Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu bệnh dịch hạch?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Được biết tới là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cấp quốc tế, có 3 thể dịch hạch nguy hiểm nhất. Cần nhận biết các dấu hiệu bệnh dịch hạch để có hướng điều trị tốt nhất và khoanh vùng hạn chế với người khỏe mạnh.

Thể nổi hạch

Nhận biết các dấu hiệu bệnh dịch hạch ở thể nổi hạch không quá khó khăn, chúng biểu hiện rõ ràng trên cơ thể, mắt thường có thể nhìn và tay có thể cảm nhận được.

Nguyên nhân của tình trạng bệnh chuyên khoa dịch hạch ở thế nổi hạch này là các vi khuẩn tấn công vào đường màu dưới dạng bạch cầu, gây ra tình trạng viêm hạch ở dưới tổ chức da.

Động vật gặm nhấm là vật trung gian truyền bệnh
Động vật gặm nhấm là vật trung gian truyền bệnh

Nhiều trường hợp của thể nổi hạch có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng thứ phát hay sưng, phù phổi do vi khuẩn mạnh quá vượt qua hàng rào ở bạch cầu đến bạch huyết và đi thẳng vào máu. Thể nổi hạch của bệnh dịch hạch là biểu hiện quan trọng và nhiều người mắc phải nhất.

Ngoài ra, dấu hiệu bệnh dịch hạch ở thể này cũng có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, đau nhức toàn thân, mê sảng, buồn nôn… Các nốt hạch càng ngày càng to ra như quả trứng gà và gây sưng đau và bắt đầu có mủ.

Thể nhiễm khuẩn huyết

Như đã trình bày ở trên, khi vi khuẩn của bệnh vượt qua hàng rào bạch huyết đi thẳng xâm nhập lên bạch cầu và máu sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn toàn thân. Nếu tình trạng bệnh đã phát triển đến giai đoạn này thì nguy cơ tử vong là rất cận kề nếu không được điều trị kịp thời.

Hạch sưng to và có mủ là cách nhận biết dấu hiệu bệnh dịch hạch
Hạch sưng to và có mủ là cách nhận biết dấu hiệu bệnh dịch hạch

Nhận biết các dấu hiệu bệnh dịch hạch ở thể nhiễm khuẩn huyết giai đoạn ban đầu là khá khó khăn. Bởi vì chúng không có những biểu hiện quá lớn, khi chúng biểu hiện ra bên ngoài là đã đến giai đoạn nguy kịch rồi.

Bệnh nhân không có tình trạng sưng đau nổi hạch hoặc nổi rất ít hạch khiến người bệnh không nhận ra nhưng sức khỏe giảm sút khá nhanh. Giai đoạn này bệnh nhân có thể lây nhiễm cho người khỏe mạnh thông qua hệ bài tiết đờm, nước bọt, phân, nước tiểu…

Bệnh nhân cũng có những triệu chứng như người ở thể nổi hạch, đồng thời có thêm một số biểu hiện như triệu chứng nhiễm trùng và nhiễm độc. Cơ thể người bệnh lên cơn co giật mạnh, mắt đỏ ngầu, lưỡi khô nứt, tiêu chảy, ít đi tiểu, nước tiểu sẫm màu, mất ngủ, hành động không kiểm soát…

Thể phổi

Đây là thể bệnh nguy hiểm nhất, bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm toàn thân hoặc hệ thống thần kinh người bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào phổi. Nhận biết các dấu hiệu bệnh dịch hạch ở thể này rất dễ dàng.

Nếu không nhận biết các dấu hiệu bệnh dịch hạch nhanh có thể dẫn tới nguy cơ tử vong
Nếu không nhận biết các dấu hiệu bệnh dịch hạch nhanh có thể dẫn tới nguy cơ tử vong

Người bệnh giống như một người bị nhiễm độc nặng, cơ thể mệt nhoài, khó thở, buồn nôn, vật vã, mê sảng, lưỡi khô nứt nẻ, bụng chướng phình to, cơ thể xuất huyết những vết thương ở vùng bị hạch.

Cơ thể người bệnh thay đổi nhanh chóng, lúc thì sốt cao lúc lại hạ nhiệt xuống thấp rét tin, nôn mửa liên tục, mặt trắng dã, nhiều lúc lên cơn co giật… nếu không có những biện pháp điều trị tức thì người bệnh có thể tử vong trong vòng 2 đến 4 giờ sau đó.

Trên đây là cách nhận biết các dấu hiệu bệnh dịch hạch ở cả ba thể bệnh cần đặc biệt quan tâm để điều trị sớm tránh tình trạng xấu xảy ra.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới