Lạm dụng thuốc giảm đau gây tác hại gì cho người dùng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Lạm dụng thuốc giảm đau là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại.  Khi sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng, các loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.  


Lạm dụng thuốc giảm đau gây tác hại gì cho người dùng?

1. Tổn thương gan

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Một trong những tác hại lớn nhất của việc lạm dụng thuốc giảm đau, đặc biệt là acetaminophen (còn được biết đến với tên thương mại như Tylenol), là tổn thương gan. Gan là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa các chất độc trong cơ thể, và acetaminophen khi dùng quá liều có thể dẫn đến tình trạng gan bị quá tải, gây ra tổn thương gan cấp tính. Theo thống kê, quá liều acetaminophen là nguyên nhân hàng đầu gây suy gan cấp tính ở nhiều quốc gia. Tình trạng này có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.

2. Nguy cơ nghiện ngập

Các loại thuốc giảm đau opioid như oxycodone, hydrocodone, và morphine có khả năng gây nghiện cao. Khi sử dụng liên tục trong thời gian dài, cơ thể có thể phát triển sự dung nạp, yêu cầu liều lượng ngày càng cao để đạt được hiệu quả giảm đau mong muốn. Điều này dẫn đến nguy cơ lạm dụng và phụ thuộc vào thuốc. Nghiện opioid không chỉ gây ra các vấn đề về sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và xã hội, gây ra các vấn đề như suy giảm khả năng làm việc, gia tăng tội phạm, và các vấn đề về mối quan hệ gia đình.

3. Tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa

Cử nhân Dược tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Lạm dụng các loại thuốc giảm đau như ibuprofen và aspirin có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với hệ tiêu hóa. Các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, và các vấn đề về ruột. Chúng làm giảm sự sản xuất của một loại chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, dẫn đến sự mỏng dần của lớp niêm mạc và dễ bị tổn thương. Đặc biệt, sử dụng ibuprofen và aspirin trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng và chảy máu tiêu hóa, một tình trạng có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

4. Ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Sử dụng dài hạn các loại thuốc giảm đau NSAID (thuốc kháng viêm không steroid) như ibuprofen và naproxen có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng NSAID trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ bị các vấn đề tim mạch, bao gồm tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có tiền sử bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ khác như cao huyết áp, tiểu đường và hút thuốc.

5. Suy giảm chức năng thận

Thận là cơ quan quan trọng trong việc lọc các chất thải và điều chỉnh cân bằng nước và muối trong cơ thể. Lạm dụng thuốc giảm đau, đặc biệt là các loại NSAID, có thể dẫn đến tổn thương thận và suy giảm chức năng thận. Các thuốc này có thể làm giảm lượng máu đến thận, gây ra tổn thương tế bào thận và dẫn đến suy thận cấp hoặc mạn tính. Việc sử dụng NSAID trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến bệnh thận mạn tính, một tình trạng không thể phục hồi và yêu cầu điều trị bằng cách lọc máu hoặc ghép thận.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược năm 2024

6. Các vấn đề tâm lý và hành vi

Dược sĩ tư vấn cho hay, lạm dụng thuốc giảm đau cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của người sử dụng. Sử dụng quá liều các loại thuốc opioid có thể gây ra các triệu chứng như lo lắng, trầm cảm, và rối loạn tâm thần. Ngoài ra, việc phụ thuộc vào thuốc có thể làm suy giảm khả năng quản lý cảm xúc và xử lý các tình huống căng thẳng, dẫn đến các vấn đề về quan hệ xã hội và gia đình. Những người nghiện thuốc giảm đau thường có xu hướng cô lập xã hội, mất đi sự quan tâm đến các hoạt động thường ngày và gặp khó khăn trong việc duy trì công việc và cuộc sống cá nhân.

7. Tăng nguy cơ tử vong

Lạm dụng thuốc giảm đau có thể dẫn đến tăng nguy cơ tử vong. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng quá liều các loại thuốc opioid là nguyên nhân hàng đầu của tử vong do quá liều thuốc ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Mỹ. Nguy cơ tử vong tăng cao không chỉ do tác động trực tiếp của thuốc lên cơ thể, mà còn do các biến chứng liên quan như suy hô hấp, suy tim, và các vấn đề về gan và thận.

Nguồn:  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới