa Điều dưỡng viên trẻ với bệnh nhân lớn tuổi. Sau đây là 5 kỹ năng khi giao tiếp với người lớn tuổi Điều dưỡng viên cần biết.

Kỹ năng giao tiếp với người lớn tuổi cho Điều dưỡng viên

Kỹ năng giao tiếp với người lớn tuổi cho Điều dưỡng viên 

Cách ứng xử khi giao tiếp với người lớn tuổi

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ứng xử khi giao tiếp với người lớn tuổi là rất khó cho các bạn trẻ do sự khác biệt về tuổi tác cũng như quan điểm sống. Bạn rất dễ bị cho là bất kính, hỗn láo và khiến mối quan hệ của bạn với họ trở nên xấu đi.

Bạn có thể tham khảo những nguyên tắc khi giao tiếp với người lớn tuổi như sau:

  • Học cách lắng nghe khi giao tiếp: Người lớn tuổi mong muốn những người trẻ lắng nghe những chia sẻ của họ, những kinh nghiệm họ đã trải qua.
  • Luôn thể hiện sự kính trọng khi giao tiếp với người lớn tuổi: Nguyên tắc này bạn không được phép quên, vì chỉ một chi tiết nhỏ cũng có thể khiến người lớn cho là bạn thiếu kính trọng với mình đấy.
  • Bày tỏ quan điểm đối chiều một cách khéo léo: Đây là lỗi mà hầu như bạn trẻ nào cũng gặp phải khi giao tiếp do chưa biết cách kiểm soát cảm xúc và kiềm chế được cái tôi của bản thân.

Cách hỏi thăm người lớn tuổi

Đây là một trong những kỹ năng cần có của Điều dưỡng viên. Hỏi thăm người lớn tuổi là việc bạn cần làm thường xuyên nếu muốn có một mối quan hệ tốt với họ. Ghé thăm người lớn tuổi thường xuyên là cách hỏi thăm thường được áp dụng.

Bạn cần chú ý thời điểm ghé thăm sao cho phù hợp bởi nếu bạn ghé thăm không đúng thời điểm thì rất có thể bị ghét và làm bạn mất điểm với những người lớn tuổi đấy:

  • Ghé thăm vào ngày thường với những người có đông con cháu hay tụ họp cuối tuần sẽ giúp bạn có thể trò chuyện nhiều hơn và làm cuộc thăm viếng trở nên ý nghĩa hơn.
  • Tránh ghé thăm vào các khoảng thời gian nhạy cảm như bữa ăn, giờ nghỉ trưa để không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình.
  • Không nên tới thăm quá lâu bởi sức khỏe của người lớn tuổi sẽ khó mà đáp ứng được cuộc nói chuyện trong thời gian dài. Với người lớn tuổi, thời gian ngồi lâu sẽ khiến họ mệt mỏi và không còn muốn gặp lại bạn nữa đâu.
  • Hỏi thăm người lớn qua điện thoại cũng là một cách thể hiện sự quan tâm của bạn tới người lớn tuổi.

Cách bắt chuyện với người lớn tuổi

Để bắt chuyện và tạo ấn tượng tốt đẹp ngay từ đầu bạn cần biết 2 nguyên tắc như sau:

  • Chào hỏi: khi muốn bắt chuyện với người lớn tuổi bạn không được phép quên chào hỏi. Cần thể hiện được sự kính trọng trong lời chào, như thế là bạn đã có một điểm cộng đầu tiên rồi.
  • Thể hiện sự quan tâm: Những câu hỏi kiểu như: “ông/bà đang làm gì thế ạ?” tưởng như rất vô vị với người trẻ thì lại vô cùng ý nghĩa với người già vì nó cho thấy bạn đang rất quan tâm đến họ. Tuy nhiên cần chú ý thái độ của mình, đừng tỏ ra quá thân thiết sẽ làm họ e ngại và phản tác dụng nhé.

Kỹ năng giao tiếp với người lớn tuổi cho Điều dưỡng viên - 2

Tìm chủ đề để giao tiếp cũng là một kỹ năng giao tiếp với người lớn tuổi 

Chủ đề nói chuyện với người lớn tuổi

Tìm chủ đề để giao tiếp cũng là một kỹ năng giao tiếp với người lớn tuổi mà các bạn Điều dưỡng viên cần phải học. Hãy tham khảo những gợi ý sau:

Các chủ đề hàng ngày của người lớn tuổi: Điều này không chỉ giúp người lớn tuổi có cái để nói khi nói chuyện với bạn mà còn mang đến cảm giác bạn đang quan tâm đến họ.

Những chủ đề bạn có thể nói chuyện với người lớn tuổi như: hỏi thăm sức khỏe, gia đình, các hoạt động gần đây của họ như du lịch, thăm hỏi…

Các chủ đề về quá khứ: Người lớn tuổi rất thích kể về những điều trong quá khứ, những chuyện tưởng như nhỏ nhặt, xa xôi nhưng với họ lại là những điều vô cùng ý nghĩa.

Sự lắng nghe khi nói chuyện với người lớn tuổi là điều cần thiết trong bất cứ trường hợp nào bởi vậy bạn hãy ghi nhớ.

Hỏi ý kiến người lớn tuổi: Người lớn tuổi sẽ rất vui nếu bạn hỏi ý kiến họ về một vấn đề gì đó bởi như thế cho thấy họ là một người quan trọng với bạn. Cách này bạn có thể áp dụng với những người thân thiết như: ông bà, người thân…, bạn có thể hỏi những câu hỏi về cuộc sống, cách đối nhân xử thế sẽ hợp lý hơn.

Cách tặng quà người lớn tuổi

Cách giao tiếp với người lớn tuổi thông qua việc tặng quà là việc làm hiệu quả nhất để bạn duy trì mối quan hệ với họ. Với người lớn tuổi thì giá trị món quà không quan trọng bằng cách tặng quà, bởi vậy bạn hãy thật chú ý khi tặng quà cho họ nhé.

Trên đây là một số lời khuyên về kỹ năng giao tiếp với người lớn tuổi, các Điều dưỡng viên nên học hỏi bởi nó rất có ích trong công việc cũng như trong cuộc sống của bạn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đường link: Xét tuyển Y Dược trực tuyến.

Hoặc nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới