Lại phát hiện thêm bệnh mới liên quan đến hút thuốc

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Hút thuốc là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, có hơn 300 các loại bệnh liên quan đến khói thuốc lá. Mới đây nhất biến đổi gen cũng được liệt vào danh sách các bệnh rất nguy hiểm liên quan đến thuốc. Nguy hiểm hơn biến đổi gen là tiền đề gây nên các bệnh tật khác như ung thư phổi, tim mạch và đột quỵ.

Lại phát hiện thêm bệnh mới liên quan đến hút thuốc

Lại phát hiện thêm bệnh mới liên quan đến hút thuốc

Dựa trên cuộc nghiên cứu phân tích gần 16.000 mẫu máu của những người đang hút thuốc, những người cai thuốc thành công và những người không hút thuốc. Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả bất ngờ: Khói thuốc để lại một dấu ấn dường như không thể xóa nhòa trên AND của người đang hút hoặc từng hút. Dấu ấn này được xuất hiện dưới dạng các thay đổi hóa chất trên bề mặt gen và những thay đổi đó có ảnh hưởng đến các chức năng cụ thể của gen và được các nhà khoa học gọi là các biến đổi về di truyền gen.

Sự biến đổi được xác nhận tỏng các cuộc nghiên cứu mới là Methyl hoá AND. Trong đó, một phân tử thuộc nhóm methyl yên vị trên bề mặt của AND và tác động lên khiến các gen được kích hoạt hoặc yên lặng. Trong số những người cai thuốc được 5 năm đa số những điểm này đều bị ảnh hưởng, một vài thay đổi còn tiếp tục bám trụ dai dẳng sau 30 năm khi mà người này đã bỏ thuốc.

thuoc-la

hút thuốc tự động có thể gây ra những biến đổi gen

Nghiên cứu đã chứng tỏ hút thuốc và hút thuốc tự động có thể gây ra những biến đổi gen về bề mặt. Và mối quan hệ giữa khói thuốc và biến đổi gen với các loại bệnh là khá chặt chẽ. “Chúng tôi nắm trong tay kho mẫu thí nghiệm khổng lồ, cho phép chúng tôi tìm được những điểm trên bộ gen bị khói thuốc tác động dẫn đến sự khác biệt trong nhóm gen không hút thuốc” Ông Stephanie Trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Quốc gia Mỹ về khoa học y tế môi trường cho biết.

Những gen ảnh hưởng đa phần là những gen liên quan đến thuốc lá.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong trên toàn thế giới. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận có hơn 1,1 tỷ người hút thuốc vào năm 2015, với 80% trong số này sống ở  những quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình. Khi có người cai thuốc, họ vẫn đối mặt với nguy cơ mắc một số căn bênh ung thư bệnh về đường tim mạch và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện mới này đồng nghĩa với việc có thể sử dụng AND trong việc cai thuốc lá của từng cá nhân nhằm cung cấp thông tin chính xác hơn cho các cuộc nghiên cứu khác. Từ đó có thể giúp khám phá nguy cơ phát hiện của các bệnh như đau tim. Hơn nữa việc hiểu rõ những thay đổi trên bề mặt gen cũng cung cấp cơ hội để xây dựng các liệu pháp mới cho điều trị.

Lam Hạ: Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới